Mùa hè là khoảng thời gian để cho con trẻ có những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ bằng các hoạt động bổ ích, vừa mang lại niềm vui vừa duy trì và phát triển những kỹ năng, sở thích của trẻ. Đó chính là mong muốn của các phụ huynh tại Trại hè Thanh Đa năm nay. Tiếp nối thành công của 37 năm qua, đầu tháng 6-2016, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Thành đoàn tổ chức Trại hè Thanh Đa năm 2016 với chủ đề “Tự hào thiếu nhi TP Bác Hồ”. Trại hè sẽ có 7 đợt, mỗi đợt 5 ngày, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.

Sân chơi cho con CNVC-LĐ

Trong tình hình giá cả tăng cao như hiện nay, chi phí 1,2 triệu đồng/em khiến ban tổ chức gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với mục đích tạo sân chơi cho con CNVC-LĐ, giúp các em những ngày hè tươi đẹp, LĐLĐ TP và Thành đoàn TP đã chuẩn bị chu đáo cho trại hè. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết: “Chi phí thấp nhất nhưng các em phải được chăm lo thật đầy đủ là tiêu chí đầu tiên ban tổ chức đề ra. Thậm chí, để khuyến khích các em có cơ hội tham gia trại hè, những Công đoàn (CĐ) cơ sở có điều kiện có thể hỗ trợ 100% hoặc 50% kinh phí cho con CNVC-LĐ. Riêng con công nhân trực tiếp sản xuất tại các KCX-KCN TP, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi tham gia trại hè được LĐLĐ TP HCM và Nhà nghỉ Khách sạn Thanh Đa hỗ trợ 250.000 đồng/em”.

Con CNVC-LĐ có những ngày hè vui tươi tại Trại hè Thanh Đa
Con CNVC-LĐ có những ngày hè vui tươi tại Trại hè Thanh Đa

Em Lê Thúy Ngọc, con chị Nguyễn Thị Thúy (nhân viên Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh), được CĐ cơ sở nơi mẹ làm việc hỗ trợ 50% kinh phí tham gia trại hè. Lần đầu tiên cho con tham gia trại hè nên chị Thúy có phần lo lắng. Chị nấn ná thật lâu, dặn dò con gái thật kỹ. Đến khi thấy con gái xách ba lô hòa cùng các bạn, chị mới yên tâm ra về. “Ban đầu vợ chồng tôi cũng đắn đo có nên cho con gái tham gia trại hè không vì thu nhập của hai vợ chồng đều thấp, phải dành tiền để mua sắm dụng cụ học tập, đồng phục vào năm học mới cho con. Thấy chúng tôi băn khoăn, chị chủ tịch CĐ đã động viên và hỗ trợ 50% kinh phí nên chúng tôi quyết định cho con tham gia. Lần đầu tiên tham gia trại hè, cháu có nhiều bỡ ngỡ. Tôi mong sau đợt trại này, con gái sẽ dạn dĩ hơn, tự tin hơn”.

Rèn kỹ năng, phát triển tính cách

Tuổi thơ sẽ qua nhanh nhưng những ký ức của tuổi thơ sẽ sống mãi trong lòng các em. Vứt bỏ những ngày học hành nặng nề, các thiết bị điện tử hiện đại, hàng ngàn em háo hức tham gia trại hè. Nơi đó không chỉ có tình bạn, tình thầy trò mà các em còn biết quý trọng hơn tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình.

Theo ông Dương Đức Minh, Trại trưởng Trại hè Thanh Đa 2016, bên cạnh các hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng, trại hè năm nay còn hướng đến việc giáo dục tính cách, tình yêu thương và sự san sẻ cho các em. Nhiều em thấy mình thật sự lớn lên sau mỗi đợt trại, thêm nhiều bạn bè, học hỏi được nhiều kỹ năng sống.

Em Cao Gia Duy, con anh Cao Tuấn Phát (Công ty Nagecco, quận 1, TP HCM), lần thứ hai tham gia trại hè. Duy cho biết: “Tham gia trại hè, em thích nhất các trò chơi tập thể vì chúng em được chia thành từng nhóm và học cách làm việc nhóm. Chúng em cùng nhau cắt nón đội, băng rôn, cùng thiết kế logo cho trại của mình và hỗ trợ các bạn mới, các em nhỏ trong những ngày đầu bỡ ngỡ. Khi chia tay nhau, em và các bạn đều hẹn sẽ cố gắng học giỏi, ngoan ngoãn để mùa hè năm sau lại được gặp nhau ở Trại hè Thanh Đa”.

Bà TRẦN KIM YẾN, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Ngày càng hấp dẫn, bổ ích hơn

Trại hè đã trở thành điểm hẹn, thu hút con CNVC-LĐ TP sau mỗi năm học. Qua trại hè, các em đã được giáo dục tinh thần đoàn kết, tính năng động, sáng tạo và tự tin. Từ đó, nhiều em đã bước vào đời và gặt hái nhiều thành công ở các cương vị, công việc khác nhau. Đó chính là mục tiêu, động lực để tổ chức Công đoàn TP quan tâm, tổ chức trại hè ngày càng hấp dẫn, bổ ích hơn.

Bài và ảnh: Hồng Đào