Mới đây, trước nguy cơ xảy ra tình trạng chủ doanh nghiệp nợ BHXH rồi bỏ trốn, UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo khẩn yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP chủ trì làm việc với BHXH TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Củ Chi và các đơn vị liên quan để nắm tình hình hoạt động và tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Công ty TNHH Handuck Việt Nam (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM). Trên cơ sở đó có ý kiến tham mưu, đề xuất phương án giải quyết nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Âm thầm bán công ty

Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM, cho biết từ tháng 8-2016 đến tháng 5-2017, Công ty TNHH Handuck Việt Nam (do bà Phan Thị Ly là đại diện pháp luật) nợ trên 3 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ. Đến đầu tháng 6-2017, công ty đã bán lại quyền sở hữu cho một người Hàn Quốc với giá 413.000 USD và kể từ ngày 15-6, ban giám đốc cũ không còn chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của công ty. Trước tình hình trên, ngày 12-6, tập thể công nhân đã lãn công yêu cầu giải quyết các quyền lợi khi thôi việc và khắc phục nợ BHXH để chốt, trả sổ BHXH cho NLĐ.

Nguy cơ mất hơn 2 tỉ đồng BHXH - Ảnh 1.

Công ty Handuck Việt Nam hiện đã được chuyển nhượng cho người khác

Khi đó, làm việc với các cơ quan chức năng, ông Han Man Sik, người đại diện theo ủy quyền của Công ty TNHH Handuck Việt Nam, cho biết việc bán tài sản của công ty được thực hiện có hợp đồng chứng thực tại văn phòng luật sư. Sau khi chuyển nhượng, bên mua cũng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 1-6-2017 và đổi tên thành Công ty TNHH Best Vina. Về khoản nợ BHXH phải trả, ông Han Man Sik cam kết sẽ thanh toán theo lộ trình: Ngày 15-6-2017 sẽ nộp trước 6 tháng tiền nợ BHXH, ngày 20-6-2017 sẽ nộp số nợ BHXH còn lại để giải quyết chế độ cho NLĐ .

Tuy vậy, đến ngày 15-6, công ty đã không chuyển nộp số nợ BHXH như đã cam kết. Khi các cơ quan chức năng và cơ quan BHXH có mặt, đề nghị Công ty TNHH Handuck Việt Nam phải thực hiện lời hứa thì ông Han Man Sik viện cớ còn phải trả các khoản nợ khác nên số tiền công ty hiện có không đủ để đóng hết 6 tháng nợ BHXH; vì vậy xin đóng trước 3 tháng nợ BHXH (trên 1 tỉ đồng). Khoản nợ còn lại sẽ thanh toán vào các ngày 26-6 (đóng tiếp 4 tháng) và 30-6 (đóng hết số còn lại).

Hết khả năng chi trả?

Qua thông tin từ cơ sở cho biết công ty sẽ khó có thể thực hiện được cam kết vì số tiền sang nhượng công ty mới đã chuyển hết cho ông Han Man Sik và ông này cũng đã sử dụng hết, không còn khoản tiền nào khác để trả tiếp số nợ BHXH hơn 2 tỉ đồng. Hơn nữa, công ty mới cũng đã tiếp quản và đi vào sản xuất nên có khả năng ông Han Man Sik sẽ không còn đến công ty. Do vậy, ngày 19-6, Phòng Quản lý lao động các KCX-KCN TP HCM đã mời ban giám đốc Công ty TNHH Handuck Việt Nam và những người liên quan đến để xác định lần cuối về khả năng trả nợ BHXH, song họ đã không đến. Sau đó, đúng như dự đoán, đến ngày 26-6 và 30-6 công ty tiếp tục thất hẹn.

Trước tình hình đó, CĐ các KCX-KCN TP đã đề xuất Ban Quản lý các KCX-KCN TP, LĐLĐ TP kiến nghị UBND TP cùng các sở, ngành có biện pháp ngăn chặn chủ doanh nghiệp xuất cảnh và có giải pháp để yêu cầu bên thiếu nợ phải trả nợ như cam kết.

Mặt khác, ngày 30-6, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP đã chủ trì cuộc họp với LĐLĐ TP, CĐ các KCX-KCN TP và một số ban, ngành liên quan. Các bên thống nhất tới đây sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty TNHH Best Vina; xác định địa chỉ cư trú và triệu tập bà Phan Thị Ly đến làm việc nhằm giải quyết các quyền lợi liên quan cho NLĐ. "Song song đó, CĐ sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình và hướng dẫn trình tự, thủ tục cho NLĐ khởi kiện Công ty TNHH Handuck Việt Nam ra tòa để đòi quyền lợi chính đáng" - ông Nguyễn Thành Đô cho biết. 

Bài và ảnh: Mai Chi