Người gieo chữ tín

Tin mới

11/07/2013 22:38

Khéo léo dung hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Cường Tài, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy

Tháng 4-2013, qua giám sát bảng lương, Công đoàn (CĐ) cơ sở Công ty May Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM) phát hiện thu nhập thực tế của gần 400 công nhân (CN) giảm sút rõ rệt. Phát hiện nguyên liệu vải dễ bị rút làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng đến thu nhập CN, lập tức, CĐ cơ sở đề nghị ban giám đốc trích hơn 150 triệu đồng từ quỹ trợ giá để ổn định cuộc sống CN. Được bù thu nhập, tập thể CN rất phấn khởi. Và người được họ gửi lời cảm ơn chân thành là bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ tịch CĐ công ty.

Sâu sát, nhạy bén

Am hiểu tình hình doanh nghiệp (DN), gần gũi CN, 5 năm làm chủ tịch CĐ, bà Nguyệt đã để lại dấu ấn khó quên với tập thể lao động. “Chủ động xây dựng cơ chế đối thoại, đề xuất xây dựng quỹ trợ giá, quỹ tương trợ nội bộ đã thể hiện tinh thần năng động của người nữ cán bộ CĐ này” - ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM, nhận xét.

Khi mới về công ty, bà Nguyệt đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng kiêm trưởng Phòng Nhân sự, đồng thời được chỉ định làm chủ tịch CĐ lâm thời. Những ngày đầu gánh trên vai nhiều trọng trách khiến bà Nguyệt không khỏi lo lắng. Trong CN, không ít ý kiến cho rằng bà Nguyệt khó làm tròn vai bởi không thể vừa ăn lương chủ vừa bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, những nghi ngại ấy đã được bà Nguyệt hóa giải bằng sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm. Với việc chọn lựa CN có uy tín làm tổ trưởng CĐ, CĐ cơ sở nắm bắt rất nhanh nguyện vọng của CN, đồng thời đề xuất DN giải quyết ổn thỏa.

Gần gũi, sống có trách nhiệm với doanh nghiệp và công nhân là tác phong của bà Nguyễn Thị Nguyệt (đứng giữa),
Chủ tịch Công đoàn Công ty May Cường Tài, quận Gò Vấp, TP HCM
 
Kiến thức pháp luật vững vàng cũng giúp bà Nguyệt sớm phát hiện những bất cập trong thực hiện chính sách, từ đó tư vấn DN điều chỉnh nhằm bảo đảm quyền lợi CN. Việc chủ động xây dựng cơ chế đối thoại với DN cũng giúp CĐ cơ sở thuận lợi hơn khi thương thảo các chính sách đãi ngộ CN. Chính sự tận tâm ấy của chủ tịch CĐ cơ sở mà nhân viên khối gián tiếp chỉ làm 44 giờ/tuần, chưa kể ưu đãi khác về thời gian đi lại. Hằng năm, CN còn được tăng lương từ 10%-15%, được bù thu nhập từ quỹ trợ giá... “Phải là người nhạy bén và hiểu CN mới có những đề xuất hợp lý, hợp tình để san sẻ khó khăn như vậy” - CN Trịnh Văn Tiến nhận xét.

Khẳng định vai trò CĐ

Những lần xuống thăm Công ty May Cường Tài, chúng tôi cảm nhận được sự nể trọng của ban giám đốc và tập thể CN dành cho bà Nguyệt. Công việc chuyên môn bề bộn là vậy song hằng ngày, bà Nguyệt vẫn dành thời giờ thăm hỏi tình hình sản xuất, đời sống và thu nhập của anh em CN; kiến nghị DN giải quyết thỏa đáng mọi kiến nghị của họ, dù nhỏ.

Chẳng hạn như việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca của CN. Từ phản ánh CN về sự đơn điệu của bữa ăn, bà Nguyệt mạnh dạn đề xuất ban giám đốc được đứng ra đảm trách. Chủ động chọn đối tác cung cấp suất ăn bảo đảm vệ sinh với đề nghị đa dạng thực đơn hằng ngày, CĐ đã giúp CN ăn ngon miệng hơn, làm việc năng suất hơn. Từng là CN, bà Nguyệt hết sức cảm thông vất vả của NLĐ.
 
Việc sớm hình thành quỹ tương trợ nội bộ nhằm hỗ trợ CN khó khăn xuất phát từ tinh thần trách nhiệm ấy của người cán bộ CĐ. “Những khi gặp khó khăn, CN đều được CĐ giúp đỡ tận tình. Sự sẻ chia kịp thời ấy khiến CN ấm lòng” - nữ CN Trần Thị Hiền bộc bạch. 100% CN làm việc từ 1 tháng trở lên tự nguyện gia nhập CĐ là biểu hiện rõ nét sự tin cậy ấy. Ở Công ty May Cường Tài, phong trào thi đua do CĐ khởi xướng cũng hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, tạo dựng niềm tin nơi ban giám đốc. Trích nộp kinh phí và hỗ trợ thêm từ 100-120 triệu đồng cho CĐ hoạt động là sự ghi nhận ấy.

Nhận được nhiều lời khen song bà Nguyệt vẫn khiêm tốn: “Làm việc bằng cái tâm trong sáng là cách người cán bộ CĐ gieo niềm tin nơi DN và NLĐ”. Theo bà Tô Huệ Quyên, Giám đốc Công ty May Cường Tài, biết lắng nghe và khéo léo giải quyết các vấn đề phát sinh, bà Nguyệt đã giúp DN hiểu rõ hơn vai trò của CĐ”.

Xứng danh thủ lĩnh CĐ

“Bảy thủ lĩnh CĐ được nhận Giải thưởng 28-7 năm nay là hình mẫu của sự dấn thân, hết lòng với tổ chức CĐ, DN và NLĐ. Không chỉ gương mẫu trong đạo đức, lối sống, tinh thần năng động, dám nghĩ, dám làm mà còn khéo léo dung hòa lợi ích DN và NLĐ đã giúp họ trở thành một điểm tựa tin cậy. Sự hiện diện của họ giúp DN hiểu hơn về vị trí, vai trò của CĐ” - ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI