Mái ấm nghĩa tình

Tin mới

06/10/2014 21:23

Chương trình Mái ấm Công đoàn đã đem lại niềm vui an cư cho nhiều CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn

Ghé thăm Mái ấm Công đoàn (CĐ) của gia đình chị Lê Thị Hồng Thảo - điều dưỡng Trạm Y tế xã Phước Kiển (Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nhà Bè, TP HCM) - mới đây, chúng tôi và nhiều cán bộ chuyên trách LĐLĐ TP chứng kiến sự hân hoan trên gương mặt của đôi vợ chồng trẻ. Rót nước mời khách, chị Thảo không giấu niềm vui: “Có một căn nhà mới tươm tất thế này, vợ chồng tôi mừng lắm. Sự sẻ chia kịp thời của tổ chức CĐ TP đã giúp gia đình tôi thỏa ước nguyện an cư”.

Thoát cảnh sống tạm bợ

Mái ấm khang trang của đôi vợ chồng trẻ được xây dựng ngay trên nền ngôi nhà cũ xập xệ, là của hồi môn cha mẹ chị Thảo khi con gái lập gia đình. Mái ấm mới rộng khoảng 40 m2, được thiết kế khá thoáng mát và vững chãi với nền gạch bông, tường gạch. Chung vui với vợ chồng chị, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, động viên: “Có nhà mới, từ nay vợ chồng sẽ hết lo mưa nắng và an tâm làm việc. Giúp CNVC-LĐ nghèo an cư là mong muốn của tổ chức CĐ”.

Vợ chồng chị Lê Thị Hồng Thảo trong căn nhà mới
Vợ chồng chị Lê Thị Hồng Thảo trong căn nhà mới

Rất đông đồng nghiệp của chị cũng lặn lội đến chia vui hôm mái ấm được bàn giao. Chị Thảo cho biết ngôi nhà cũ của cha mẹ sau hàng chục năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng; tường lún, nứt; nền ngập nước mỗi khi trời mưa lớn. Dù rất muốn sửa chữa nhưng thiếu tiền bởi mức lương điều dưỡng của chị và thu nhập từ công việc bảo vệ của chồng chỉ đủ trang trải sinh hoạt hằng ngày. Đang vào mùa mưa, trong lúc vợ chồng sốt vó tìm cách chống dột thì được tin LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ kinh phí xây tặng Mái ấm CĐ. Là người trực tiếp khảo sát xây nhà, ông Phạm Chí Tâm, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhà Bè, cho biết ban đầu chương trình chỉ định nâng cấp nhà cho chị Thảo nhưng khi tìm hiểu mới thấy nhà hư hỏng quá nhiều, nên quyết định xây mới. Từ đề xuất của LĐLĐ huyện Nhà Bè, LĐLĐ TP đã chấp thuận cấp 50 triệu đồng để xây Mái ấm CĐ cho gia đình chị Thảo. Ngoài sự hỗ trợ của LĐLĐ TP, vợ chồng chị hết sức cảm kích khi nhận được sự giúp đỡ tận tình của người thân và bà con chòm xóm. Trung tuần tháng 8-2014, căn nhà chính thức khởi công và hoàn thành sau 40 ngày thi công.

Con cái có chỗ học hành

Với CNVC-LĐ khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, có được việc làm, thu nhập ổn định và một chỗ ở ổn định là mơ ước.

Gần chục năm bám rừng, anh Lê Văn Châu Út, nhân viên cơ động bảo vệ rừng - Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, TP HCM, vẫn chưa thoát nghèo. Vợ không có việc làm trong khi 2 con còn nhỏ, ngoài khoản lương ít ỏi của anh, gia đình không có nguồn thu nhập nào khác. Đó cũng là lý do vì sao nhiều năm nay vợ chồng anh không dám mơ sẽ sửa lại được căn nhà lá xiêu vẹo, dột nát. “Tội nhất là 2 đứa nhỏ. Mỗi lần mưa xuống là không được ngủ tròn giấc, lo kiếm cái che mưa để tập vở khỏi bị ướt” - anh Út kể. Thông cảm với khó khăn của gia đình anh, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã hỗ trợ 30 triệu đồng xây tặng Mái ấm CĐ. Với sự trợ giúp chí tình ấy mà giờ đây gia đình anh có được chỗ ở tươm tất. Mái ấm mới của họ rộng 60 m2 với nền gạch, mái tôn, có chỗ sinh hoạt, học hành cho 2 đứa con nhỏ. “Dù làm việc rất siêng năng nhưng gia đình anh Út vẫn thuộc diện hộ nghèo ở ấp An Lộc, xã Tam Thôn, huyện Cần Giờ, TP HCM. Nay, gia đình anh Út đã có mái ấm khang trang, nhất là các cháu có chỗ học hành, ai cũng vui lây” - bà Nguyễn Ý Thảo, Chủ tịch CĐ Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, bộc bạch.

 

 

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho trao quyết định tặng Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Lan
Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho trao quyết định tặng Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Lan

 

Bốn Mái ấm CĐ và 6 nhà tình thương với tổng kinh phí xây dựng 300 triệu đồng đã được LĐLĐ quận 1 trao tặng cho CNVC-LĐ khó khăn từ đầu năm đến nay. Hiện chương trình đang tập trung hỗ trợ các đoàn viên nghiệp đoàn xe ômcông nhân vệ sinh.

Bên cạnh nỗ lực của CĐ cấp trên, nhiều CĐ cơ sở tại TP bằng nhiều cách đã giúp đoàn viên khó khăn an cư. Ghé thăm Mái ấm CĐ của chị Lê Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Việt Nam Samho, ở ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của chị và đứa con gái nhỏ. Thôi chồng, chị một mình nuôi con nhỏ, trong khi lại mang bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh ấy khiến ước mong sửa sang lại căn nhà vốn ọp ẹp thêm mờ mịt. Hiểu được khó khăn ấy, CĐ công ty đã hỗ trợ 20 triệu đồng, ban giám đốc đóng góp thêm 10 triệu đồng để giúp chị có chỗ ở tươm tất. Hôm nhận bàn giao mái ấm, 2 mẹ con chị ôm nhau khóc vì mừng.

Trong những ngày này, chúng tôi lại bắt gặp hình ảnh đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở lặn lội khảo sát, xây Mái ấm CĐ cho 2 đoàn viên khó khăn khác. “Vận động tập thể lao động và doanh nghiệp giúp đỡ công nhân khó khăn an cư, chúng tôi luôn xem đó là trách nhiệm của mình” - ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho, chia sẻ.

“Hiện vẫn còn nhiều đoàn viên, cán bộ CĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa tạm bợ nhưng không có điều kiện sửa chữa, nâng cấp. Mái ấm CĐ hướng đến mục tiêu san sẻ khó khăn, giúp họ an cư và an tâm công tác. Đến nay, chương trình đã trao 67 mái ấm cho đoàn viên, cán bộ CĐ”.

Ông Nguyễn Việt Cường (Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI