Muốn chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Tin mới

22/11/2011 00:28

Người lao động phải đăng ký thất nghiệp theo quy định và làm đơn đề nghị chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Sau thời gian triển khai bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), người lao động (NLĐ) mất việc đã được hưởng trợ cấp kịp thời, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình hưởng trợ cấp vẫn còn nhiều NLĐ chưa hiểu rõ về thủ tục chuyển nơi hưởng BHTN cũng như điều kiện để được hưởng trợ cấp một lần. Để bạn đọc hiểu rõ hơn, Báo Người Lao Động giới thiệu những quy định về chuyển nơi hưởng, điều kiện để được hưởng trợ cấp một lần.

Chuyển đến tỉnh, TP khác

Trường hợp NLĐ muốn chuyển nơi hưởng BHTN đến tỉnh, TP khác sau khi đã đăng ký thất nghiệp nhưng chưa nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì làm đề nghị chuyển hưởng BHTN (mẫu số 11) gửi về trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) nơi đăng ký thất nghiệp. Trung tâm GTVL có trách nhiệm giới thiệu chuyển hưởng BHTN theo đề nghị của NLĐ kèm theo mẫu đăng ký thất nghiệp của NLĐ. Trung tâm GTVL nơi tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận và thực hiện các thủ tục theo quy định.


Cán bộ Trung tâm Giới thiệu Việc làm TPHCM tư vấn thủ tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Ảnh: PHAN ANH

Trường hợp NLĐ muốn chuyển nơi hưởng BHTN sau khi đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm đề nghị chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 13 gửi trung tâm GTVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để được giải quyết.

Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM, cho biết: “Trung tâm GTVL cấp giới thiệu chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ kèm theo bản đăng ký thất nghiệp, quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, đề nghị chuyển nơi hưởng và các giấy tờ liên quan của NLĐ và thông báo bằng văn bản cho BHXH cấp tỉnh biết.
NLĐ nộp hồ sơ chuyển hưởng BHTN và thẻ BHYT cho Trung tâm GTVL nơi chuyển đến. Trung tâm GTVL nơi tiếp nhận chuyển hưởng BHTN có trách nhiệm tiếp nhận và có văn bản đề nghị BHXH cấp tỉnh tiếp tục thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp, kèm theo bản sao quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ để tiếp tục thực hiện các chế độ theo quy định.

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần

Theo ông Trần Xuân Hải, NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp một lần nếu thuộc một trong hai trường hợp sau: Đã có việc làm hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự. NLĐ đã có việc làm được xác định bằng hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (kể cả thời gian thử việc có hưởng lương) từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng đối với trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Để được hưởng trợ cấp một lần, NLĐ cần có đủ các thủ tục: Có đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần (mẫu số 6); giấy tờ xác nhận đã có việc làm hoặc quyết định thi hành nghĩa vụ quân sự do Bộ Chỉ huy Quân sự quận, huyện cấp.

Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người thất nghiệp phải trực tiếp đến trung tâm GTVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thông báo về việc tìm kiếm việc làm (mẫu 15), trừ các trường hợp sau: NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị ốm đau, thai sản (phải có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên); NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tai nạn (phải có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện, tương đương trở lên hoặc xác nhận của CSGT đối với trường hợp bị tai nạn giao thông); do thiên tai, dịch họa (phải có xác nhận của chủ tịch UBND cấp xã theo đơn đề nghị của NLĐ).

Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm GTVL nêu trên, chậm nhất 3 ngày tính theo ngày làm việc sau ngày thông báo về việc tìm việc làm theo quy định thì NLĐ phải gửi giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm GTVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Trần Xuân Hải nhấn mạnh: “Ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm của từng NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ do trung tâm  GTVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định”.

Nguyên Khôi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI