Ngành xây dựng: Quá nhiều tai nạn chết người

Tin mới

27/10/2009 00:17

Trong số 87 vụ tai nạn lao động chết người từ đầu năm 2009 đến nay tại TPHCM, có đến 60 vụ trong ngành xây dựng

Khoảng 11 giờ ngày 16-10, một vụ tai nạn lao động (TNLĐ) chết người đã xảy ra tại công trình xây dựng căn hộ cao cấp và Trung tâm Thương mại The EverRich (góc đường 3 Tháng 2 - Lê Đại Hành, quận 11 - TPHCM), làm chết công nhân (CN) Nguyễn Hải Ninh. Nhiều nhân chứng cho biết anh Ninh rơi từ tầng 28 xuống tầng 5 của tòa nhà và chết tại chỗ.


Hiện trường vụ tai nạn lao động chết người tại công trình xây dựng cao ốc Sông Đà Tower (phường 9, quận 3 - TPHCM) vào ngày 7-5-2009. Ảnh: T.TIẾN


Theo thống kê của Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM, từ đầu năm 2009 đến nay, toàn TP đã xảy ra 87 vụ TNLĐ chết người, làm chết 87 người. Đáng lưu ý là số vụ TNLĐ chết người ở ngành xây dựng gia tăng đáng báo động, với 60 vụ (chiếm 68,96%).


Thi công không an toàn


Đề cập nguyên nhân gia tăng TNLĐ chết người ở ngành xây dựng, một cán bộ đoàn liên ngành điều tra TNLĐ TP khẳng định: “Tình trạng bán thầu và khoán trắng cho cai thầu tái diễn ở các công trình lớn, nhỏ. Để thắng thầu, nhiều thầu phụ đã tìm mọi cách cắt giảm chi phí, trong đó có chi phí bảo hộ lao động, dẫn đến nhiều công trình không bảo đảm an toàn (không có lưới hoặc rào chắn an toàn để ngăn ngừa rủi ro); CN không được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc ở trên cao. Chỉ một chút bất cẩn trong thao tác, CN có thể mất mạng”.


Điển hình là vụ TNLĐ xảy ra vào lúc 14 giờ ngày 4-8 tại công trình xây dựng nhà ở số 110 Tây Hòa, phường Phước Long A, quận 9 - TPHCM làm chết anh Hồ Văn Dũng. Vào thời gian trên, anh Dũng đứng trên một cây đà gỗ, một tay đưa xô hồ lên trên, một tay vịn vào tấm ngói, bất ngờ ngói bể khiến anh Dũng mất thăng bằng và ngã xuống đất ở độ cao 10 m, chết tại chỗ.

Kết luận sơ bộ cho thấy giàn giáo không bảo đảm an toàn; CN làm việc trên cao không được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân. Một ngày sau đó, tại công trình thi công bể thép A15, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè, CN Nguyễn Văn Mạnh đang lắp đặt các tấm gá trên sàn thao tác cao 12m thì sàn bị sập. Anh Mạnh chết vì chấn thương sọ não. Nguyên nhân tai nạn do sàn thao tác không bảo đảm an toàn.


Hiểm nguy rình rập


Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM cảnh báo: Thời gian gần đây, tình trạng một số cai thầu mượn tư cách pháp nhân của các doanh nghiệp để đấu thầu thi công các công trình, nhất là công trình xây dựng nhà dân, khá phổ biến. Năng lực thi công yếu, trang thiết bị thiếu thốn cộng với sự thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật về an toàn lao động của các nhà thầu đã đẩy CN vào tình thế luôn đối diện với những hiểm nguy chết người. Có đến 80% CN ở các công trình không được huấn luyện về an toàn lao động.


Vụ TNLĐ chết người xảy ra tại công trình xây dựng nhà dân số 230 Đất Mới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân-TPHCM vào lúc 9 giờ ngày 21-7 là một minh chứng. Khi ngồi ở sân trước dưới tầng trệt của công trình cắt sắt, anh Nguyễn Văn Lực bị tấm cốp pha gỗ rơi từ tầng 2 xuống trúng đầu, chấn thương sọ não và tử vong. Tai nạn do công trình không che chắn, bao lưới chống vật rơi, không bảo đảm an toàn thi công.
 
Tương tự là vụ TNLĐ xảy ra tại công trình xây dựng nhà 98 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh –TPHCM, làm chết CN Ngô Hoàng Sang vào ngày 8-8. Khi đang làm việc trên ban công tầng 1 (cách mặt đất 6m), anh Sang vấp vào một thanh gỗ, mất thăng bằng rơi xuống đất và chết tại bệnh viện.


Thực trạng đáng báo động khác là trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ giám sát an toàn lao động của đơn vị thi công lẫn đơn vị giám sát quá yếu, chủ yếu làm theo kinh nghiệm. Thậm chí, có trường hợp, giám sát an toàn lao động cũng thiệt mạng do bất cẩn như trường hợp của anh Trần Văn Dũng, cán bộ giám sát an toàn Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Phú Nhuận, xảy ra ngày 29-7, tại công trình nhà số A49, ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Khi ngồi ở tầng 3 vuốt tóc cho bụi cát rơi ra, anh Dũng bất ngờ mất thăng bằng, ngã khỏi lan can tạm của thang bộ, rơi xuống đất và tử vong do chấn thương sọ não.

Bó tay?

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM, nhìn nhận: Với 11 thanh tra viên hiện có, Sở LĐ-TB-XH không thể quán xuyến hết việc kiểm tra công tác an toàn lao động ở một “đại công trường” như TPHCM. Do vậy, chỉ có thể trông chờ vào lực lượng thanh tra xây dựng quận, huyện.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là lực lượng này (khoảng 2.000 người) không được đào tạo bài bản, dẫn đến việc thanh, kiểm tra an toàn lao động không hiệu quả. Bằng chứng là phần lớn các công trình xây dựng sau khi xảy ra TNLĐ chết người mới bị đình chỉ thi công trong khi việc phát hiện nguy cơ, nhắc nhở nhà thầu lẽ ra phải được làm ngay từ đầu.


Từ đầu năm 2009 đến nay, các cơ quan chức năng TPHCM đã đề nghị khởi tố 6 vụ TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng làm chết người, song dường như điều này chưa đủ sức cảnh tỉnh các doanh nghiệp. Với tần suất TNLĐ chết người ở lĩnh vực xây dựng khủng khiếp như vậy chẳng lẽ các cơ quan chức năng TP đã bó tay?
V.Tùng

KHÁNH LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI