Ông Tốt cứu hộ giỏi

Tin mới

19/10/2013 21:55

Sự đam mê nghề nghiệp và những cống hiến thầm lặng của ông Nguyễn Ngọc Tốt đã góp phần giữ bình yên cho TP HCM

Một vụ nổ kinh hoàng trong đêm vào cuối tháng 2-2013 tại quận 3, TP HCM đã làm sập hoàn toàn 3 căn nhà, tước đoạt sinh mạng 11 người. Trong cảnh hoảng loạn ấy, sự xuất hiện của những người lính cứu hộ cứu nạn (CHCN) trực thuộc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM giúp người dân trong khu vực xảy ra sự cố an tâm. Lớn tuổi nhất trong đội nhưng ông Nguyễn Ngọc Tốt - 57 tuổi, nhân viên Phòng CHCN - vẫn dẫn đầu đội hình xông vào đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân. Cẩn thận dùng cuốc mỏ chim tách từng mảng bê-tông và gạch đá dày để tạo khoảng trống, chỉ trong chốc lát, ông Tốt đã đưa được một bà cụ lớn tuổi bị mắc kẹt trong đống đổ nát ra ngoài.

Tận tụy với nghề

Năm 10 tuổi, do chiến tranh ác liệt nên Nguyễn Ngọc Tốt rời quê hương Ba Tri, tỉnh Bến Tre lên Sài Gòn. Năm 1973, bị chế độ cũ “bắt lính”, ông xin vào làm nhân viên Sở Cứu hỏa Đô Thành (nay là Sở Cảnh sát PCCC TP HCM) và gắn bó với nghề CHCN cho đến nay.

Gần 40 năm gắn bó với nghề, ông Tốt vẫn nhớ như in chuyên án đầu tiên mình tham gia. Tháng 4-1975, một chuyến bay quân sự chở 300 trẻ mồ côi rời Việt Nam gặp sự cố đã lao thẳng xuống đường Tản Đà, quận 5, rồi nổ tung. Nhận tin báo, ông cùng đồng nghiệp nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Công tác chữa cháy chỉ diễn ra trong 20 phút nhưng việc thu dọn hiện trường kéo dài hơn 3 ngày. “Chứng kiến hình ảnh anh em nhặt nhạnh từng mảnh vụn thi thể của các nạn nhân xấu số, tâm trí tôi bị ám ảnh” - ông Tốt thổ lộ. Những năm TP HCM còn bao gian khó, công tác PCCC và CHCN gặp không ít nhiều khó khăn. Giữa bộn bề lo toan, ông vẫn quyết tâm bám nghề. 11 năm trôi qua nhưng cảnh tượng kinh hoàng của vụ cháy cướp đi 60 sinh mạng tại Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) vẫn còn chưa phai trong tâm trí ông Tốt. Hôm ấy, dù không phải ca trực nhưng khi nghe đồng đội báo tin, ông Tốt vẫn tức tốc đến hiện trường. Ngọn lửa hung hãn nuốt chửng cả tòa nhà song ông Tốt và đồng đội vẫn tả xung hữu đột với hy vọng cứu được những người còn sống đang bị kẹt bên trong. Sức nóng lên tới hàng trăm độ C, phương tiện bảo hộ thiếu thốn nhưng ông Tốt và các chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn bất chấp nguy hiểm, cố gắng đưa từng thi thể nạn nhân ra ngoài. Vụ cháy được dập tắt cũng là lúc ông và đồng đội kiệt sức.

Ông Nguyễn Ngọc Tốt (bìa trái), trao đổi kinh nghiệm cứu hộ với các đồng nghiệp

Sau những lần tham gia cứu hộ, cứu nạn ấy, ông Nguyễn Ngọc Tốt rút ra được cho mình những bài học kinh nghiệm quý để vừa có giảm thiểu rủi ro về nhân mạng vừa nâng cao hiệu quả công việc. Nhiệt huyết với nghề cùng với kinh nghiệm được chắt lọc, dù phải dầm mình trong bùn để mò tìm xác nạn nhân hay lao vào biển lửa để cứu mạng người khác, ông Tốt và đồng đội vẫn không lùi bước. Rất nhiều vụ cháy giảm được thiệt hại về vật chất và nhân mạng nhờ sự tận tụy ấy của ông và đồng đội.

Người thầy không giáo án

“Có cả những kinh nghiệm được đánh đổi bằng mồ hôi và máu thịt của đồng đội và tôi tự dặn lòng không được phép lãng quên” - ông Tốt tâm sự.

Bài học đau xót nhất mà ông vẫn lấy làm dẫn chứng cho các chiến sĩ trẻ mới vào nghề là cái chết của 2 đồng đội khi lặn ngụp dưới sông Sài Gòn mò tìm tang vật của một vụ án giết người. “Thời tiết, chướng ngại vật dưới lòng sông sâu, chưa kể bom đạn còn sót lại là những hiểm nguy mà người lính CHCN phải đối diện. Sự hy sinh của đồng đội là bài học xương máu cho bản thân tôi” - ông Tốt kể. Với mong muốn giảm thiểu rủi ro cho đồng đội, sau những lần tác chiến, ông Tốt đều cẩn thận ghi chép lại tình huống tác nghiệp và cách xử lý sự cố. “Kiến thức và kỹ năng của chú Tốt tích lũy được xuất phát từ đam mê nghề nghiệp, nhất ý thức sẻ chia rủi ro với đồng nghiệp” - Thượng úy Huỳnh Văn Tuấn, cán bộ Sở Cảnh sát PCCC Công an TP HCM, nhận xét. Nhiều thế hệ chiến sĩ CHCN vẫn gọi ông Tốt là “người thầy không giáo án” với sự nể trọng.

Với uy tín và kinh nghiệm trong nghề, ông Nguyễn Ngọc Tốt được Trường ĐH PCCC mời tham gia viết giáo án giảng dạy. Kinh nghiệm thực tế được ông Tốt truyền đạt như cách điều nghiên con nước, phán đoán tốc độ dòng chảy để xác định vị trí tàu đắm… được nhiều thế hệ sinh viên tiếp thu với sự hứng khởi. Hay tin, nhiều địa phương cũng mời ông đến tập huấn nghiệp vụ...

“Anh Tốt là anh cả của lực lượng PCCC TP HCM. Gương mẫu trong công việc, luôn hết mình với nghề và tận tâm với đồng đội, những đức tính tốt đẹp ấy ở anh đáng để lớp chiến sĩ trẻ học hỏi, noi theo” - Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM, đánh giá.


Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI