Tin mới

31/12/2012 21:45

Mấy ngày nay, ngày nào anh B., công nhân công ty N. (KCX Tân Thuận - TPHCM), cũng về sớm, làm mọi người ở cùng xóm trọ ngạc nhiên. Mùa này là mùa tăng ca và lương anh B. cũng khá so với mặt bằng chung nhờ tăng ca, không lý gì anh B. về sớm.

Khi mọi người hỏi thăm, anh B. rầu rĩ: “Tôi đánh nhau trong công ty, bị phạt bằng cách không cho… tăng ca”.

Thấy mấy người bạn làm cùng công ty vẫn tăng ca bình thường, còn mình tối về thui thủi ở phòng trọ, thu nhập lại giảm gần phân nửa, anh B. cảm thấy hối hận và buồn bã. Anh càng cảm thấy xốn xang hơn khi nhớ đến lời hứa Tết này cố gắng làm tăng ca để có thêm tiền gửi tiền về quê cho má lợp lại cái nhà đã dột, mua cho mấy đứa cháu bộ quần áo mới… 

Dẫu biết rằng người lao động có lỗi thì phải chịu phạt. Nhưng kiểu phạt đánh vào miếng cơm manh áo của công nhân như thế này có lẽ là chưa ổn cả về pháp lý lẫn tình cảm.

Câu chuyện phạt tăng ca của anh B. làm chúng tôi nhớ lại cách hành xử của ở Công ty Đạt Việt - KCX Tân Thuận. Ngay từ đầu năm, công ty đưa ra nội quy lao động, trong đó quy định công nhân nào mang thức ăn vào công ty sẽ bị trừ từ 3% đến 50% tiền thưởng Tết.
Khi đọc quy định này, chủ tịch Công đoàn công ty băn khoăn: “Người bình thường đúng là không được đem thức ăn vào công ty nhưng chị em đang mang thai thì sao? Họ đâu phải ăn cho mình họ mà nuôi đến 2 người, mà ăn xong sau 1 - 2 giờ là đói nữa... Vì vậy, các chị em có thai phải được ngoại lệ”. Sau khi nghe chủ tịch Công đoàn “can gián”, ông tổng giám đốc ngay lập tức điều chỉnh nội quy.

Từ đó, các chị em có thai từ 5 tháng trở lên có thể đem thức ăn vào công ty và ăn trong 10 phút. Ai cũng vui vì không còn giấu giếm, ăn lén ăn lút nữa.  Họ biết ơn công ty vì cách hành xử có lý, có tình này.

Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI