Sáng tạo, đi đầu

Tin mới

21/06/2013 21:59

Phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn TP HCM khởi xướng đã khuyến khích công nhân tự giác nâng cao trình độ nghề nghiệp, chủ động thích ứng với đòi hỏi của thị trường lao động

Hôm nay, 22-6, tại Hội trường TP HCM, LĐLĐ TP sẽ long trọng tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ TP giai đoạn 2009-2013.


Ông Thái Anh Tuấn (phải), chủ nhiệm quản lý Nhà máy Sản xuất dây điện Công ty FAPV,
là một điển hình trong phong trào thi đua yêu nước Ảnh: THANH NGA

Tạo động lực cống hiến

Bám sát mục tiêu vì đời sống, việc làm và thu nhập của CNVC-LĐ, 5 năm qua, các cấp Công đoàn (CĐ) TP đã nhạy bén phối hợp với chính quyền cùng cấp phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực và gây được tiếng vang. Nổi bật là phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Chủ trương xây dựng nội dung thi đua hợp với đặc thù doanh nghiệp (DN), nhất là khu vực ngoài quốc doanh, đã tạo động lực cống hiến, giúp người lao động phát huy tối đa năng lực, trí tuệ. 22.573 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 7.713 đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị làm lợi 330 tỉ đồng… là thành quả lao động sáng tạo của đội ngũ CNVC-LĐ TP.
 
Không chỉ dừng lại ở những con số, từ phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo do các cấp CĐ triển khai, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến. 55 cán bộ kỹ thuật, công nhân (CN) ưu tú được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng - đỉnh cao của phong trào thi đua Lao động giỏi - Lao động sáng tạo - là tinh hoa của tinh thần dấn thân, hết lòng với nghề. Không chỉ là tấm gương trong việc học tập nâng cao trình độ, nét đẹp ở những người thợ ấy còn là tinh thần trách nhiệm với lớp thợ đàn em.

Đúc kết thành quả phong trào 5 năm qua, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định: "Liên tục đổi mới nội dung và xây dựng phương thức vận động phù hợp với tình hình mới, tinh thần năng động, sáng tạo ấy của các cấp CĐ TP đã động viên đông đảo CNVC-LĐ tích cực tham gia phong trào thi đua, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP".

Khẳng định vai trò Công đoàn

Đổi mới, sáng tạo không chỉ trở thành tiêu chí bắt buộc mà còn là nền tảng cơ bản hình thành nét đặc trưng phong trào thi đua yêu nước của tổ chức CĐ TP. Gắn với yêu cầu phát triển của TP và đáp ứng nhu cầu hội nhập của DN, đặc biệt là nguyện vọng của CNVC-LĐ, LĐLĐ TP đã linh hoạt nghiên cứu, tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, khẳng định vai trò đại diện của tổ chức CĐ trong
xu thế hội nhập.

Hiệu quả của phong trào Mùa xuân, Bàn tay vàng, Vì người thợ là minh chứng rõ nét cho chủ trương đi tắt đón đầu ấy. Không chỉ dừng lại ở việc nâng cao năng lực đại diện của CĐ các cấp trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, các phong trào còn khẳng định vai trò không thể thiếu của CĐ trong việc hỗ trợ CNVC-LĐ nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Tiêu biểu là phong trào Ôn lý thuyết - Luyện tay nghề - Thi thợ giỏi góp phần đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập và phát triển" mới của TP.

Bên cạnh đó, các hội thi như Bàn tay vàng ngành may, điện công nghiệp được duy trì đã góp phần chuẩn hóa tay nghề CN, nhất là CN có trình độ kỹ thuật cao ở các ngành kinh tế trọng điểm của TP. "Trong bối cảnh nhiều DN chưa coi trọng việc chuẩn hóa tay nghề CN thì hội thi thợ giỏi và các huấn luyện, thi nâng bậc thợ do CĐ triển khai đã giúp CN tự tin khẳng định năng lực nghề nghiệp, đóng góp thiết thực cho DN, đặc biệt là sự phát triển của TP" - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết.

Tạo sự đồng thuận

Điểm son khác của phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ TP là việc LĐLĐ TP dày công nghiên cứu, triển khai các mô hình tổ chức mới phù hợp với đặc thù kinh tế - xã hội, tâm lý và tình cảm CN. Trong đó, Tháng CN triển khai từ năm 2009 được xem là bước đột phá của tổ chức CĐ TP khi thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ CN. Qua 5 lần tổ chức và không ngừng hoàn thiện về nội dung, phương thức thực hiện, Tháng CN gây được tiếng vang, để lại ấn tượng sâu đậm với các cấp ủy Đảng, chính quyền và DN. Những nỗ lực không ngừng ấy của tổ chức CĐ TP cùng với tác động tích cực mà Tháng CN mang lại, từ tháng 2-2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng lấy tháng 5 hằng năm là Tháng CN.

Nhằm động viên đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở cống hiến hết mình cho tổ chức, LĐLĐ TP còn sớm hình thành "Giải thưởng 28-7" nhằm tôn vinh thủ lĩnh CĐ xuất sắc, hết lòng vì CN. 29 thủ lĩnh CĐ được tuyên dương là chuẩn mực của sự hết lòng với tổ chức CĐ và người lao động. Các chương trình như Cải thiện
nhà ở, Tấm vé nghĩa tình, Trái tim nghĩa tình do LĐLĐ TP triển khai đã gắn kết trách nhiệm chăm lo cho CN.

Khẳng định vai trò của tổ chức CĐ

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định: "Thành quả lớn nhất mà phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ TP đem lại chính là việc hình thành một đội ngũ CNVC-LĐ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, hết lòng vì thợ trẻ. Những đóng góp âm thầm của họ đã giúp DN trụ vững trong khó khăn, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP. Sự trưởng thành vượt bậc ấy của đội ngũ CNVC-LĐ càng khẳng định vai trò của tổ chức CĐ TP".

16.460 công nhân được nâng cao tay nghề

- Năm năm qua, các CĐ cấp trên cơ sở phối hợp với trung tâm dạy nghề tổ chức bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho 16.460 CN; có 343.213 CN và 19.246 CBCC ở các đơn vị hành chính sự nghiệp được nâng bậc, nâng lương.

- Chương trình Cải thiện nhà ở đã huy động được 34,44 tỉ đồng và đã cấp vốn cho 8.093 người vay với tổng số tiền là 61,8 tỉ đồng.

- Chương trình Tấm vé nghĩa tình tặng vé xe và quà cho 64.288 CN về quê với tổng số tiền gần 40 tỉ đồng.

- Chương trình Trái tim nghĩa tình đã vận động các DN, bệnh viện và công nhân hỗ trợ chi phí 19 ca phẫu thuật cho CN, con CN trực tiếp sản xuất với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI