Tin mới

09/06/2008 22:24

Đầu tháng 6-2008, chị Nguyễn Thị Xuân Anh gởi đơn khiếu nại vì bị Công ty Minh Song yêu cầu nghỉ việc với lý do chị mang thai; cùng thời gian này, chị Đào Thị Hà, nhân viên một công ty cổ phần, cũng nhờ cơ quan chức năng can thiệp vì bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ do mang thai.

Tình trạng này ngày càng trầm trọng và lao động nữ là nạn nhân của những quy định nhẫn tâm: Cấm lao động nữ có thai khi làm việc.

Về khía cạnh pháp luật, việc sa thải lao động với lý do trên là trái pháp luật vì công ty đã không tiến hành thỏa thuận về việc không được mang thai trong thời gian làm việc với người lao động. Bởi vậy, người lao động có quyền khởi kiện công ty ra tòa. Nhưng xét về khía cạnh nhân ái, đây quả là việc làm tàn nhẫn và vô nhân đạo.

Đã là con người, hầu hết ai cũng muốn có những đứa con. Trong thời gian này, hơn bao giờ hết họ cần phải có một nguồn tích lũy để có thể chăm sóc con cái khi ra đời. Sa thải khi họ mang thai là hành vi không thể chấp nhận được vì khi mất nguồn thu nhập, họ dễ lâm vào tình trạng túng quẫn khi sinh con.

Ai cũng có một bà mẹ, cũng từng tự hào về công ơn của cha mẹ đã sinh và nuôi nấng mình nên người. Cấm người lao động mang thai cho dù vì bất cứ lý do gì cũng là điều bất nhẫn.

P.Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI