Người thợ không từ bỏ ước mơ

Tin mới

19/10/2009 00:15

Từng là một công nhân sửa máy, chịu khó học, Nguyễn Quang Kỳ đã làm chủ một công ty

Trẻ trung, năng động và đúng giờ là ấn tượng của tôi về Nguyễn Quang Kỳ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đại Thịnh Việt (Thủ Dầu Một- Bình Dương). Anh giám đốc sinh năm 1981 này từng là một công nhân (CN) nghèo, vất vả mưu sinh.


Giám đốc Nguyễn Quang Kỳ (bìa trái) cùng các nhân viên Công ty Đại Thịnh Việt


Học mọi lúc, mọi nơi


Từ nhỏ, Kỳ đã ước mơ làm kinh doanh nhưng lần thi trượt ĐH Kinh tế TPHCM tưởng như đã khép lại ước mơ này. Mẹ mất sớm, cha một mình nuôi 3 người con, cuộc sống ở quê nhà Quảng Ngãi quá khó khăn nên Kỳ không còn cơ hội thi ĐH lần nữa. “Tôi có một quyết định táo bạo là đưa cả gia đình vào TPHCM sinh sống dù lúc đó tôi chưa biết gì về nơi này, chưa có việc làm”- Kỳ chia sẻ.


Vào TPHCM, ba anh học nghề inox và mở một cửa hàng gia công. Còn Kỳ tất tả với công việc phát tờ rơi, giao hàng... Công việc vất vả khiến Kỳ càng khát khao học nên quyết định thi vào ngành kỹ thuật điện tử Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng. Tốt nghiệp, Kỳ xin vào làm công việc sửa chữa đồng hồ taxi cho Công ty Mai Linh. Vừa làm vừa quan sát, anh tự học thêm kỹ thuật sửa chữa thiết bị văn phòng như máy in, máy fax, máy photocopy. Sau 2 năm, anh được chuyển lên sửa chữa các thiết bị văn phòng.


Năm 2005, khi công việc đã ổn định, Kỳ thi vào ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Với tiền lương chỉ trên dưới 2 triệu đồng/tháng nhưng với quyết tâm học tập, ban ngày làm việc ở công ty, ban đêm ngoài 3 buổi đi học, các buổi tối còn lại, Kỳ nhận sửa chữa máy hư, bán mực in... để có tiền trang trải học phí, tiền mua tài liệu, sách vở.


Khởi nghiệp từ 15 triệu đồng


Những lần đến sửa chữa máy, giao mực in cho các nhà hàng, khách sạn, công ty, Kỳ quan sát ở các nơi ấy sử dụng rất nhiều mặt hàng inox. Kỳ kể: “Tôi chợt nghĩ, sao mình không kinh doanh ngay chính từ ngành nghề của gia đình đang làm. Tôi nói điều này với ba, không ngờ, ông phản đối quyết liệt vì cho rằng đó là sự đầu tư may rủi quá lớn, trong khi tôi không có vốn liếng, kinh nghiệm cũng không. Nhưng tôi quyết tâm thực hiện ước mơ này”.


Làm đề án, gõ cửa nhiều nơi nhưng nơi nào cũng đòi hỏi thủ tục nhiêu khê, không nản chí, Kỳ quay lại tìm sự ủng hộ từ phía gia đình. Gom góp tiền tích lũy cá nhân cùng số tiền gia đình cho mượn được 15 triệu đồng, anh mở một cửa hàng bán thiết bị inox tại Bình Dương. Một mình anh vừa làm chủ vừa kiêm tất cả công việc ở cửa hàng. Việc kinh doanh lúc đầu rất khó khăn khi cửa hàng còn quá mới, vị trí không thuận lợi nên Kỳ phải đi phát tờ rơi, quảng cáo qua internet... Năng động, cộng thêm những mối quen biết khi đi bán mực, sửa máy, công việc kinh doanh của anh ngày càng thuận lợi. Từ cửa hàng nhỏ, Kỳ đã thành lập Công ty TNHH Đại Thịnh Việt chuyên cung cấp bàn ghế, thiết bị ăn công nghiệp, thiết bị văn phòng... bằng inox.


Nâng đỡ công nhân


Hiện đối tác của Đại Thịnh Việt là khu Phú Mỹ Hưng, khu Thảo Điền, KCN Vietnam - Singapore, hệ thống nhà hàng Hoa khôi Việt, Trí Việt... Tuy nhiên, có được những thành công như ngày hôm nay, ông giám đốc trẻ đã trải qua không ít vất vả. Kỳ kể có lần đối tác đã đồng ý ký hợp đồng nhưng khi anh đến, phía đối tác lại hỏi: “Sếp của anh đâu?”. Khi biết anh là giám đốc công ty, họ viện một số lý do để dời ngày ký hợp đồng lại. Chỉ sau khi “dò xét”, biết anh làm ăn uy tín, họ mới đồng ý ký hợp đồng và nay đã trở thành khách hàng thân thiết của anh.


Đại Thịnh Việt hiện có doanh thu khoảng 500 triệu đồng mỗi tháng, giải quyết việc làm cho 20 lao động. Khi đã là giám đốc, Kỳ vẫn luôn gắn kết với các hoạt động CN. Mới đây, anh vừa tặng một suất học bổng 3 triệu đồng cho CN vượt khó, học giỏi. Anh còn có ý định nấu bữa cơm miễn phí hơn 800 suất cho CN tham gia phiên chợ vui. Kỳ cho biết: “Hiện công ty tôi đang còn rất nhiều vị trí chờ những bạn CN chịu khó học tập”.

“Muốn có thành tựu nào đó thì bản thân phải biết cố gắng. Tôi được như ngày hôm nay là biết ước mơ, biết nuôi hy vọng và biết cố gắng. Tương lai ở trước mặt, nhưng có đi mới tới, không nên ngồi đó mà than trách. Đó là kinh nghiệm ban đầu, tôi rút tỉa được từ bản thân mình” - Giám đốc Nguyễn Quang Kỳ tâm sự.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI