Bán đấu giá hoa gây quỹ hỗ trợ nữ công nhân bị bệnh hiểm nghèo của CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định
Cuộc thi cắm hoa do Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Dệt may Gia Định tổ chức nhân ngày Quốc tế Phụ nữ diễn ra trong không khí rất vui vẻ, nhộn nhịp bởi mỗi thí sinh đều mong muốn tác phẩm của mình sẽ góp phần mang lại niềm vui cho những nữ công nhân (CN) bị bệnh hiểm nghèo, con CN bị bệnh tim.

Không chỉ là niềm vui…

Trong cái nắng gay gắt của những ngày tháng 3, dù mồ hôi nhễ nhại nhưng mỗi thí sinh đều cố gắng chăm chút cho tác phẩm của mình thật đẹp, thật ý nghĩa. Chị Nguyễn Kim Hên, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định, hào hứng: “Mỗi thí sinh đi thi không chỉ mong đoạt giải mà còn mong tác phẩm của mình bán được giá cao. Đây không chỉ là cuộc so tài giữa các thí sinh mà là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, mang đầy tính nhân văn”.

Phần hồi hộp và hấp dẫn nhất của cuộc thi không phải là công bố tác phẩm đoạt giải mà là cuộc bán đấu giá các bình hoa để gây quỹ cho nữ CN bị bệnh hiểm nghèo và con CN bị bệnh tim. Các bình hoa đoạt giải đều được các cá nhân, đơn vị mua hết với số tiền gần 27 triệu đồng. Bà Liêu Sanh Thu Cúc, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định, cho biết: “Cuộc thi không chỉ mang lại niềm vui, không khí tranh tài sôi nổi mà còn nâng cao nhận thức, lòng tương thân, tương ái giữa những người lao động với nhau. Chúng tôi mong muốn từng đoàn viên hiểu được CĐ không chỉ tổ chức các hoạt động vui chơi mà còn có các hoạt động chung tay chia sẻ khó khăn cùng CN nghèo”.

Chia sẻ với đồng nghiệp

Trong ngày Thầy thuốc Việt Nam, CĐ ngành y tế TPHCM đã tổ chức một hoạt động có ý nghĩa là phát động phong trào “Nuôi heo đất gây quỹ cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo”. Những chú heo đất xinh xắn, đủ màu sắc được gửi về cho các CĐ cơ sở nuôi. Trong ngày phát động, có gần 20 đơn vị đến nhận heo về nuôi. CĐ ngành y tế sẽ tổ chức hội thu heo đất trong “Tháng CN”, toàn bộ số tiền thu được sẽ dành chăm lo cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo của ngành.

Trước đó, CĐ ngành y tế TP đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức quyên góp từ hội thi bán hàng rong, hội thi đổ rau câu, bán đấu giá các vật dụng tái chế từ phế liệu để chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn. Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành y tế TP, cho biết: “Nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của CNVC-LĐ toàn ngành mà Tết vừa qua, khoảng 1.100 CNVC-LĐ khó khăn ở các đơn vị như Bệnh viện (BV) Nhân Ái, BV Phong Bến Sắn, BV Tâm thần Lê Minh Xuân, Khoa Lao BV Phạm Ngọc Thạch… được tặng một phần quà. Sự san sẻ này là niềm động viên rất lớn đối với những CNVC-LĐ khó khăn, giúp họ có thêm nghị lực để hoàn thành công việc cao quý của mình”.

Mới đây, một nữ CN Công ty Pungkook Sài Gòn (KCX Tân Thuận – TPHCM) bị bệnh thận phải nghỉ việc về quê để chữa bệnh. CĐ công ty đã gửi thư đến tất cả các công ty trong hệ thống ở TPHCM, Bình Dương và Bến Tre để kêu gọi đóng góp ủng hộ. Ông Nguyễn Văn Bưởi, Chủ tịch CĐ Công ty Pungkook Sài Gòn, cho biết: “CN này mới 23 tuổi nhưng vướng vào căn bệnh hiểm nghèo là điều vô cùng thương tâm. Em còn trẻ quá, còn biết bao nhiêu điều tươi đẹp đang chờ em phía trước. Với sự chung tay này, CĐ đã quyên góp gần 100 triệu đồng cho em điều trị bệnh”.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Những việc làm vô cùng ý nghĩa

Cuộc sống của CNVC-LĐ còn khó khăn, nếu chẳng may vướng phải một căn bệnh hiểm nghèo thì cuộc sống của họ càng khó. Vì thế, sự chung tay góp sức kịp thời của CĐ và tập thể lao động sẽ góp phần động viên, san sẻ bớt gánh nặng cho những CNVC-LĐ này. LĐLĐ TP luôn khuyến khích các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động để có nguồn quỹ chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn. Đây là những việc làm vô cùng ý nghĩa.

Bài và ảnh: Hồng Đào