TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2012

Người bạn của diêm dân

Tin mới

12/08/2012 21:09

Anh Lê Phước Hòa là một trong 11 gương mặt tiêu biểu được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay với những sản phẩm phục vụ thiết thực cho người dân

“Nói về công nghệ, máy móc thì doanh nghiệp (DN) tôi còn kém nhiều DN sản xuất cùng mặt hàng. Nhưng nói đến con người, tôi có thể tự hào rằng DN mình có được một đội ngũ lao động giỏi, tận tâm và anh Lê Phước Hòa, trưởng xưởng màng nhựa, là một trong những lao động nhiệt tình nhất trong số ấy”- ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Bao bì Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn), nhận xét như vậy về người lao động của mình.

Giúp diêm dân đỡ cực

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Đức lại “hào phóng” lời khen như vậy. Mỗi năm, anh Hòa đều cho ra đời 2-3 sáng kiến, làm lợi cho DN hàng tỉ đồng. Không chỉ làm lợi cho DN, anh Hòa còn là người bạn thân thiết của bà con nông dân, diêm dân.
Anh kể với giọng xúc động: “Mọi người cứ nghĩ muối là thứ mặn nhất trên đời này nhưng thật ra có thứ còn mặn hơn muối. Đó là mồ hôi của diêm dân phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi kết tinh lại. Suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng nhiều khi họ phải nuốt nước mắt vào lòng vì thất mùa, mất giá hoặc muối làm ra không đủ tiêu chuẩn, không ai mua”.
Chia sẻ nỗi vất vả của diêm dân, anh quyết tâm phải làm một điều gì đó cho họ. Được sự chấp thuận của ban giám đốc, anh Hòa đã có nhiều chuyến làm việc, ăn, ở cùng diêm dân.

Anh Lê Phước Hòa (phải) kiểm tra các sản phẩm màng nhựa của công ty

Năm 2011, anh đã cho ra đời sản phẩm màng lót ruộng muối để làm muối sạch. Với màng lót này, thời gian kết tinh muối chỉ có 7 ngày thay vì 10 ngày như trước; năng suất tăng 20% - 40% và tiết kiệm được nhân công. Đặc biệt, trong muối có 2 nguyên tố là natri và clo, khi làm trên đất nền thì 2 phần tử này bị hao hụt rất nhiều, làm giảm chất lượng muối; nhưng từ khi sử dụng màng lót, muối làm ra vừa giữ được các thành phần cơ bản vừa bảo đảm chất lượng và sạch.
Chưa hết, việc sử dụng đất nền một thời gian sẽ khiến đất bị nhiễm mặn, nông dân không thể sản xuất được, còn khi sử dụng màng lót, đất không bị nhiễm. “Diêm dân rất thích màng lót này vì giá rẻ mà bảo đảm được chất lượng sản phẩm. Nhìn thấy bà con vui, tôi càng có thêm động lực để làm việc”- anh Hòa tâm sự.

Không ngại khó

Có lần, một DN của Úc đến đặt hàng một màng nhựa có kích thước 2,7 m x 60 m, sức chứa đến 180 tấn nông sản. Ngày nhận được đơn đặt hàng, ai cũng ngạc nhiên vì chưa thấy sản phẩm nào lớn đến vậy. Ban giám đốc bảo: “Hay là mình từ chối?” nhưng anh Hòa mạnh dạn: “Cứ để tôi thử”.

Anh cùng  anh em trong xưởng màng nhựa nghiên cứu, sản xuất thử. Sau nhiều lần thất bại, anh và đồng nghiệp đã cải tiến được máy xếp màng Silo. Lô hàng đầu tiên xuất khẩu mang về cho công ty 42.000 USD. Ban giám đốc thưởng ngay cho anh 10 triệu đồng để khích lệ tinh thần. Không chỉ sản xuất để xuất khẩu, anh còn ứng dụng máy này sản xuất túi trồng rau sạch cho bà con nông dân ở miền Tây, miền Trung.

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Công nghiệp nhẹ Thủ Đức - TPHCM, anh Hòa làm việc ở một vài nơi và đến năm 1996, anh chọn Công ty CP Bao bì Sài Gòn làm nơi dừng chân. Người đàn ông sinh năm 1973 này không chỉ là một cây sáng kiến của DN mà còn là một đồng nghiệp đáng mến của anh em công nhân.
Anh Nguyễn Văn Mười, tổ trưởng tổ thiết bị - phòng kỹ thuật, nhận xét: “Không chỉ là tấm gương sáng trong lao động để anh em noi theo mà anh Hòa luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người. Bất kể công việc hay những vấn đề khác, khi chúng tôi cần, anh đều sẵn lòng. Chúng tôi rất tự hào khi biết anh được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng”.

ÔNG NGUYỄN TIẾN DŨNG, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY CP BAO BÌ SÀI GÒN:

Công nhân đều có tay nghề cao

Với sự đào tạo của anh Lê Phước Hòa, 30 công nhân của xưởng đều có tay nghề cao. Anh còn kèm cặp để 1 công nhân lên làm tổ trưởng và 2 công nhân làm tổ phó. Không những thế, với sự dẫn dắt của anh, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu trong công ty được thực hiện rất sôi nổi. Các sáng kiến của anh không chỉ làm lợi cho DN mà còn góp phần sản xuất rau sạch, muối sạch, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện nay.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI