Nhà ở CN: Vẫn chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”

Tin mới

09/06/2008 22:24

Cả nước hiện có khoảng 1 triệu lao động đang làm việc tại các KCX-KCN, trong đó hơn 700.000 người có nhu cầu về chỗ ở - Hơn 90% công nhân phải ở trong những khu nhà trọ không bảo đảm các điều kiện sinh hoạt, an ninh trật tự...

“Người có thu nhập thấp, tiêu biểu là công nhân (CN) không bao giờ dám mơ đến chuyện mua được nhà trừ khi trúng số. Với tiền lương hơn 1 triệu đồng/tháng, mỗi tháng phải trả góp 3 đến 4 triệu đồng thì lấy đâu ra?”. ông Lê Đông, Trưởng Phòng Quản lý Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã đặt vấn đề như vậy tại hội thảo về nhà ở cho CNVC-LĐ do Tổng LĐLĐ VN vừa tổ chức tại TPHCM.

Chất lượng sống của CN rất thấp

Cả nước hiện có 154 KCX- KCN ở 55 tỉnh, thành. Các KCX-KCN đã thu hút 25,3 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài và 137.000 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước. Hiện có khoảng 1 triệu lao động đang làm việc tại các KCX-KCN, trong đó hơn 700.000 là lao động ngoại tỉnh đến làm việc và có nhu cầu về chỗ ở, chỉ có 7% đến 10% được ở trong các khu nhà được xây dựng từ vốn ngân sách Nhà nước. Còn lại, hơn 90% CN phải thuê nhà trọ của các hộ dân tự xây dựng.

Theo Ban Chính sách Kinh tế- Xã hội Tổng LĐLĐ VN, nhà do dân tự xây dựng với cơ sở hạ tầng tương đối đầy đủ, bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường chỉ chiếm khoảng 20% đến 30%. Nhà trọ làm tạm trên đất vườn, đất nông nghiệp lợp mái tôn, phên lá và hầu như không có khu vệ sinh riêng... chiếm đến 50%. Chất lượng sống của CN cũng rất thấp. Họ phải ăn, ở trong các khu nhà trọ chật chội, nhếch nhác, sinh hoạt khó khăn... Trong khi đó, tiền lương lại thấp, tích lũy không có, đời sống thiếu thốn, không đủ tái tạo sức lao động, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động.

Nhà cho CN: Quá nhiều vướng mắc

Theo ông Nguyễn Văn Khương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, các văn bản về nhà ở cho người thu nhập thấp, trong đó có CNVC-LĐ, được ban hành rất nhiều nhưng chưa đi vào thực tế. Vấn đề nan giải nhất hiện nay vẫn là đất. Theo quy định, từ năm 2005, các KCN khi được cấp phép phải có kế hoạch xây nhà lưu trú, khu sinh hoạt văn hóa cho CN. Còn trước đó, vấn đề này hầu như bỏ ngỏ.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, cho biết chính sách thuế cũng là một rào cản. Các doanh nghiệp (DN) xây nhà lưu trú cho CN không được ưu đãi về thuế, còn nhà trọ của dân thì bị thu đủ 10% thuế. Kết quả là CN phải “gánh” hết mọi thiệt thòi. Bên cạnh đó, Nghị định 171/CP quy định, nhà ở cho người thu nhập thấp phải được đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, nước... đến tận chân hàng rào nhưng trong thực tế, quy định vẫn chỉ là... quy định. Vấn đề vốn cũng gây rất nhiều khó khăn cho DN muốn xây nhà cho CN. Các quỹ cho vay tối đa 7 năm nhưng để đầu tư nhà cho CN phải cần vốn từ 10 năm đến 20 năm. Theo ông Mai Đức Chính, thủ tục hiện nay vô cùng nhiêu khê, rắc rối. Một dự án xây nhà cho CN có khi đến 2- 3 năm mới được duyệt.

Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch CĐ các KCX- KCN TPHCM, cho biết tiêu chuẩn về nhà trọ cho CN đã có, nhưng nếu làm đúng chuẩn này, người dân sẽ không đủ tiền hoặc nếu xây được thì giá cả cho thuê cũng bị nâng cao, CN không kham nổi.

Nhà nước phải “ra tay”

Theo ông Nguyễn Văn Khải, nhu cầu nhà ở hiện nay rất lớn, Nhà nước không thể lo hết nên rất cần sự chung tay của các DN, các đơn vị. Nhà nước nên miễn, giảm thuế sử dụng đất, chi phí xây dựng được đưa vào chi phí đầu tư, miễn giảm thuế cho các hộ dân xây nhà trọ cho CN... Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cũng đề nghị Nhà nước nên đầu tư về điện, nước, thoát nước, thông tin liên lạc... cho các khu nhà lưu trú.

Nhiều ý kiến đề nghị các quỹ cho vay xây nhà cho CN nên dài hạn (20 năm); Nhà nước cũng cần ưu đãi, hỗ trợ về lãi suất. Làm được điều này mới kích thích các đơn vị đầu tư xây dựng nhà ở cho CN. Nhà nước cũng nên có quỹ tín dụng cho vay ưu đãi để người dân xây nhà theo đúng tiêu chuẩn. Thủ tục cấp phép, cho vay cũng cần đơn giản hơn. Mặt khác, trong xây dựng chính sách về tiền lương, phải làm sao để người lao động đủ tái tạo sức lao động, đồng thời có một phần tích lũy để mua nhà.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN:

Phải đưa chính sách vào đời sống

Nghị định 181/CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định, khi lập quy hoạch chi tiết xây dựng KCN, UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương căn cứ nhu cầu nhà ở của người lao động để bố trí quỹ đất cho khu chung cư, các công trình văn hóa, xã hội, dịch vụ phục vụ đời sống của người lao động làm việc trong KCN. Ngoài ra, Nghị định 29/CP năm 2008 cũng quy định Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân. Quy định đã có, vấn đề là làm thế nào để đưa chính sách vào đời sống. Nếu không, các chính sách ấy sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI