Phòng ngừa từ gốc

Tin mới

21/11/2012 22:14

Khoanh vùng các doanh nghiệp gặp khó khăn để hỗ trợ, đưa các quy định vào thỏa ước lao động để công nhân yên tâm làm việc sẽ góp phần hạn chế tranh chấp


Đại diện Ban Giám đốc Công ty Ever Win (KCN Bình Chiểu - TPHCM) tặng quà cho công nhân khó khăn

Mới đây, khi nhận được thông tin phản ánh từ tập thể công nhân (CN) về việc Công ty MGM Vina (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn - TPHCM) chậm lương, chưa đầy 1 giờ sau, cán bộ LĐLĐ huyện Hóc Môn đã có mặt. Sau đó, mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa. 

Bảo đảm quyền lợi CN

Nguyên nhân nợ lương tại Công ty MGM Vina là do sản phẩm không đạt yêu cầu bị khách hàng trả lại và chậm thanh toán tiền gia công. Trước tình thế khó khăn của doanh nghiệp (DN), bên cạnh việc thuyết phục ban giám đốc cố gắng tìm nguồn để trả một phần nợ lương CN, LĐLĐ huyện còn phối hợp với cơ quan chức năng giải thích để CN hiểu tình cảnh của DN.
Chỉ 1 ngày sau, công ty đã giải quyết hơn 440 triệu đồng tiền lương cho CN. Tại Công ty May Thành Phát (may gia công, xã Thới Tam Thôn), nhờ giám sát, phát hiện và can thiệp kịp thời, LĐLĐ huyện đã giúp gần 100 CN được nhận 50% tiền lương tháng 10-2012 (gần 200 triệu đồng).
Chủ động khoanh vùng “điểm nóng” để có biện pháp phòng ngừa cũng như chủ động can thiệp khi xảy ra tranh chấp là nhiệm vụ trọng tâm đã được các cấp Công đoàn (CĐ) TP triển khai từ đầu quý III/2012. Gần 70 “điểm nóng” đã được LĐLĐ các quận, huyện đưa vào “tầm ngắm”. Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, nói: “Trong số 20 điểm nóng, có 4 đơn vị đã xảy ra tranh chấp đều được LĐLĐ huyện kịp thời tham gia giải quyết”.
Từ thực tế công tác giải quyết tranh chấp lao động trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi - TPHCM, cho biết 21 DN gặp khó khăn, có nguy cơ đóng cửa được LĐLĐ huyện thường xuyên lưu ý. Mới đây, LĐLĐ huyện đã can thiệp kịp thời giúp gần 300 CN Công ty Kim Vượng được bảo đảm quyền lợi.

Đưa vào thỏa ước cho yên tâm!

DN gặp khó khăn chắc chắn việc làm, thu nhập của CN cũng bị ảnh hưởng. Lường trước tình hình ấy, nhiều CĐ cơ sở còn đề xuất DN duy trì phụ cấp, phúc lợi và đưa các quy định này vào thỏa ước lao động tập thể để CN yên tâm. “Theo bà Trần Thị Gái, Chủ tịch CĐ Công ty Sambu Vina Sport (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn): Cái lợi lớn nhất là dù DN có đột xuất gặp khó khăn thì cũng không tạo ra tâm lý hoang mang, lo lắng đối với người lao động.
Chẳng hạn, công ty quy định việc khen thưởng được thực hiện vào 3 dịp (lễ 30-4, Quốc khánh 2-9 và trước Tết) giúp CN hoàn toàn yên tâm. Năm nay, thỏa ước mới ký ngoài việc duy trì các khoản phụ cấp còn nâng tiền thưởng Tết lên 2 tháng lương khiến CN rất phấn chấn”. Điều này cũng được chính tổng giám đốc Kim Beom Seok thừa nhận: Việc cải thiện phúc lợi, công khai, minh bạch các chế độ chính sách là giải pháp căn cơ để ngăn ngừa tranh chấp. 

Ông Vương Phước Thiện, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết: “Thông thường, từ nay đến cuối năm là khoảng thời gian mà nhiều DN sợ nhất vì phải đối diện với nhiều yêu sách quyền lợi từ phía người lao động. Tuy nhiên, hiện nay, tại các KCX-KCN TP có nhiều DN hoàn toàn yên tâm bởi tất cả đã được đưa vào thỏa ước lao động ngay từ đầu năm hoặc kịp thời bổ sung khi có phát sinh. Nhờ đó, thay vì phải lo đối phó với tranh chấp, ngừng việc thì DN và CN chỉ tập trung sao cho sản xuất, kinh doanh hiệu quả nhất”.

“Công khai, minh bạch chính sách tiền lương, phúc lợi; phối hợp với CĐ giải quyết bức xúc của người lao động, DN chắc chắn sẽ ổn định quan hệ lao động lâu dài. Được chăm lo đúng mức, người lao động không chỉ ý thức trách nhiệm hơn với công việc mà còn sẵn lòng hỗ trợ DN vượt khó”.
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM
Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI