Nghe công nhân trải lòng

Tin mới

16/03/2017 22:53

Vấn đề nhà ở, tăng ca, sức khỏe, nâng cao tay nghề… đã được đông đảo công nhân đưa ra trong buổi tiếp xúc Thường trực HĐND TP HCM

“Việc tăng ca liên tục đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân (CN) khiến họ không còn thời gian để nghỉ ngơi tái tạo sức lao động, học tập, giải trí, chăm lo cho con cái... Nhưng nếu không tăng ca thì không đủ sống hoặc chủ doanh nghiệp (DN) không thuê nữa. Do đó, chúng tôi mong làm sao giảm thời gian tăng ca nhưng vẫn bảo đảm cuộc sống và không bị mất việc làm”. Anh Phan Kim (Công ty CP Ô tô Phú Đạt) đã “hâm nóng” buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa đoàn đại biểu HĐND TP HCM với hơn 100 cử tri CN sáng 16-3.

Bộn bề nỗi lo

Đồng tình với ý kiến của anh Kim, nhiều CN cũng lo lắng vì thời gian làm việc nhiều khiến họ không có điều kiện để học hành, nâng cao tay nghề. Chị Chu Huệ Thanh (Công ty CP Nhựa Duy Tân) băn khoăn: “Khi công nghệ, kỹ thuật thay đổi không ngừng, nếu không nâng cao tay nghề thì chẳng mấy chốc chúng tôi sẽ bị đào thải do không theo kịp”.

Anh Nguyễn Tấn Dũng (Công ty Đại Dũng) lại quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ cho CN của DN. Anh cho rằng hiện nay, việc khám sức khỏe quá sơ sài, chủ yếu khám tổng quát nên nhiều loại bệnh nghề nghiệp lại không phát hiện được. Anh Dũng đề nghị cần bổ sung một số quy định để có thể phát hiện sớm những căn bệnh tiềm ẩn nhằm nâng cao sức khỏe cho CN.

Việc học hành cho con em cũng là một trong những bận tâm hàng đầu của CN. Ngoài một số khó khăn về thủ tục khi chuyển trường từ tỉnh về TP HCM, việc đăng ký nhập học, giờ học của con không phù hợp với giờ làm việc của cha mẹ cũng gây cho CN rất nhiều khó khăn.

Công nhân bày tỏ nguyện vọng tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc đoàn đại biểu HĐND TP HCM
Công nhân bày tỏ nguyện vọng tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc đoàn đại biểu HĐND TP HCM

Theo chị Văn Thị Hợi (Công ty Sài Gòn - Bình Tiên), TP cần nghiên cứu thêm việc học hè cho con em CN. “Ở một mức độ nào đó, việc học hè cho con cũng giúp cha mẹ đỡ một gánh nặng. Ở quê thì còn không gian cho các bé chơi đùa chứ ở TP, loanh quanh các KCN thì chơi ở đâu? Nhà trường cần có thêm các khóa học hè, sinh hoạt phù hợp cho con em CN” - chị Hợi kiến nghị.

Vấn đề nhà ở tiếp tục được xới lên. Rất nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn TP quan tâm xây thêm các khu nhà ở phù hợp với mức sống cho CN. Chị Ngô Thị Quyên (Công ty Đỉnh Cao) đề nghị TP xây nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cho CN thuê hoặc bán lại để CN được an cư.

“Thu nhập của CN trừ hết chi phí chỉ còn khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng. Nếu dành dụm trong 10 năm cũng chỉ được khoảng 120 triệu đồng thì làm sao mua nổi nhà ở? TP cần có chính sách bán trả góp hay cho thuê giá rẻ sao cho phù hợp với thu nhập CN” - chị Quyên đề xuất.

Tháo gỡ từng vấn đề

Tiếp thu ý kiến của CN về vấn đề tăng ca, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Quận ủy quận Bình Tân, nhìn nhận trong thực tế, một số DN đơn hàng không ổn định nên tăng ca nhiều, đôi khi lại không có việc làm. Tuy nhiên, cũng có những DN đơn hàng đều đặn nhưng không chịu mở rộng sản xuất, tuyển thêm lao động mà cứ vắt kiệt sức CN hiện có. Ông Đức đề nghị cần thanh tra những DN tăng ca liên tục thay vì tăng quy mô sản xuất.

Giải đáp thắc mắc của CN về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, đại diện Sở Y tế TP HCM cho rằng theo quy định, khi khám sức khỏe đều phải khám chuyên khoa nên nguyện vọng khám chuyên khoa, xét nghiệm của CN là chính đáng. Trách nhiệm thực hiện việc này thuộc về người sử dụng lao động. Do vậy, CN và Công đoàn cần thỏa thuận thực hiện thêm một số xét nghiệm có tính tầm soát các bệnh nghề nghiệp.

Đối với vấn đề học hành của con em CN, ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TP HCM, cho biết chủ trương của TP là không để bất kỳ cháu nào không được đi học. Ông Hùng nhấn mạnh: “CN chỉ cần đến địa phương nơi mình đang sống xin chuyển trường cho con. Tất cả các trường đều phải nhận nhưng cần đúng tuyến, đúng chỗ. Bên cạnh đó, chủ trương của TP là không cấm việc dạy thêm, học thêm mà chỉ quản lý, kiểm soát. Đặc biệt, TP sẽ có chương trình hoạt động, sinh hoạt hè, các trường sẽ phải mở rộng cửa cho học sinh, kể cả các thư viện”.

Trước ý kiến băn khoăn của CN về khả năng học tập, nâng cao tay nghề, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết sở đang trình TP chương trình nâng cao chất lượng nghề nghiệp chung cho đội ngũ lao động, trong đó có việc đào tạo nghề cho CN. Ông Lâm nêu rõ: “Sở sẽ phối hợp với các trường, xuống thẳng DN để đào tạo, nâng cao tay nghề cho CN ngay tại DN. Thực tế, rất nhiều DN đang rất cần nâng chuẩn nghề, tay nghề cho người lao động. Vấn đề là sắp xếp thời gian làm việc, học tập thế nào thuận lợi nhất cho CN”.

Riêng nhà ở cho CN, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết TP đang nỗ lực giải quyết thông qua các dự án nhà ở xã hội. Trong đó, đến năm 2020, TP sẽ hoàn thành khoảng 7.200 căn nhà ở lưu trú cho CN. “Thời gian qua, có nhiều khu lưu trú thoáng mát, sạch sẽ, tiện nghi, giá rẻ mà vẫn không lấp đầy phòng. Chúng tôi sẽ khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng và có những điều chỉnh phù hợp, sát hơn với nhu cầu của anh em CN” - ông Tuấn bày tỏ.

Tập hợp kiến nghị, giải quyết thỏa đáng

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, cho biết Thường trực HĐND sẽ ghi nhận, tập hợp kiến nghị của CN theo từng nhóm vấn đề và sẽ đề nghị các cơ quan liên quan giải quyết thỏa đáng. Những vấn đề gì các sở, ngành đã cam kết cần triển khai thực hiện sẽ được thông tin rộng rãi. Riêng những vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết, TP sẽ kiên trì kiến nghị lên Chính phủ, Quốc hội.

Bài và ảnh: Bạch Đằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI