Sang Nhật làm hộ lý, điều dưỡng lương đến 30 triệu đồng/tháng

Tin mới

19/08/2013 23:03

Ngoài mức lương từ 28 triệu đến 33 triệu đồng/tháng, những người trúng tuyển sang Nhật Bản làm hộ lý, điều dưỡng viên còn có cơ hội làm việc lâu dài

Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH vừa ra thông báo tiếp tục triển khai chương trình đưa hộ lý, điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc trong năm 2013. Chương trình được ký kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản vào cuối tháng 10-2011 với chỉ tiêu tuyển dụng hằng năm tối thiểu 500 ứng viên.


Người lao động trong một buổi hướng dẫn chương trình đưa hộ lý, điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc

Thu nhập cao, nhiều quyền lợi

Theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH, để được tham gia chương trình trên, ứng viên dự tuyển vị trí hộ lý phải có bằng cao đẳng điều dưỡng đa khoa (hệ 3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa (hệ 4 năm), không quá 35 tuổi, sức khỏe tốt; không có tiền án, tiền sự; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nêu trên còn phải có thêm các điều kiện sau: đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh).

Theo ông Lê Văn Thanh, Cục phó Cục Quản lý Lao động ngoài nước, cơ quan được Bộ LĐ-TB-XH giao triển khai chương trình, mức lương trung bình của điều dưỡng viên làm việc ở Nhật Bản khoảng 130.000 yen - 140.000 yen/tháng (tương đương 28 triệu - 30 triệu đồng), còn hộ lý là 140.000 yen - 150.000 yen/tháng (tương đương 30 triệu - 33 triệu đồng). Ngoài ra, ứng viên còn được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Thêm vào đó, vì là chương trình phi lợi nhuận do cơ quan nhà nước của 2 nước thực hiện nên ngoài một số chi phí cá nhân như khám sức khỏe, làm hộ chiếu… người lao động (NLĐ) không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào.

Cơ hội làm việc lâu dài

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết đây là một trong những chương trình XKLĐ lớn của Việt Nam, bên cạnh thu nhập khá cao còn mang lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, thay đổi cuộc sống của NLĐ. Cụ thể là sau thời hạn tạm trú làm việc 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) đối với ứng viên điều dưỡng và 4 năm đối với hộ lý, NLĐ có cơ hội được ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài, mọi quyền lợi được hưởng như người lao động bản địa. Tuy nhiên, để được hưởng chế độ cư trú lâu dài, trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên phải dự kỳ thi để được cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý (ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4).

Về quy trình tuyển chọn, theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định, ứng viên sẽ được tuyển chọn và được tập trung đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, ứng viên được đài thọ mọi chi phí học tập, ăn ở và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Sau khi hoàn tất khóa học, những ứng viên đạt trình độ tiếng Nhật cấp độ N3 sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản để lựa chọn, ký kết hợp đồng. Nhu cầu tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý ở Nhật rất lớn nên đa phần những người được giới thiệu đều có nhiều cơ hội được tuyển dụng. Theo quy trình trên, những người dự tuyển theo chương trình trên trong năm nay dự kiến sẽ xuất cảnh sang Nhật Bản từ sau tháng 1-2015 trở đi.

Đăng ký hồ sơ trong tháng 9

Ứng viên có nhu cầu tham gia chương trình, truy cập vào website: www.molisa.gov.vn hoặc: www.dolab.gov.vn để tải mẫu đơn đăng ký và các mẫu giấy tờ liên quan. Sau khi hoàn tất hồ sơ, nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Cục Quản lý Lao động ngoài nước, số 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời hạn đăng ký hồ sơ từ ngày 1 đến 30-9-2013. Dự kiến những người đạt yêu cầu sẽ được tập trung đào tạo từ tháng 11-2013.

Bài và ảnh: Nguyễn Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI