Mang Tết đến công nhân nghèo

Tin mới

16/01/2011 23:14

Các cấp CĐ TPHCM đẩy mạnh hoạt động chăm sóc công nhân khó khăn để họ có cái Tết tươm tất, đầm ấm

Hội trường UBND phường Tam Bình, quận Thủ Đức – TPHCM, sáng 16-1, tràn ngập niềm vui khi LĐLĐ quận Thủ Đức tổ chức họp mặt, tặng quà Tết cho công nhân (CN) nghèo các tổ tự quản. Nhận phần quà Tết do LĐLĐ quận trao tặng, anh Nguyễn Văn Tiến Dũng, CN Công ty TNHH Thép Bình Phước, bộc bạch:  “Năm nay, tình hình sản xuất – kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không thuận lợi, CN phải nghỉ chờ việc khá nhiều, lương, thưởng vì thế cũng bèo bọt. Phần quà đầy nghĩa tình của LĐLĐ quận Thủ Đức đã giúp nhiều CN vơi đi nỗi buồn”.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, trao quà Tết cho công nhân nghèo huyện Bình Chánh - TPHCM
 
Ấm lòng công nhân xa quê
 
Đó cũng là tâm trạng chung của 82 CN tổ tự quản tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức tại buổi họp mặt. Không phân biệt CN đang làm việc ở TPHCM hay các tỉnh lân cận, hễ CN tổ tự quản có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết là được tặng quà. Ông Nguyễn Văn Băng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, cho biết: “Chấp nhận ở lại TP để người thân có một cái Tết đầy đủ, nghĩa cử ấy của anh chị em CN rất đáng trân trọng. Những phần quà này là sự quan tâm, chia sẻ của CĐ đối với CN. Tết năm nay, LĐLĐ quận tặng gần 1.000 phần quà (mỗi phần trị giá từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng) cho CN nhập cư khó khăn, không về quê ăn Tết, trong đó có 723 CN đang sinh hoạt trong các tổ CN tự quản tại 8 phường trên địa bàn quận. Nhiều chủ nhà trọ cũng đã lên kế hoạch tổ chức đón giao thừa, vui Tết và tặng quà cho CN nhà trọ”.
 
Chúng tôi cũng bắt gặp niềm vui từ đôi vợ chồng trẻ Huỳnh Văn Đáng (quê Thanh Hóa) và Phạm Thị Ngon, CN Công ty TNHH Dragon Light (quận 12 - TPHCM). Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ đang mang thai nên anh chị quyết định ở lại TP ăn Tết, dành phần lớn tiền thưởng gửi về cho cha mẹ ở quê. “Nghe chủ nhà trọ thông báo nhận quà Tết, vợ chồng tôi rất vui. Quà Tết của CĐ giúp CN nhập cư thấy ấm lòng hơn khi phải đón Tết xa quê” - anh Đáng nói.
 
Xuân sẻ chia
 
Như một thông lệ đẹp, cận Tết là thời điểm các hoạt động quan tâm đời sống vật chất, tinh thần cho CN ăn Tết xa nhà được các cấp CĐ TP tổ chức chu đáo, tạo sự phấn khởi trong CN. Chương trình “Hát cùng CN” do LĐLĐ TP, Cung Văn hóa Lao động và LĐLĐ huyện Bình Chánh – TPHCM tổ chức tối 12-1, nhận được những lời động viên sẻ chia kèm những phần quà Tết nghĩa tình, với 2.000 CN tham dự chương trình. Đến từ rất sớm, anh Châu Shoh, CN Công ty CP Giày Khải Hoàn, hồ hởi: “Được xem văn nghệ, lại còn được nhận quà Tết, chúng tôi rất phấn khởi”. Gia cảnh của Châu Shoh hết sức khó khăn, vợ đau yếu, con còn nhỏ đang đi học nên đồng lương CN của anh chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Nhận quà Tết từ tay lãnh đạo LĐLĐ TP, anh Châu Shoh đã bật khóc.
 
Còn với anh Nguyễn Hoàng Sang, CN Công ty TNHH EverBest, phần quà Tết của CĐ có ý nghĩa động viên rất lớn. Do con còn nhỏ nên anh đành để vợ ở nhà trông nom, chi phí sinh hoạt gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương còm cõi của anh. Phần quà Tết của CĐ giúp vợ chồng anh có thêm chi phí trang trải ngày Tết. Bà Hồ Thị Ánh, chủ nhà trọ ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, nói: “Khi nhận được thư mời nhận quà, CN rất háo hức, chỉ mong hết giờ làm việc để đến nhà văn hóa xem văn nghệ, nhận quà Tết”.
 
Nghĩa tình đồng nghiệp
 
Tại Tổng Công ty Cơ khí GTVT  Sài Gòn (Samco), Tết cũng là dịp tập thể CN thể hiện tấm lòng với đồng nghiệp nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ông Phạm Văn Phong, Chủ tịch CĐ Samco, cho biết: “Cùng với các nguồn quỹ khác, Quỹ “Nghĩa tình đồng nghiệp” do tập thể lao động các doanh nghiệp trực thuộc đóng góp sẽ được sử dụng để chăm lo cho CN nghèo, mắc bệnh nan y. Năm nay, CĐ Samco cũng hỗ trợ tiền xe cho 122 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê ăn Tết cùng gia đình”.
 
Còn tại Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), song song với chương trình chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và CN nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn, CĐ tổng công ty còn vận động CNVC-LĐ đóng góp, hỗ trợ CN bị bệnh nan y. Tổng kinh phí chăm lo cho các đối tượng này hơn 400 triệu đồng. Theo ông Trần Văn Thành, Chủ tịch CĐ Sawaco, vận động CNVC-LĐ chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp cũng là cách thể hiện tình yêu thương, sự hy sinh, san sẻ.

 

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Vận động tất cả các nguồn lực để chăm lo

 
Để thiết thực chia sẻ khó khăn với CNVC-LĐ, LĐLĐ TP đã triển khai chương trình “Mang Tết đến với CNVC-LĐ nghèo”. Ngoài việc hỗ trợ vé xe cho CN về quê, LĐLĐ TP lưu ý CĐ các cấp nắm chắc tình hình doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp gặp khó khăn, không có khả năng thưởng Tết để hỗ trợ kịp thời. LĐLĐ TP cũng khuyến khích các cấp CĐ vận động tài trợ để giúp CN khó khăn. Chủ trương của LĐLĐ TP là làm hết sức mình, vận động tất cả các nguồn lực để chăm lo cho CN có một cái Tết đàng hoàng, ấm cúng.
Bài và ảnh: KHÁNH LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI