Lựa chọn duy nhất

Tin mới

06/10/2016 21:11

“Việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở vẫn chưa đồng đều, nhìn chung chỉ chuyển biến mạnh ở các doanh nghiệp (DN) nhà nước.

Lựa chọn duy nhất

Trong khi đó, ở khu vực ngoài quốc doanh, chủ DN chưa quan tâm, dẫn đến các cuộc đối thoại còn hình thức”. Đó là đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM tại buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc tổ chức mới đây.

Nghị định 60/2013/NĐ-CP quy định chi tiết khoản 3, điều 63 của Bộ Luật Lao động (về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc), nói rõ DN phải tổ chức đối thoại định kỳ và tổ chức hội nghị người lao động (NLĐ). Mục tiêu hướng đến là tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ tại nơi làm việc, góp phần giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động. Trong thực tế, nhiều chủ DN dù nắm được quy định này song vẫn viện đủ lý do để né tránh đối thoại hoặc làm cho lấy có…, dẫn đến việc đối thoại mang tính hình thức. Không khó nhận ra hệ lụy này ở các DN thường xuyên xảy ra tranh chấp bởi việc thiếu minh bạch trong chính sách tiền lương và không quan tâm tổ chức đối thoại định kỳ chính là nguyên nhân đẩy bức xúc của NLĐ lên cao, từ đó bùng phát tranh chấp.

Trao đổi với chúng tôi về vần đề này, ông Lê Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hòa Bình (quận 11, TP HCM), bày tỏ: “Tuân thủ luật là trách nhiệm của NSDLĐ và phối hợp chặt chẽ với Công đoàn (CĐ) duy trì đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị NLĐ là cách hành xử trách nhiệm. Thông qua đối thoại, DN có thể hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng NLĐ và phối hợp với CĐ giải quyết và đây chính là biện pháp ngăn ngừa tranh chấp từ gốc”. Tại Công ty CP Thực phẩm Hòa Bình, với cơ chế đối thoại định kỳ (2 lần/quý), mọi bức xúc của NLĐ sớm được hóa giải. Khi tổ chức hội nghị NLĐ, DN và CĐ thỏa thuận chỉ bàn bạc các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao phúc lợi cho NLĐ.

Theo các chuyên gia về quan hệ lao động, nếu có ý thức xây dựng nền tảng quan hệ lao động một cách vững chắc, việc tuân thủ đầy đủ các chế định của pháp luật phải là lựa chọn duy nhất của NSDLĐ. Chỉ khi nào thực sự hiểu nhau thì giữa NSDLĐ và NLĐ mới có quan hệ gắn kết. E ngại đối thoại không chỉ khiến những gút mắc không được giải quyết mà còn làm tổn thương quan hệ lao động.

Đình Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI