Phát huy vai trò đầu tàu

Tin mới

24/07/2013 21:06

Trong nhiệm kỳ 2008-2013, Công đoàn Cần Thơ luôn chứng tỏ vị trí đầu tàu của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền của người lao động

"5 năm qua, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu theo hướng "Công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp công nghệ cao", đội ngũ lao động TP Cần Thơ có những chuyển biến về số lượng lẫn chất lượng. Việc bảo đảm thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động (NLĐ) luôn là nội dung trọng tâm của các cấp Công đoàn (CĐ) Cần Thơ nhiệm kỳ vừa qua". Ông Huỳnh Ngọc Thạch, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ, đã nhìn nhận như vậy về hoạt động CĐ TP nhiệm kỳ 2008-2013.

Làm tốt vai trò đại diện

Theo ông Huỳnh Ngọc Thạch, TP Cần Thơ là một trong những địa phương có số lượng doanh nghiệp (DN) và KCN nhiều nhất ở ĐBSCL. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng và xu hướng lao động các tỉnh vào Cần Thơ làm việc gia tăng hằng năm. Cũng từ đây, việc bảo vệ quyền lợi NLĐ đi đôi với ngăn ngừa tranh chấp lao động, yêu cầu DN tuân thủ pháp luật lao động được các cấp CĐ đặc biệt coi trọng.

Thực tế cho thấy tổ chức CĐ TP Cần Thơ đã phát huy được vai trò đầu tàu trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ. Nổi bật nhất là việc chủ động phối hợp với các sở, ngành thường xuyên kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các DN. LĐLĐ TP cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐ cơ sở thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Kết quả, tỉ lệ ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt 91,2%, chất lượng thỏa ước được nâng cao.
 
Hội thi tìm hiểu Bộ Luật Lao động trong CNVC-LĐ do LĐLĐ TP Cần Thơ tổ chức

Đánh giá hoạt động CĐ TP Cần Thơ nhiệm kỳ qua, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nêu rõ: "Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giám sát thực hiện chính sách nên đa số cơ quan, DN trên địa bàn TP quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với NLĐ theo quy định. Sự chủ động, năng nổ của các cấp CĐ đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN".

Đến nay, trên 80% lao động làm việc trong DN được ký kết hợp đồng lao động; gần 80% cơ quan, đơn vị, DN tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ.

Chăm lo thiết thực

Hằng năm, các hoạt động hỗ trợ vay vốn từ Quỹ Trợ vốn của LĐLĐ TP, Quỹ Tương trợ nội bộ... được các cấp CĐ TP Cần Thơ triển khai, góp phần giải quyết việc làm, chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện sinh hoạt của CNVC-LĐ.

Các cấp CĐ TP cũng đẩy mạnh nhiều hoạt động xã hội, từ thiện trong CNVC-LĐ. Nổi bật là vận động CNVC-LĐ đóng góp khoảng 9 tỉ đồng cho Quỹ Vì người nghèo, 3 tỉ đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, 5 tỉ đồng cho Quỹ Tấm lòng vàng CĐ Cần Thơ để xây dựng 293 "Mái ấm CĐ".

Bên cạnh đó, phong trào thi đua do CĐ phát động và tổ chức thực hiện có nhiều chuyển biến tích cực. Điển hình là các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo"... được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia.

Ngoài ra, phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" trong nữ CNVC-LĐ hằng năm cũng thu hút trên 78% nữ CNVC-LĐ đăng ký thực hiện. Trong nhiệm kỳ qua, có 5.295 lượt chị đạt danh hiệu phụ nữ 2 giỏi cấp TP, 12.506 lượt chị đạt danh hiệu cấp trên cơ sở và 36.418 lượt chị đạt danh hiệu cấp cơ sở.
 

Ông Huỳnh Ngọc Thạch kỳ vọng Đại hội XI CĐ Việt Nam sẽ tập hợp được sức mạnh trí tuệ, đóng góp nhiều giải pháp quan trọng cho việc đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động CĐ trong giai đoạn mới trên cơ sở tập trung hướng về cơ sở, phát huy hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Bài và ảnh: Phạm Công
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI