Ngăn ngừa tranh chấp từ gốc

Tin mới

25/07/2013 22:06

Nỗ lực có định hướng của LĐLĐ TP Hà Nội trong hoạt động bảo vệ và chăm lo cho người lao động đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp

Nhiệm kỳ 2008-2013, dấu ấn nổi bật của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP Hà Nội là chủ động giám sát thực hiện chính sách và đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ. “Tranh chấp lao động chỉ được ngăn ngừa từ gốc khi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động (NLĐ) được bảo đảm. Khi doanh nghiệp (DN) và CĐ cùng nhìn về một hướng và phối hợp chăm lo cho công nhân (CN), quan hệ lao động sẽ bền vững” - ông Trần Văn Thực, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, khẳng định.

Chủ động bảo vệ quyền lợi NLĐ

Dồn sức đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là một trong những giải pháp được LĐLĐ TP Hà Nội thực hiện. Nhằm giúp đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, nhất là khu vực ngoài quốc doanh, đủ sức thương lượng, LĐLĐ TP Hà Nội liên tục mở các lớp tập huấn kỹ năng thương thảo, ký kết TƯLĐTT. Thường xuyên được cập nhật kiến thức mới, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở tự tin hơn khi thương thảo, chất lượng hội nghị NLĐ được cải thiện.
 
Đến cuối nhiệm kỳ, tỉ lệ DN ngoài nhà nước ký kết TƯLĐTT đạt hơn 62,81%. LĐLĐ TP Hà Nội cũng đặc biệt coi trọng công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ. Không dừng lại ở việc nhắc nhở DN chấn chỉnh sai phạm, LĐLĐ TP Hà Nội còn bảo vệ quyền lợi cho 34.820 NLĐ. Thông qua giải quyết đơn thư khiếu nại, LĐLĐ TP Hà Nội đã can thiệp giúp 67 người được trở lại làm việc, 90 người được hạ mức kỷ luật và 5.722 người được giải quyết quyền lợi khác.
 
Ông Trần Văn Thực, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, thăm và tặng quà Tết cho công nhân khó khăn trên địa bàn
 
Chủ động chăm lo cho CN khó khăn cũng là nét đặc trưng của LĐLĐ TP Hà Nội. Song song với hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho CN mất việc, LĐLĐ TP Hà Nội còn chủ động huy động mọi nguồn lực thăm hỏi, trợ cấp cho 10.645 CN khó khăn bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, với số tiền hơn 5 tỉ đồng.
 
Cao điểm chăm lo vẫn là Tết Nguyên đán khi nhiều hoạt động hỗ trợ CN khó khăn tại KCX-KCN được triển khai rộng khắp, được DN ủng hộ. Đã có 9.325 CN ở KCN tập trung được các cấp CĐ và DN hỗ trợ tiền tàu xe về quê ăn Tết. Ngoài ra, LĐLĐ TP Hà Nội còn hỗ trợ CNVC-LĐ vay hơn 31 tỉ đồng từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm và hơn 21 tỉ đồng từ Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô làm kinh tế phụ gia đình, tạo việc làm cho 6.352 lao động với mức thu nhập tăng thêm từ 700.000 đồng đến 1,1 triệu đồng/người/tháng.

Khuyến khích đối thoại

Xác định nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ là ưu tiên hàng đầu trong thời kỳ hội nhập, nhiệm kỳ 2013-2018, LĐLĐ TP Hà Nội đề ra mục tiêu: Mỗi năm, các cấp CĐ phối hợp kiểm tra thực hiện chính sách pháp luật lao động từ 1.350 - 1.400 DN; phấn đấu 100% DN nhà nước và 60% trở lên DN ngoài nhà nước có CĐ ký được TƯLĐTT. Theo ông Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, để thực hiện mục tiêu này, các cấp CĐ Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát thực hiện chính sách; đồng thời hướng mạnh hoạt động về cơ sở, trong đó coi trọng đối thoại tại DN để hóa giải mâu thuẫn từ gốc.

Sáu tháng đầu năm, quyết tâm ấy được các cấp CĐ thủ đô thể hiện khi chủ động phối hợp kiểm tra thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật tại hơn 1.000 DN, qua đó khuyến cáo nhiều DN khắc phục sai phạm. Mạng lưới thông tin vững chắc ở cơ sở cũng giúp LĐLĐ TP Hà Nội nắm chắc tâm tư, nguyện vọng NLĐ, nhờ đó ngăn chặn kịp thời nhiều vụ ngừng việc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Chủ động tham gia sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của DN nhà nước trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế nhằm bảo đảm việc làm cho NLĐ cũng là định hướng của LĐLĐ TP Hà Nội.
 
Ở các DN ngoài quốc doanh, công tác giám sát giải quyết chế độ chính sách và chủ động đối thoại với người sử dụng lao động cũng được CĐ cơ sở đặc biệt coi trọng, nhờ vậy không xảy ra khiếu nại. Hướng đến mục tiêu xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại DN, 6 tháng đầu năm 2013, LĐLĐ TP còn tập trung nâng cao chất lượng công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho NLĐ. Được tư vấn kịp thời, NLĐ hiểu và hành xử đúng luật hơn. “Trước đòi hỏi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, nhiều DN nhìn ra thiếu sót, cam kết cải thiện chính sách tiền lương, phúc lợi, nhờ vậy tranh chấp không xảy ra” - ông Ngô Văn Tuyến cho biết.

Ổn định quan hệ lao động

“5 năm qua, nhờ định hướng căn cơ trong công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi và chăm lo cho NLĐ, hoạt động CĐ TP Hà Nội đã gầy dựng niềm tin nơi DN và NLĐ. Nỗ lực ấy cũng khẳng định vai trò không thể thiếu của các cấp CĐ TP Hà Nội trong việc bình ổn quan hệ lao động lâu dài tại DN” - ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá.


Bài và ảnh: VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI