CÙNG CÔNG NHÂN VƯỢT KHÓ

Mong tiếp tục đứng lớp

Tin mới

23/12/2013 22:22

LTS: Nhằm động viên CNVC-LĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo nhưng phấn đấu vượt lên nghịch cảnh, Báo Người Lao Động phối hợp cùng các ngân hàng: Đông Á, ACB, Sacombank, Phương Nam và An Bình tổ chức chương trình “Cùng công nhân vượt khó” năm 2013. Bắt đầu từ số báo này, Báo Người Lao động s

Nối nghiệp mẹ, gắn bó với nghề dạy học từ năm 1994, đam mê nghề nghiệp vẫn chưa bao giờ ngừng cháy ngay cả khi ông Nguyễn Đức Baul (39 tuổi, giáo viên Trường Tiểu học Phú Thọ, quận 11, TP HCM) phải đối mặt với bệnh hiểm nghèo.

Ông Baul kể năm 2012, thấy sức khỏe giảm sút, ông đến bệnh viện khám và phát hiện mình bị ung thư vòm hầu. Cầm kết quả chẩn đoán trong tay, nước mắt vợ chồng ông trào ra. Rồi đây, cuộc sống của gia đình sẽ thế nào khi người chồng, người cha, cũng là lao động chính, lại trở thành gánh nặng cho vợ và 2 con thơ?

Một tháng liền không ăn, không ngủ, vợ chồng ông cứ nhìn nhau, nhìn con mà khóc. Buồn hơn, thời gian điều trị tại bệnh viện đã thay thế cho những ngày lên lớp giảng bài. Không còn những buổi tối chấm bài thi, soạn giáo án, thay vào đó là cơn đau hành hạ ông mỗi khi đêm về. Nhớ lại quãng thời gian ấy, ông lại khóc.

Ở nhà dưỡng bệnh, ông Baul thường mang ảnh của học sinh ra xem cho đỡ nhớ nghề
Ở nhà dưỡng bệnh, ông Baul thường mang ảnh của học sinh ra xem cho đỡ nhớ nghề

Từ khi phát bệnh, ông thở hết sức khó khăn. Mỗi lần nuốt thức ăn là tai ông như muốn nổ ra, nước mắt cứ chảy ròng ròng. “Uống một giọt sữa cũng tưởng chừng như sắp chết” - ông buồn bã. Thương vợ tần tảo, thương con nhỏ dại, hơn hết là khát khao quay lại với nghề, ông cố gắng chống chọi bệnh tật. Sau nhiều lần chữa trị ở nhiều bệnh viện khác nhau, có lúc ông đã uống được sữa và ăn cơm gạo lứt.

Mong muốn quay lại với nghề vừa được nhen nhóm trong ông thì bất hạnh thay, ung thư lại di căn xuống gan. Chi phí điều trị cũng vì thế mà tăng lên theo cấp số nhân. Để kéo dài sự sống cho ông, đến nay, gia đình đã chi gần 200 triệu đồng. Hơn 1 tuần trước, ông phải bán nốt chiếc xe máy để lo viện phí.

Từ ngày chồng bệnh, gánh nặng gia đình dồn cả lên vai người vợ, bà Trần Ngọc Lan. Tận dụng hiên nhà, bà mở quán nước với hy vọng có thêm đồng vô đồng ra lo cho gia đình. Những lúc ông bị bệnh hành hạ, bà luôn có mặt bên cạnh để động viên, chăm sóc. Nghĩa vợ chồng ấy đã tiếp thêm cho ông sức mạnh.

“Không chỉ là đảng viên gương mẫu, thầy Baul hết sức tận tâm với học sinh, là chiến sĩ thi đua nhiều năm liền. Chúng tôi mong thầy sớm khỏi bệnh để có thể tiếp tục đứng lớp” - thầy Văn Nhật Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thọ, bày tỏ.

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI