“Nữ tướng” ở khu phố

Tin mới

09/03/2013 21:38

Chị đã trực tiếp hòa giải thành công trên 20 vụ mâu thuẫn gia đình, cùng công an bắt nhiều đối tượng mua bán ma túy trái phép

Công việc bảo vệ dân phố thường xuyên phải đối mặt với những hiểm nguy, tưởng như chỉ dành cho cánh đàn ông, thế nhưng, chị chẳng những dám làm mà còn làm tốt đến mức được phường tin tưởng giao giữ chức tổ trưởng. Chị là Phạm Thị Thu Cúc, tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố khu phố 10, phường 5, quận Gò Vấp - TPHCM. Thời gian qua, vị “nữ tướng” này đã tham gia xử lý nhiều vụ gây rối trật tự công cộng, trộm cướp… làm nức lòng bà con khu phố.
 

Chị Phạm Thị Thu Cúc thường xuyên tiếp xúc với người dân để nắm vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn

Thân cò lặn lội nuôi con

Trước khi đến với “nghề” bảo vệ dân phố, chị Cúc có quãng đời khá “ba chìm bảy nổi”. Chị bảo ngày xưa chị làm công nhân. Sau khi lấy chồng, chị nghỉ việc ở nhà chăm sóc con. Sau khi chị sinh đứa con thứ hai, tình cảm của vợ chồng dần phai nhạt. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, chị ở nhờ nhà người em ruột gần chợ trong khu phố 10. Khoảng thời gian thân cò lặn lội nuôi con ấy chị làm rất nhiều việc từ lặt tôm, chẻ củi, chở than… Buổi tối, chị đi bán hột vịt lộn. Chị Cúc nhớ lại: “Có những buổi tối, trời mưa tầm tã, 3 má con ngồi che mưa cho nhau, nhìn nồi hột vịt lộn ế chỉ muốn khóc”.

Thương con, chị Cúc tự hứa với lòng không để con phải đói bữa nào. Để được nhiều người dân trong khu phố biết mặt, thuê giúp việc khi họ cần, chị hăng hái tham gia các công tác hội, các hoạt động đoàn thể ở khu phố. Và chị không ngờ rằng đó chính là con đường đưa chị đến với một nghề mà chị nói đùa là “vừa có lương lại vừa có chức”. Đó chính là nghề bảo vệ dân phố mà chị đang làm.

Năng nổ, bản lĩnh

Nhờ năng nổ tham gia các hoạt động chung của khu phố mà năm 1993, chị Phạm Thị Thu Cúc được bà con khu phố 10 tín nhiệm bầu giữ chức tổ trưởng tổ dân phố và đầu năm 2009 được giao giữ chức tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố. Cũng chính nhờ những mối quan hệ, kinh nghiệm có được khi tham gia các hoạt động chung của khu phố đã giúp chị dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con cũng như tình hình an ninh trật tự của khu vực. Ý thức trách nhiệm của mình, chị chịu khó tới từng nhà bà con để thăm hỏi, động viên, giúp hòa giải những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình của họ.

Một lần, trong lúc can ông chồng đang ghen tuông, chửi mắng và dùng gậy đánh vợ vì “tức” bà vợ thích tham gia công tác xã hội, chị Cúc bị ông phang luôn một gậy. “Bị vậy tôi giận lắm chứ. Nhưng tôi cố gắng bình tĩnh, phân tích phải trái cho ông ấy biết” - chị Cúc kể. Sau khi nghe chị phân tích thiệt hơn, người đàn ông ấy đã thôi ghen, xin lỗi vợ và xin lỗi chị. “Tùy đối tượng mà mình có cách ứng phó. Nếu là những người gây rối an ninh trật tự trong lúc đang say rượu, mình chỉ có thể nói chuyện thiệt hơn sau khi đã làm cho họ tỉnh rượu. Đối với các đối tượng có hung khí, phải tìm biện pháp tước hung khí của họ trước đã”.

Trong những năm qua, “nữ tướng” Phạm Thị Thu Cúc đã trực tiếp hòa giải thành công trên 20 vụ mâu thuẫn gia đình, cùng công an phường bắt nhiều đối tượng mua bán ma túy, cùng các tổ viên phát hiện và vây bắt nhiều đối tượng khả nghi giao cho công an. Ngoài công việc bảo vệ dân phố, chị Cúc còn nhận thêm việc đưa đón con em những người quen đi học để kiếm thêm thu nhập. Chị bảo đó cũng là một cách để chị nắm bắt nhanh tình hình an ninh trật tự tại khu vực các cổng trường.
 

Quan tâm, chăm lo cho anh em

Các dịp lễ, Tết, trong vai trò một tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, chị Phạm Thị Thu Cúc đã tham gia vận động các mạnh thường quân tặng quà cho các thành viên bảo vệ dân phố có hoàn cảnh khó khăn. “Các phần quà tuy nhỏ nhưng có tác dụng động viên anh em rất lớn” - ông Trần Hùng, một thành viên tổ bảo vệ dân phố khu phố 10, nói. Ngoài ra, các trường hợp thanh thiếu niên sau khi cai nghiện về đều được chị Cúc nhiệt tình giúp tìm việc và thường xuyên quan tâm, động viên các em đừng tái nghiện… Nhiều đấng mày râu của tổ bảo vệ dân phố khu phố 10 cho biết chị Cúc xứng đáng là “nữ tướng” của họ.

 

Bài và ảnh: THANH NHÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI