Nâng hiệu quả hoạt động CĐ bằng các giải pháp đột phá

Tin mới

07/12/2012 22:11

Ngày 7-12, tại TPHCM, ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã chủ trì hội nghị góp ý kiến cho dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X) tại Đại hội Công đoàn (CĐ) Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2013-2018).

Đa số đại biểu đều nhận định dự thảo báo cáo có nhiều điểm mới, thể hiện sinh động phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, báo cáo chưa đánh giá hết tình hình tư tưởng, đời sống và việc làm của CNVC-LĐ; chưa dự báo những tác động tiêu cực trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới lan rộng đối với hoạt động CĐ. Ngoài ra, báo cáo cần chỉ rõ hạn chế của tổ chức CĐ trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung thực trạng khó khăn của các doanh nghiệp (DN) do tác động của suy thoái kinh tế dẫn đến hệ quả người lao động (NLĐ) bị mất việc làm, không được giải quyết tiền lương, BHXH.
Anh Võ Văn Phúc, Chủ tịch CĐ Công ty Tân Long Trường, quận 9 - TPHCM, một trong những cán bộ CĐ giỏi của TPHCM. Ảnh: VĨNH TÙNG

Các đại biểu đề nghị báo cáo phải biểu dương những mô hình tập hợp đoàn viên hiệu quả, khẳng định uy tín của tổ chức CĐ. Khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ tới phải súc tích, ngắn gọn, thể hiện được vai trò của tổ chức CĐ trong bối cảnh hội nhập. Các nhóm giải pháp để nâng chất hoạt động phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ trong nhiệm kỳ tới cần xây dựng trên cơ sở bám vào chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức, không nên dàn trải hoặc ôm đồm quá nhiều. Ưu tiên hàng đầu vẫn là các nhóm giải pháp để CĐ thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ NLĐ như: nâng cao năng lực đại diện của CĐ cấp trên tại các DN chưa có CĐ; bồi dưỡng kỹ năng đối thoại, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết ban soạn thảo sẽ hoàn thiện dự thảo báo cáo theo hướng vừa đánh giá đúng tình hình đời sống, việc làm của CNVC-LĐ vừa thể hiện được quyết tâm chính trị của cả hệ thống CĐ với các giải pháp đột phá nhằm thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ.
 
K.An - H.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI