Lớn mạnh không ngừng

Tin mới

11/03/2013 22:42

Năm năm qua, tổ chức Công đoàn TPHCM thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNCV-LĐ

“Nhờ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ), hoạt động Công đoàn (CĐ) TP đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng CNVC-LĐ” - ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã đánh giá như vậy về phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ nhiệm kỳ 2008-2013 của TPHCM.


Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM,
trao vé xe Tết cho công nhân các KCX-KCN TP

Ấn tượng “Tháng Công nhân”

Nhìn nhận những kết quả đạt được của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ nhiệm kỳ qua, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, khẳng định một trong những hoạt động để lại dấu ấn rõ nét nhất là “Tháng Công nhân (CN)”, được triển khai hằng năm, từ năm 2009. Với 5 chương trình lớn “Gặp gỡ - đối thoại”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)”, “Bàn tay vàng”, “Giờ thứ 9” và “Cùng CN vượt khó”, “Tháng CN” không chỉ được đông đảo CN nhiệt tình tham gia mà còn được nhiều người sử dụng lao động đồng tình ủng hộ.

Qua 4 lần tổ chức và không ngừng hoàn thiện về nội dung, phương thức thực hiện, “Tháng CN” đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân rộng thực hiện trong phạm vi cả nước từ năm 2011. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng đã ban hành Thông tri số 15-TT/TU ngày 16-4-2012 về lãnh đạo tổ chức “Tháng CN” hằng năm, nhờ đó đã tạo được sự quan tâm của các cấp, ngành, DN để “Tháng CN” ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thiết thực hơn. Nhiều cán bộ CĐ cấp trên cơ sở nhìn nhận chính từ hiệu quả hoạt động “Tháng CN”, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ có nhiều chuyển biến tích cực.

Chủ động bảo vệ người lao động

Năm năm qua, các cấp CĐ đã phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại 18.995 DN; tư vấn pháp luật cho 14.983 CNVC-LĐ; can thiệp giúp 2.109 người được tiếp nhận trở lại làm việc.

Cùng với việc tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, các cấp CĐ đã chủ động trong việc giám sát tình hình trả lương, trả thưởng cho CNVC-LĐ được đặc biệt chú trọng. Vào những tháng cuối năm, các cấp CĐ xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng giám sát tình hình trả lương, trả thưởng cho NLĐ của các DN gặp khó khăn; tổ chức vận động DN chăm lo Tết cho CNVC-LĐ... Hoạt động này đã được triển khai đồng bộ ở cả ba cấp CĐ, được sự phối hợp tốt của hệ thống chính trị và đặc biệt ngày càng có nhiều người sử dụng lao động tích cực thực hiện.

Việc thực hiện quy chế dân chủ, nhất là ở khu vực ngoài Nhà nước thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn nhưng các cấp CĐ cũng đã tích cực vận động, hướng dẫn, thuyết phục các đơn vị, DN thực hiện. Ở phần lớn DN tổ chức tốt hội nghị NLĐ đều không xảy ra tranh chấp lao động tập thể hoặc tranh chấp được giải quyết thỏa đáng thông qua đối thoại, thương lượng. Nhờ vậy, đến cuối năm 2012, đã có 6.554 DN có thỏa ước lao động. Hầu hết các bản thỏa ước đều có những quy định có lợi hơn cho NLĐ.

Một số thành quả nổi bật

- Năm năm qua, các cấp CĐ TP đã thành lập thêm 11.582 CĐ cơ sở, kết nạp 561.455 đoàn viên; gấp 7,7 lần về số lượng CĐ cơ sở và 1,4 lần về số lượng đoàn viên so với chỉ tiêu Đại hội IX đề ra.

- Đã giới thiệu cho Đảng 72.396 đoàn viên ưu tú, có 25.887 người được kết nạp Đảng, trong đó có 2.449 CN trực tiếp sản xuất.

- Quỹ CEP đã trợ vốn cho 665.444 lượt CNVC-LĐ với số tiền 6.811 tỉ đồng. quỹ tương trợ nội bộ ở các cấp CĐ đã hỗ trợ 96.207 lượt CNVC-LĐ với số tiền là 159,129 tỉ đồng.

- Chương trình “Mái ấm CĐ”đã hỗ trợ 1.880 CNVC-LĐ với số tiền hơn 11 tỉ đồng... Đặc biệt, chương trình cải thiện nhà ở đã cấp vốn vay 53,53 tỉ đồng cho 1.917 CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI