HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH TỔNG LĐLĐ VN LẦN THỨ 6 (KHÓA X)

Nâng chất cán bộ Công đoàn

Tin mới

06/01/2011 00:01

Cần nghiên cứu toàn diện về đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở ngoài quốc doanh, từ đó đề xuất với Đảng, Chính phủ có cơ chế quy hoạch, đãi ngộ thỏa đáng

Sáng 5-1, tại TPHCM, hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ VN lần thứ 6 (khóa X) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. Đến dự hội nghị có ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Hội nghị đã nghe, thảo luận báo cáo tổng kết công tác CĐ năm 2010, nhiệm vụ năm 2011; báo cáo hoạt động Ủy ban Kiểm tra CĐ các cấp và chương trình công tác năm 2011; dự thảo Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐ VN về “Tiếp tục đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động CĐ cơ sở” và dự thảo Nghị quyết về “Công tác vận động nữ cán bộ, CNVC-LĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước” cùng một số nội dung quan trọng về công tác cán bộ.
 
Từ phải qua: Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang cùng các đại biểu tại hội nghị
 
Mức sống người lao động còn thấp
 
Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2010 do Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Hòa Bình trình bày đã nhận định: Năm 2010, tình hình lao động và việc làm tiếp tục diễn biến sôi động với hơn 85.000 doanh nghiệp (DN) được thành lập, giải quyết việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động. Nhiều DN tuyển dụng lao động kèm theo những chính sách hấp dẫn hơn về tiền lương, tiền thưởng... tạo thêm nhiều sự lựa chọn về chỗ làm việc cho người lao động (NLĐ).
 
Tuy nhiên, trước sức ép cạnh tranh và có cả những khuyết điểm trong quản trị nên nhiều DN phải cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại lao động dẫn đến một bộ phận lao động bị mất việc làm. Tiền lương của NLĐ có tăng nhưng chỉ là tăng theo lương tối thiểu, trong khi lạm phát tăng cao khiến đời sống của đại bộ phận NLĐ vẫn còn khó khăn. Tình trạng DN nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT cho NLĐ vẫn còn nhiều (hơn 5.400 tỉ đồng).
 
Trong bối cảnh đó, bám sát thực tiễn đời sống NLĐ, hoạt động CĐ cả nước vẫn đạt được những thành quả tích cực. Điển hình là công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Đặc biệt, các phong trào thi đua do CĐ tổ chức thực sự là đòn bẩy trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010. Đội ngũ cán bộ CĐ không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng; nâng cao trình độ, năng lực, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế như: Việc đổi mới phương thức hoạt động CĐ chưa thực sự hiệu quả; một số nơi lúng túng trong tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho NLĐ; việc phát động thi đua ở một số nơi còn hình thức, khen thưởng còn mang tính bình quân. Nhiều kiến nghị bức thiết liên quan đến NLĐ chậm được giải quyết.
 
Đãi ngộ xứng đáng cán bộ Công đoàn
 
Góp ý báo cáo hoạt động CĐ năm 2010, ông Huỳnh Tấn Kiệt, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, đã chỉ ra những hạn chế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ. Theo ông Kiệt, sự phát triển đa dạng của các loại hình DN đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ CĐ xứng tầm, có ý thức chính trị rõ ràng, đủ bản lĩnh để thương thảo với chủ DN.
 
Tuy nhiên, ở các KCX-KCN, cán bộ CĐ hoạt động kiêm nhiệm lại biến động thường xuyên khiến việc đào tạo, bồi dưỡng không theo kịp yêu cầu. Thêm vào đó, cơ chế đãi ngộ chưa hợp lý khiến cán bộ CĐ cơ sở không toàn tâm, toàn ý cho công việc. Ông Kiệt kiến nghị Tổng LĐLĐ VN cần nghiên cứu toàn diện về đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở ngoài quốc doanh, nhất là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, từ đó đề xuất với Đảng, Chính phủ có cơ chế quy hoạch, đãi ngộ thỏa đáng.
 
Dẫn chứng con số chỉ có 40% CĐ cơ sở tại các KCN đạt danh hiệu vững mạnh, bà Đàm Thị Thanh Xuân, Chủ tịch CĐ các KCN Đà Nẵng, cho rằng việc phải đối mặt với nhiều áp lực từ DN và NLĐ trong khi cơ chế đãi ngộ không thỏa đáng khiến cán bộ CĐ cơ sở ít nhiều “chùn chân”. Theo bà Xuân, vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ của cán bộ CĐ cơ sở chỉ thực sự  hiệu quả khi chính sách tiền lương dành cho đội ngũ này hợp lý.
 
Ngay cả TPHCM, một trong những địa phương đi đầu trong chính sách đãi ngộ cán bộ CĐ cũng gặp không ít trở ngại trong vấn đề thu hút người có tâm, có năng lực đến với tổ chức CĐ. “Mức lương 3 triệu đồng/tháng dành cho cán bộ CĐ chuyên trách tại các DN ngoài quốc doanh, DN có vốn nước ngoài chưa tạo được sự an tâm về mặt tư tưởng cho họ. Tổng LĐLĐ VN cần sớm nghiên cứu, hoàn thiện và ban hành quy định về tiền lương đối với cán bộ CĐ ở khu vực này”- ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TPHCM, đề nghị.
 

Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư:

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động 
 
Năm 2011, ngoài tập trung bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, các cấp CĐ phải chủ động phối hợp với các ngành giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách của giai cấp CN do Nghị quyết 20 đề ra. Trước mắt, cần phải quan tâm thực hiện chính sách về nhà ở cho CN các KCN, CNVC-LĐ có thu nhập thấp; chính sách bảo đảm việc làm, tiền lương, thu nhập, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp...
 
Tổng LĐLĐ VN cần có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo quyết liệt công tác củng cố, phát triển và đổi mới nội dung phương thức hoạt động CĐ, nhất là khu vực ngoài Nhà nước, để CĐ thực sự là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ.
 
 
Bài và ảnh: VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI