Sáng tạo mô hình “Bạn giúp bạn”

Tin mới

11/04/2013 21:38

Mô hình “Bạn giúp bạn” mang lại hiệu quả cao trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

Thấy dạo này anh Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Trung tâm TDTT quận 1 - TPHCM, luôn bận bịu với chiếc điện thoại hoặc nhiệt tình lên mạng rồi lăng xăng phóng xe đi đâu đó, nhiều đồng nghiệp kháo nhau: “Ông này thấy nghi nghi, chắc là đang... có mối nào rồi”. Anh Hùng phân bua: “Đừng có nghĩ bậy, tôi đang làm việc đó, việc có ý nghĩa lắm cho tổ chức CĐ”.
 

Mô hình “kiểm tra chéo” do LĐLĐ quận Bình Thạnh khởi xướng được Công đoàn cơ sở ủng hộ
Ảnh: THANH NGA

Mô hình “1+5”

Từ tháng 8-2012, LĐLĐ quận 1 - TPHCM đưa ra mô hình “1+5”, tức là một CĐ cơ sở vững mạnh “kèm” 5 CĐ cơ sở mới thành lập. Anh Hùng là người xung phong làm mô hình này. Anh cho biết ban đầu có 5 CĐ cơ sở vững mạnh và 25 CĐ cơ sở mới thành lập đăng ký tham gia. Nhiệm vụ của các chủ tịch CĐ cũ là thăm hỏi, giúp đỡ chủ tịch CĐ cơ sở mới soạn nội quy lao động, ký thỏa ước lao động tập thể, nhắc nhở tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT... “Nhiều khi các anh chị cần, tôi liên hệ với phòng LĐ-TB-XH quận để mượn mẫu nội quy lao động phù hợp với mô hình hoạt động của đơn vị hoặc giúp đỡ xây dựng thỏa ước lao động tập thể...”- anh Hùng cho biết.

Giờ giấc, địa điểm làm việc của các CĐ cơ sở mới và cũ theo mô hình “1+5” cũng rất linh động; có khi là trụ sở doanh nghiệp hoặc LĐLĐ quận, có khi là quán cà phê hoặc qua email, chat... Anh Đinh Hoàng Hà, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Bảo Minh, cho biết: “Chính vì giờ giấc và thời gian linh động nên không khí rất cởi mở, anh em thân thiết và gắn bó với nhau, hiểu nhau hơn trong hoạt động CĐ cũng như trong đời sống”. Anh Nguyễn Hoàng Minh, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hưng Kim, chia sẻ: “Do đơn vị mới thành lập CĐ nên ban đầu chúng tôi bỡ ngỡ lắm. Nhưng với sự hướng dẫn của các anh chị đi trước, tôi hình dung được hoạt động CĐ như thế nào và tự tin hơn trong vai trò thủ lĩnh CĐ tại đơn vị”.

Theo bà Hồ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, nhờ áp dụng tốt mô hình này mà đến nay, đã có phân nửa trong 25 CĐ cơ sở mới thành lập xây dựng thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động. Số còn lại cũng đang thương lượng, chuẩn bị ký kết.

Người đi trước rước người đi sau

Hiện nay, LĐLĐ quận Bình Thạnh - TPHCM quản lý gần 1.000 CĐ cơ sở nên công tác kiểm tra gặp không ít khó khăn. Nhiều chủ tịch mới hoặc CĐ cơ sở mới thành lập không hình dung được phải bắt đầu hoạt động từ đâu hoặc phải thương lượng, đối thoại với ban giám đốc như thế nào.

Xuất phát từ thực tiễn trên, từ 2 năm nay, LĐLĐ quận Bình Thạnh đã áp dụng hình thức “kiểm tra chéo”; thực chất là tổ chức các nhóm CĐ cơ sở có sự tương đồng về loại hình hoạt động để các CĐ mạnh hướng dẫn phương pháp hoạt động, quản lý đoàn viên, sổ sách cho BCH các CĐ mới thành lập.
 
Để phương pháp “kiểm tra chéo” phát huy hiệu quả, LĐLĐ quận đã vận động một số BCH CĐ cơ sở vững mạnh như CĐ Công ty Ngọc Duy, Quang Châu, UCC, HTX Ba Nhất… làm nòng cốt, có thể chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn CĐ khác khi cần. Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho rằng hiệu quả của mô hình “Bạn giúp bạn” rất cao, cán bộ CĐ cơ sở mới thành lập được tận tình chỉ dẫn kinh nghiệm, từ việc quản lý đoàn viên, chi thu tài chính đến tổ chức hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.
 
“Cũng nhờ phương pháp này mà một số CĐ cơ sở như CĐ Công ty Đất Hợp, Việt Nhơn… vốn rất khó hoạt động trở nên tích cực hơn. Sau 2 năm triển khai, nhiều CĐ cơ sở đã ổn định hoạt động và đẩy mạnh các phong trào tại đơn vị, thực hiện tốt hơn việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động” - bà Hương khẳng định.
 
 Ông Trần Kỳ Ngân, Chủ tịch CĐ Công ty Ngọc Duy, một trong những chủ tịch CĐ cơ sở đã đồng hành với LĐLĐ quận trong việc này, đúc kết: “Đây là mô hình hay, rất cần được nhân rộng”.
 

Bà Hồ Thị Bích Ngọc cho rằng mô hình “Bạn giúp bạn” thông qua việc CĐ cơ sở mạnh hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm làm công tác CĐ cho CĐ cơ sở mới thành lập rất hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ cơ sở, góp phần phát huy trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động.

 

HỒNG ĐÀO - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI