Những người trẻ tiên phong

Tin mới

29/01/2015 21:59

Họ là những bông hoa đẹp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu không ngừng, luôn tiên phong trong công việc

“85 đảng viên tiêu biểu được tuyên dương là những bông hoa đẹp của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM mừng Đảng tròn 85 tuổi. Tuy mỗi người một vị trí khác nhau nhưng họ có điểm chung là tinh thần trách nhiệm cao, ý chí phấn đấu không ngừng, luôn tiên phong trong công việc, là nòng cốt trong các phong trào tại địa phương, đơn vị”. Bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu khai mạc chương trình tuyên dương “Gương sáng đảng viên” nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng (3.2.1930-3.2.2015) tổ chức sáng 29-1.

Việc khó mấy cũng nhận

Anh Hà Đức Thành, công nhân (CN) Công ty TNHH Giấy Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM), là một trong những điển hình “gương sáng đảng viên”. Tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ giao thông vận tải, năm 2007, anh về công ty làm CN kỹ thuật.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM - tặng biểu trưng cho các gương đảng viên tiêu biểu  Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM - tặng biểu trưng cho các gương đảng viên tiêu biểu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Tôi rất yêu thích công việc của mình và luôn tâm niệm cái gì có lợi cho công ty thì làm. Vì vậy, tôi cố gắng tìm tòi, nghiên cứu chế tạo được nhiều máy móc thiết bị, giúp công ty tiết kiệm chi phí” - anh Thành kể.

Dẫn chúng tôi tham quan xưởng sản xuất, chỉ vào một chiếc máy, ông Hoàng Bắc Hải, Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giấy Bình Chiểu, khoe: “Đây là chiếc máy xeo do anh Thành chế tạo. Nếu nhập của nước ngoài thì phải tốn đến 3 tỉ đồng nhưng máy do anh Thành tự làm chi phí chỉ 1,5 tỉ đồng”. Để chế tạo được chiếc máy giúp tiết kiệm tiền tỉ cho công ty, anh Thành đã đi khảo sát nhiều nơi rồi nảy ra ý định làm thử. Anh cùng 5 anh em khác mày mò thiết kế, thử nghiệm đến mấy chục lần. Kết quả là một chiếc máy mới toanh ra đời, chạy ngon lành, giá vô cùng tiết kiệm. Cả nhóm được ban giám đốc thưởng 40 triệu đồng.

Anh CN kỹ thuật 33 tuổi này còn ấp ủ nhiều dự án như cải tiến thủy lực đánh bột giấy trắng, chế tạo hệ thống bơm, làm lại hệ thống nghiền đĩa... “Năm 2012, tôi vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Là một đảng viên trẻ, lúc nào tôi cũng nghĩ mình phải làm gương cho anh em. Vì thế, việc gì dù khó mấy tôi cũng nhận” - anh Thành tâm sự.

Làm ra làm, chơi ra chơi

Anh Nguyễn Văn Dương - tổ trường tổ may 11, Xí nghiệp May An Phú thuộc Công ty CP May Sài Gòn - cũng là một tấm gương sáng về sự tận tụy, hết lòng trong công việc.

Anh đã có 20 năm gắn bó với công việc. Trong giờ làm việc, anh di chuyển liên tục khắp các chuyền may để kiểm tra đường kim, mũi chỉ của từng sản phẩm. “Tôi nghĩ kỷ luật và đoàn kết là hai yếu tố quan trọng để quyết định năng suất lao động của cả tập thể. Muốn năng suất cao thì cả tổ phải làm tốt, nếu một người làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả tổ. Đối với tôi, làm ra làm, chơi ra chơi” - anh Dương thẳng thắn.

Chính vì sự kỹ tính của anh Dương mà tổ 11 luôn dẫn đầu năng suất và chất lượng tại xí nghiệp. Trong năm 2014, tổ 11 đạt năng suất bình quân 20.000 USD/tháng, có tháng lên đến 32.000 USD. Đáng nói là tổ 11 luôn nhận những đơn hàng khó nhất như jacket, may viền tay áo, gấu quần... Để làm được điều này, tổ trưởng phải hiểu hết điểm mạnh, điểm yếu của 55 con người trong tổ để công việc nhịp nhàng, ăn khớp, sản phẩm ra đều đều.

Với những đơn hàng khó, CN phản ánh chỗ này, chỗ kia chưa hợp lý, đơn giá chưa tương xứng, anh Dương đều đề xuất để công ty điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi CN. Trong tổ của anh, lương CN bình quân 5,5 triệu đồng/tháng trở lên, người làm giỏi lên đến 7 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM:

Không ngừng học tập, rèn luyện

Những đảng viên được tuyên dương hôm nay đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, tiên phong trong công tác, học tập nâng cao trình độ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với đảng viên là công chức, viên chức, cần tích cực nỗ lực thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức gương mẫu, năng động, gần gũi nhân dân. Đối với đảng viên là CN, không chỉ tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của bản thân mà còn phải là người truyền lửa, truyền cảm hứng lao động sáng tạo, quan tâm chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo CN trẻ để cùng nhau làm chủ khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 

HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI