Chính vì vậy, hôm cô ấy vô tình “sáng tạo” ra món cà pháo muối tỏi ớt, tôi ăn thấy ngon, động viên cô ấy viết bài gửi cho chuyên mục để chia sẻ kinh nghiệm với mọi người. Nhưng nằn nì mãi mà cô ấy không dám viết nên tôi đành phải làm thay vậy.

Món cà “đánh nhanh, rút gọn”

Chỉ là tình cờ thôi. Hôm đó anh bạn trên Củ Chi mang xuống cho mớ rau vườn, trong đó có hơn chục trái cà “giống như cà pháo”. Tôi nói “giống như” là vì hình thù, màu sắc nó giống cà pháo nhưng lại to hơn gấp nhiều lần và bạn tôi cũng chỉ biết nó tên là “cà” chứ không nói cà gì!

Nhìn mấy trái cà, tôi nghĩ bụng nếu đem muối chua thì chắc phải mấy ngày cà mới thấm. Nhưng vợ tôi lại bảo chỉ có mấy trái cà mà muối làm chi cho mất công. Thế là cô ấy nghĩ ra món cà “đánh nhanh, rút gọn”, chỉ mấy phút là có ăn. Thoạt đầu nhìn tô cà muối, tôi có hơi ngại ngần vì chưa bao giờ ăn cà tươi như vậy. Thế nhưng, sau khi gắp một miếng ăn thử, tôi thấy rất ngon. Hai đứa nhỏ nhà tôi kén ăn mà cũng xuýt xoa khen “mẹ làm cái gì cũng ngon”. Miếng cà thơm phức (mùi quả tắc), mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay và giòn rụm, không cần chấm mắm tôm hay mắm ớt vẫn ngon lành.

Hỏi mãi vợ tôi mới cho biết cách thức làm món cà “đánh nhanh, rút gọn” này. Cà rửa sạch, bổ làm tư ngâm với nước trái tắc để cà không bị thâm đen. Lấy chừng 2 củ tỏi đâm nhuyễn, 1 muỗng ớt bột (vợ tôi ngại đâm ớt tươi nên thường xài ớt bột), 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm ngon, sau đó vắt vào khoảng 5 trái tắc, nếu làm siêng thì lấy thêm 1 trái tắc cắt khoanh mỏng, trộn chung các thứ rồi để đó. Xong xuôi hết thì mới vớt cà ra, vẩy nước cho ráo rồi cho vào tô trộn đều với hỗn hợp các thứ. Nếu muốn giòn hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 10 phút.

Món này ăn rất hao cơm nhưng khuyến cáo là đừng ăn nhiều quá vì nghe nói ăn nhiều cà sẽ bị... nhức mình. Nghe nói thôi chứ không biết thực hư thế nào...

Văn Trung