Người mở đường

Tin mới

29/12/2012 21:39

Sự kiên trì, chăm chỉ, dám nghĩ dám làm đã giúp anh Phan Thanh Nam thành công với mô hình ươm nuôi cá giống với thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm

Dọc những con kênh hai bên đường từ Nông trường Sông Hậu vào ấp 8C, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ - TP Cần Thơ, đâu đâu cũng thấy thuyền thương lái thu mua cá giống. Chúng tôi chẳng mấy khó khăn để tìm đến ngôi nhà ngói khang trang ở cuối ấp của gia đình anh Phan Thanh Nam, 31 tuổi, người đã dũng cảm “bỏ lúa” để nuôi cá giống.

Tiên phong

Anh Nam kể quê anh nghèo lắm, bà con quanh năm chỉ biết trông chờ vào cây lúa. Những năm lúa mất mùa, có người phải bỏ xứ đi làm thuê kiếm sống. Như bao đứa trẻ của quê nghèo, anh phải nghỉ học từ năm lớp 8 để phụ giúp gia đình làm nông, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng vẫn nghèo.

Thấy nông dân các tỉnh lân cận chuyển đổi sang mô hình kinh tế trang trại, phá vỡ thế độc canh của cây lúa; lại thấy quê mình đất rộng, anh Nam nảy ra ý tưởng đào ao nuôi cá giống. Ở đất Thới Hưng, người nông dân vốn chỉ quanh năm chân lấm tay bùn với việc trồng lúa, chưa ai nghĩ đến việc sẽ mở trang trại hay chuyển đổi mô hình nuôi trồng cây con mới.
 
Anh Phan Thanh Nam thu hoạch sen tại hồ sen rộng 12.000 m2 của mình
 
Vì vậy, khi Nam quyết định đào ao ươm cá giống, không ít người e ngại về khả năng thành công của anh. “Đào ao nuôi cá giống ở mảnh đất quanh năm chỉ trồng lúa quả là một quyết định mạo hiểm nhưng không thử thì sao biết được kết quả. Nghĩ vậy nên tôi liều vay vốn của bà con để nuôi thử” - anh Nam kể. Năm 2005, anh đào thử 200 m2 ao, thả nuôi 500 con cá tra giống.

Thời gian đầu thả nuôi, do chưa có kinh nghiệm, cá trong ao bị bệnh, chết hàng loạt. Mất cá đồng nghĩa với việc anh mất luôn vốn, công sức bỏ ra cũng đổ sông đổ bể; gia đình phản đối kịch liệt. “Có thể nói, từ năm 2005 đến 2008 là khoảng thời gian đen tối nhất trong cuộc đời tôi. Nhìn cá chết trắng ao, có lần vớt lên cả trăm ký, tôi đứt từng khúc ruột. Nhưng tôi lại nghĩ thất bại là mẹ của thành công, nếu mình kiên trì thì sẽ có kết quả tốt” - anh Nam bộc bạch.

Nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ nhiều lần thất bại, anh tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng thủy hải sản do huyện tổ chức, đọc thêm nhiều tài liệu về cá giống. Trong quá trình nuôi, anh cẩn thận theo dõi từng giai đoạn phát triển, khám bệnh thường xuyên hơn cho cá. Dù chưa tốt nghiệp cấp 2 nhưng với tư chất thông minh, lại chăm chỉ nên chỉ một thời gian ngắn tự học, anh Nam đã nắm rất vững kỹ thuật nuôi cá giống, đặc điểm sinh học của các loại cá. Anh cho biết chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm cá chết hàng loạt.

Trời không phụ lòng người, sau năm 2008, anh liên tục thành công. Hiện tại, anh Phan Thanh Nam đang sở hữu trang trại cá giống rộng 17.000 m2  với rất nhiều loại cá: cá tra, điêu hồng, cá trê, cá trắm... Mỗi năm, anh thu nhập từ trại cá giống hơn 400 triệu đồng.

Anh Nam cho biết thêm mấy năm trở lại đây việc bán cá giống gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình kinh tế. Nhiều khi cá bán chỉ thu lại vốn chứ không có lời khiến nhiều hộ nông dân lao đao. “Cái khó ló cái khôn”, anh nghĩ ra cách trồng thêm sen trong những lúc ao nhàn rỗi giữa 2 lần xuất bán cá. “Cách làm này vậy mà hiệu quả. Đến nay, tôi đã thu được gần 100 triệu đồng từ diện tích 12.000 m2 sen” - anh Nam khoe.

Tự hào về người nông dân trẻ, giỏi của quê hương, ông Phạm Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Hưng, cho rằng anh Nam là người dám nghĩ dám làm. Chính anh đã mở đường cho nông dân trong xã chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống.

Tấm gương cho đoàn viên

Anh Trần Tấn Nhật, Bí thư Xã đoàn Thới Hưng, cho biết: “Với những thành tích đạt được, năm 2011, anh Phan Thanh Nam vinh dự là 1 trong 300 nông dân trẻ xuất sắc được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Anh Nam là ngọn cờ đầu trong phong trào thanh niên làm kinh tế xây dựng quê hương, là tấm gương cho đoàn viên trong xã học tập và noi theo. Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh còn năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh niên xã phát động”.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI