Nhân rộng Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo

Tin mới

12/08/2013 16:09

(NLĐO) - Trên cơ sở đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng phương án chuyển đổi Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP) sang tổ chức tài chính quy mô nhỏ, thống nhất mô hình hoạt động trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ KH - ĐT, Ngân hàng Nhà nước và UBND các tỉnh, thành cho ý kiến về Đề án nhân rộng mô hình Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP) có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước.
 

Quỹ Trợ vốn CEP giúp rất nhiều lao động nghèo tự tạo việc làm, cải thiện thu nhập. Ảnh: Vĩnh Tùng

Trên cơ sở cho phép nhân rộng Quỹ CEP, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tài chính quy mô nhỏ đối với Quỹ CEP của TP HCM; 4 Quỹ CEP đang hoạt động tại Hà Nội, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang và các Quỹ CEP thành lập mới tại các tỉnh, thành khác khi đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn về việc thành lâp, tổ chức và hoạt động của Quỹ CEP thuôc hệ thống tổ chức Công đoàn theo nguyên tắc hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Trong đó, quy định cụ thể lộ trình và phương thức chuyển đổi các Quỹ CEP hiện có sang hoạt động theo tổ chức tài chính quy mô nhỏ để các địa phương thực hiện thống nhất trên cơ sở đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thủ tương giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ KH-ĐT và các cơ quan liên quan trình Thủ tướng phương án bố trí vốn ngân sách nhà nước từ năm 2013 đến 2018 cấp cho Tổng LĐLĐ Việt Nam. Dựa theo phương án được Thủ tướng phê duyệt, Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ, ngành liên quan bố trí dự toàn chi đầu tư hàng năm cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để cấp cho các Quỹ CEP.

 Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, tổ chức Công đoàn thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các Quỹ CEP. Tổng LĐLĐ Việt Nam chị trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của các Quỹ CEP tỉnh, thành.

 

D. Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI