Phũ phàng với người lao động

Tin mới

16/09/2017 05:58

Mất việc nhưng lại bị "buộc" ký cam kết xin nghỉ việc theo nguyện vọng và từ bỏ các quyền lợi liên quan khiến người lao động bức xúc

Đồng cam cộng khổ cùng doanh nghiệp nhiều năm liền rồi bỗng dưng bị mất việc. Điều làm cho 128 công nhân (CN) quét rác đường thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 12 (đường Lê Văn Khương, quận 12, TP HCM) thêm bức xúc là họ bị công ty đề nghị ký "Bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)". "Đọc những nội dung trong bản thỏa thuận, chúng tôi cảm thấy đang bị lừa dối, bị công ty quay lưng một cách phũ phàng" - anh Lê Văn Mão, tổ trưởng tổ 3, nói. Đó cũng là lý do mới đây, tập thể CN đã kéo đến trụ sở công ty phản đối.

Gài bẫy người lao động

Theo phản ánh của CN, do rớt thầu phần quét rác đường trong đợt đấu thầu do UBND quận 12 tổ chức trước đó, ngày 24-7, công ty đã thông báo cho số CN này nghỉ việc (kể từ ngày 26-7). Tuy nhiên, khi đó công ty chỉ mới thông báo miệng, chưa ra quyết định chấm dứt HĐLĐ và cũng chưa đề cập việc giải quyết quyền lợi cho người lao động (NLĐ), chỉ tạm ứng lương tháng 7-2017 cho mỗi người 1 triệu đồng.

Phũ phàng với người lao động - Ảnh 1.

Bị mất việc nhưng phải ký cam kết không được đòi bồi thường khiến công nhân quét rác đường thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 12, TP HCM bức xúc

Đỉnh điểm bức xúc là ngày 7-9, CN được công ty gọi đến và yêu cầu ký vào "Bản thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ" được soạn sẵn. "Bản thỏa thuận ghi thành phần tham gia của phía công ty gồm: ông Trần Thanh Tòng, giám đốc công ty; ông Nguyễn Quang Trấn, chủ tịch CĐ cơ sở. Thế nhưng, khi làm việc với tôi, cả hai vị nói trên đều không có mặt, thay vào đó là đại diện của phòng tổ chức - hành chính - lao động tiền lương và kiểm soát viên. Khi tôi hỏi mục đích của việc ký thỏa thuận thì các cán bộ chỉ giục ký cho nhanh và giải thích là để hoàn tất thủ tục chốt sổ BHXH. Tin lời, tôi và nhiều người nữa đã ký vào thỏa thuận mà không xem kỹ nội dung" - CN Phạm Thị Lan Phương kể.

Ký xong, CN mới phát hiện bản thỏa thuận thể hiện một số nội dung bất lợi như: Việc chấm dứt HĐLĐ là theo nguyện vọng của NLĐ kể từ ngày 26-7; tất cả các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ và các văn bản liên quan về HĐLĐ có chữ ký của hai bên sẽ được tự động chấm dứt kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên sẽ không có bất cứ yêu cầu bồi thường nào khác. Cho rằng công ty gây thiệt thòi đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp, nhiều CN lỡ ký đã yêu cầu công ty hủy bỏ thỏa thuận nhưng không được chấp nhận. "Cán bộ phòng tổ chức - hành chính - lao động tiền lương bảo chúng tôi đã trưởng thành nên phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Họ cũng nói bản thỏa thuận là tài sản mật của công ty nên không trả lại được" - anh Lê Văn Luông bức xúc.

Cũng theo các CN, kể từ thời điểm bị ngưng việc đến nay, do chưa được công ty thanh toán tiền lương tháng 7 và 8 nên đời sống của 128 CN gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các gia đình có nhiều người cùng bị mất việc trong đợt này. Chẳng hạn như vợ chồng anh Lê Văn Mão - chị Lý Ngọc Hương, ông Vũ Đô Thành cùng con trai Vũ Đỗ Anh Thi, vợ chồng anh Lê Văn Luông - chị Nguyễn Thị Thu Thảo… Do đó, việc công ty hứa hẹn giải quyết tiền lương, các chế độ độc hại, BHXH, mất việc cho CN trong tháng 8-2017 nhưng rồi không thực hiện đã khiến họ càng thêm bức xúc.

Giải quyết chế độ mất việc cho công nhân

Tiếp xúc với chúng tôi vào ngày 12-9, ông Bùi Thế Kiệt, phó giám đốc công ty, xác nhận do không trúng thầu phần quét rác đường 6 tháng cuối năm 2017 nên công ty không thể tiếp tục bố trí công việc cho NLĐ. Do vậy, ngày 24-7, công ty đã tổ chức họp với NLĐ để thông báo tình hình, đồng thời cho 128 CN tạm nghỉ việc từ ngày 26-7 để tiến hành các bước tiếp theo. "Vì đây là lần đầu tiên công ty gặp trường hợp phải cho số lượng lớn CN nghỉ việc, chưa có kinh nghiệm xử lý nên chúng tôi đã thuê một đơn vị chuyên tư vấn về nhân lực hỗ trợ. Bản thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ cũng do đơn vị này cung cấp nhưng công ty đã không rà soát lại nội dung dẫn đến bức xúc cho NLĐ. Đây chính là lỗi của công ty, do vậy chúng tôi công ty nhận hết trách nhiệm và trả lại các bản thỏa thuận đã ký cho CN" - ông Kiệt cho biết.

Cũng theo ông Kiệt, nhằm hỗ trợ CN bị mất việc tìm việc làm mới, công ty đã thỏa thuận với Công ty TNHH TM DV Sơn Hùng (đơn vị trúng thầu quét rác đường) tiếp nhận lại các CN bị mất việc và đơn vị này đã chấp thuận. Hiện đã có 56 CN chuyển sang làm việc cho công ty này. Về việc giải quyết quyền lợi cho CN, ông Trần Thanh Tòng, giám đốc công ty, cho biết ngày 14-9, công ty đã gửi phương án sử dụng lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM và đang chờ phê duyệt. Theo phương án này, công ty sẽ giải quyết cho 128 CN nghỉ việc và giải quyết chế độ trợ cấp mất việc làm. Cụ thể, đối với những CN có thời gian làm việc trước ngày 1-1-2009, công ty sẽ trả trợ cấp mất việc làm mỗi năm làm việc 1 tháng tiền lương; những người có thời gian làm việc từ ngày 1-1-2009 trở về sau sẽ hưởng trợ cấp thất nghiệp do quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi trả. Công ty cũng sẽ trả lương nghỉ chờ việc cho CN từ ngày 26-7 đến 14-9 bằng với mức lương tối thiểu vùng. 

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, các CN cho biết vẫn chưa đồng tình với thời gian trả lương chờ việc, bởi công ty gửi phương án sử dụng lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP vào ngày 14-9 thì phải 30 ngày sau mới có thể áp dụng phương án này để cho NLĐ thôi việc. Như vậy, công ty phải trả lương cho NLĐ đến ngày phương án sử dụng lao động có hiệu lực.

Bài và ảnh: MAI CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI