Người hưởng lương hưu dễ thở hơn

Tin mới

30/10/2012 09:28

Quy định mới về thời điểm hưởng lương hưu tại Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH giúp người hưởng lương hưu thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục, được chi trả quyền lợi theo thời điểm nghỉ hưu thực tế.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH của BHXH Việt Nam

Ông Nguyễn Hùng Cường - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH của BHXH Việt Nam, cho biết, quy định mới tại Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động trong việc hưởng lương hưu.
 
Thuận lợi hơn bởi theo Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH hiện đang áp dụng, thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện theo quy định khi nghỉ việc được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, đơn vị, người lao động nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tổ chức bảo hiểm xã hội, như vậy tức là phải đến khi có đủ hồ sơ, người lao động mới có thể được tính lương hưu.
 
Còn tại quy định mới trong Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH, với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu tính từ thời điểm được hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc của người lao động đã đủ điều kiện theo quy định.

"Như vậy là dù vì lý do nào đó kể cả cơ quan sử dụng lao động đã giải trình bằng văn bản việc hồ sơ của người lao động bị gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội chậm, người lao động vẫn được truy lĩnh lương hưu đúng từ thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc của người đó", ông Cường phân tích.
 
Đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm do người lao động ghi trong đơn đề nghị khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.
 
Ông Cường khẳng định, nội dung quy định mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc hưởng lương hưu, bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người lao động.

Ông Cường cho biết thêm, tính đến cuối năm 2011, cả nước có khoảng 1,9 triệu người hưởng lương hưu. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chi khoảng 56.000 tỷ đồng mỗi năm cho việc trả lương hưu.

Trong những năm gần đây, mỗi năm cũng có khoảng trên 100.000 người được giải quyết hưởng mới chế độ lương hưu hàng tháng.
 

Theo Thanh Hoài (Chinhphu.vn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI