Người lao động được đền đáp xứng đáng

Tin mới

11/01/2011 00:02

Thưởng Tết cao không chỉ giúp người lao động an tâm, gắn bó với đơn vị mà còn giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển

Không khí làm việc những ngày cuối năm tại Công ty Xuất nhập khẩu ngành in TPHCM (Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) thật nhộn nhịp. Ai cũng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để được nghỉ Tết sớm và tranh thủ mua sắm, trang hoàng nhà cửa. Vui nhất là năm nay, mỗi người được thưởng Tết đến 3 tháng lương.
 

Người lao động tại Công ty Xuất nhập khẩu ngành in năm nay được thưởng Tết 3 tháng lương/người

 
Cùng nhau về đích
 
Chuyên nhập, bán các loại máy in đã qua sử dụng nhưng do tỉ giá ngoại tệ biến động, lãi suất ngân hàng tăng cao khiến công ty gặp rất nhiều khó khăn. “Mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên tôi nghĩ là làm cách nào để mỗi tháng có 600 triệu đồng trả lãi ngân hàng, 600 triệu đồng trả lương cho công nhân (CN). Đó là một bài toán không hề dễ dàng”. Bà Phạm Thị Mai, giám đốc công ty, chia sẻ.
 
Sau một năm làm việc vất vả, người lao động rất mong chờ được thưởng Tết. Mức thưởng cao không chỉ là minh chứng cho việc doanh nghiệp làm ăn phát đạt mà còn thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho người lao động. Thưởng cao giúp người lao động an tâm, gắn bó với doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Huy Cận (Chủ tịch LĐLĐ TPHCM)
Cùng nhau chung sức là vấn đề được ban giám đốc và ban chấp hành CĐ kêu gọi toàn thể người lao động. Dù máy về bất cứ giờ nào, nhân viên xuất nhập khẩu cũng đến kiểm tra, nhận hàng. Máy móc ở xa có trục trặc, hỏng hóc đều được bộ phận bảo trì đến sửa chữa tận tình. Nhờ thế, công ty đã vượt qua khó khăn, doanh số và lợi nhuận năm 2010 đều vượt 10% kế hoạch. Để ghi nhận đóng góp của tập thể lao động, ban giám đốc quyết định thưởng Tết Dương lịch 1,5 tháng lương/người; Tết Nguyên đán Tân Mão là 3 tháng lương mỗi người.
 
Tại Công ty CP Công viên Nước Đầm Sen, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, doanh thu của công ty cũng sụt giảm. Với quyết tâm thay đổi để thu hút khách hàng, bên cạnh việc đầu tư nhiều trò chơi mới, công ty đã phát động chiến dịch “Nụ cười thương hiệu Việt” trong nhân viên. Mỗi nhân viên đều phải tươi tắn, tận tình khi khách đến vui chơi, giải trí. Nhờ nỗ lực đó mà năm 2010, công ty đạt lợi nhuận vượt hơn 20% kế hoạch.
 
Ông Nguyễn Minh Thảo, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Đặc thù của công việc ở đây là nhân viên phải làm việc khi mọi người nghỉ ngơi, vui chơi và chỉ được nghỉ khi lễ, Tết đã qua. Sau mỗi đợt lễ, Tết; để bù đắp, động viên người lao động, công ty đều thưởng cao. Chẳng hạn sau chương trình “Nụ cười thương hiệu Việt”, mỗi nhân viên được thưởng 2,5 tháng lương; sinh nhật được thưởng từ 1 đến 2,5 tháng lương, ngày Tết cổ truyền được thưởng 3 tháng lương... Tính ra mỗi năm, người lao động của công ty lãnh 24 tháng lương”.
 
Chia sẻ cùng công nhân khó khăn
 
Để đạt mục tiêu sản xuất 1 tỉ lít bia trong năm 2010, tập thể lao động Tổng Công ty Bia – Rượu - Nước giải khát Sài Gòn đã làm việc ngày đêm. Kết quả là ngày 27-11-2010, tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch. Người lao động đã được đền đáp xứng đáng khi được thưởng 1,5 tháng lương vào Tết Dương lịch và 2 tháng lương vào Tết Nguyên đán. Chưa kể, vào đầu năm mới, mỗi nhân viên còn được lì xì 3 triệu đồng.
 
Bên cạnh việc thưởng Tết cao, tổng công ty còn trích từ nguồn phúc lợi tặng quà Tết, may trang phục... cho CN với chi phí gần 5 triệu đồng mỗi người.  Bà Phạm Thị Hồng Hạnh, chủ tịch CĐ tổng công ty, cho biết: “Tổng công ty còn chăm lo Tết cho người lao động tại những đơn vị còn khó khăn như Công ty Rượu Bình Tây, Công ty Bao bì Bia Sài Gòn, Công ty Kho bãi Bình Tây, Công ty Nước khoáng Đakai, Nhà máy Rượu Đồng Xuân...
 
Riêng Công ty Nước khoáng Đakai khó khăn hơn nên CĐ tổng công ty tặng thêm mỗi đoàn viên một phần quà trị giá 500.000 đồng gồm gạo nếp, gạo tẻ, lạp xưởng và nước mắm”. Anh Lê Văn Quang, CN Công ty Nước khoáng Đakai, tâm sự: “Nhận được quà Tết của CĐ, chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm tận tình này. Nhờ vậy, Tết với CN ấm áp hơn, sung túc hơn”.
 
CN Công ty CP May Sài Gòn 3 (thuộc Công ty Dệt may Gia Định) cũng vừa nhận được thông báo thưởng Tết năm nay từ 2 đến 2,5 tháng lương/người (tương đương 7,5 triệu đến 10 triệu đồng). Công ty còn tổ chức xe đưa rước về tận quê cho 500 CN. Nhiều CN cho biết công ty chăm lo tận tình như thế nên năm nào, sau Tết họ cũng trở lại đầy đủ.
Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI