Rèn tay nghề, tăng năng suất

Tin mới

14/12/2012 21:05

Hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ cao su đã tạo động lực cho công nhân nâng cao tay nghề

“Ở các hội thi văn nghệ, thể thao, có thể có vài đơn vị mời những vận động viên chuyên nghiệp về tham gia để lấy thành tích. Nhưng trong sân chơi của hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ, 100% là những công nhân (CN) cần mẫn trong lô cao su, mỗi ngày không kể sương sớm nắng trưa. Họ chính là những người thợ yêu nghề và gắn bó cuộc đời mình với nông trường, đơn vị”.
 
Ông Lê Minh Châu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG),  khẳng định tại hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ cao su do VRG tổ chức ngày 12-12 ở Nông trường Gò Dầu - Công ty CP Cao su Tây Ninh.

Xứng danh “bàn tay vàng”

182 thợ giỏi là CN các doanh nghiệp cao su trong cả nước đã có dịp tranh tài, thể hiện sự khéo léo của những “bàn tay vàng” tại hội thi. Không giấu được niềm vui khi về nhất, “bàn tay vàng” Lương Khắc Thương, CN Công ty CP Cao su Phước Hòa, cho biết: “Tôi luôn phấn đấu để trở thành thợ giỏi.
 
Năng suất lao động phụ thuộc vào sự sáng tạo và khéo léo của đôi tay; sao cho vừa nhanh vừa phải chính xác tuyệt đối ở độ sâu, độ hao dăm để tiết kiệm thời gian và cho lượng mủ cao nhất”. Để giành thứ hạng cao nhất, anh chỉ mất chưa đầy 20 phút để cạo xong 100 cây cao su mà vẫn bảo đảm các yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ.

Công nhân tranh tài tại hội thi Thợ giỏi thu hoạch mủ ngành cao su Việt Nam năm 2012

Anh Cao Ngọc Mẫn, Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam, rất phấn khởi khi về nhì. “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thi. Lúc chờ còi báo hiệu xuất phát, tôi rất hồi hộp nhưng khi bắt đầu thi đấu, tôi đã kịp lấy lại bình tĩnh, cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất” - anh Mẫn bộc bạch. Với chị Đỗ Thị Lợi, CN Công ty CP Cao su Quảng Nam, tuy không đoạt giải cao nhưng được tranh tài cùng đồng nghiệp đã là một niềm vinh dự.
 
Mới làm việc 4 năm nhưng chị đã “sưu tầm” cho mình danh hiệu lao động tiên tiến 3 năm liền. “Hội thi đã tiếp thêm động lực để chúng tôi phấn đấu rèn luyện tay nghề, tăng năng suất lao động. Mình có giỏi thì mới có việc làm vững vàng, thu nhập ổn định được” - chị nói.

Thúc đẩy thi đua

Theo ông Trần Văn Huấn, Trưởng đoàn Công ty CP Cao su Quảng Nam, thành công lớn nhất của hội thi thợ giỏi là đã dấy lên khí thế thi đua sôi nổi trong CN toàn ngành cao su. Ông Huấn nhận xét: “Nhìn đồng nghiệp đi thi cấp ngành, những CN ở nhà sẽ có động lực để rèn luyện, phấn đấu để năm sau có thể sẽ đến lượt mình được đi thi. Tuy đoàn Quảng Nam không đoạt giải cao nhưng việc tham gia hội thi đã góp phần nâng cao trình độ tay nghề cho CN; qua đó tăng năng suất vườn cây, năng suất lao động và quan trọng nhất là tăng thu nhập cho CN”.

Năm nay, lần đầu tiên hội thi không chỉ gói gọn trong VRG mà được mở rộng cho các đơn vị có nhiệm vụ phát triển cây cao su trong cả nước. Theo ông Lê Minh Châu, để có mặt tại hội thi toàn ngành, các thí sinh phải chiến thắng hội thi thợ giỏi từ cấp tổ, đội, nông trường, rồi đến cấp công ty và cuối cùng mới được tham gia hội thi toàn ngành...
 
“Phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” những năm qua luôn được các đơn vị thành viên hưởng ứng tích cực. Hội thi chính là động lực cho phong trào thi đua trong từng đơn vị, khuyến khích tinh thần hăng say lao động trong từng CN. Dễ dàng nhận thấy hiệu quả của hội thi khi trình độ tay nghề kỹ thuật của CN được nâng lên rõ rệt; góp phần hoàn thành vượt mức sản lượng của các đơn vị” - ông Châu cho biết.

Nâng kỹ năng cho cán bộ Công đoàn

Ngày 14-12, Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TPHCM đã sơ kết giai đoạn 1 đề án phát triển CĐ các KCX-KCN TP. Thời gian qua, các văn phòng đại diện CĐ các  KCX-KCN TP đã thực hiện tốt nhiều chương trình: Giờ thứ 9, bán hàng bình ổn giá, tặng vé xe,  chăm lo Tết... Tuy nhiên, trình độ cán bộ CĐ chưa đồng đều, ở những nơi mới thành lập CĐ cơ sở, cán bộ chưa có kinh nghiệm hoạt động CĐ...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, nhấn mạnh LĐLĐ TP sẽ thường xuyên tập huấn nâng cao kỹ năng cho cán bộ CĐ; tổ chức gặp gỡ, giao lưu để cán bộ CĐ học tập, trao đổi kinh nghiệm.
H.Đào
Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI