TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG

Sáng tạo trong khó khăn

Tin mới

13/08/2012 21:18

Đam mê nghề nghiệp, tinh thần sáng tạo của họ đã giúp doanh nghiệp trụ vững trong khó khăn

Nhắc đến ông Lâm Quang Trí, Quản đốc xưởng in, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư Phát triển thương mại Viễn Đông, tập thể công nhân (CN) ở đây đều dành cho ông sự yêu mến và nể phục. Vụ tai nạn lao động vào giữa tháng 7-2005 đã lấy đi của ông Trí một phần cánh tay trái, song không thể làm nguội đi đam mê nghề nghiệp, sức sáng tạo của ông.

Càng khó càng quyết tâm

Chỉ 5 ngày sau khi xuất viện, ông quay trở lại xưởng máy, bất chấp sự can ngăn của ban giám đốc và anh em CN. “Tôi bị tai nạn một phần là do máy in thiếu an toàn trong vận hành, đặc biệt ở bộ phận bánh răng truyền động. Nếu lỡ bị cuốn vào, không kịp thời cúp cầu dao điện thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tôi may mắn còn sống nên không muốn tai nạn xảy ra với anh em mình. Do vậy, tôi quyết tâm phải cải tiến cho bằng được”- ông Trí cho biết.


Ông Lâm Quang Trí đang làm việc tại xưởng in

Với một cánh tay, phải mất hơn một tháng, ông mới tự vận hành được máy móc trở lại và bắt tay vào nghiên cứu. Sau nhiều thử nghiệm, cuối cùng, công sức của ông cũng được đền bù. Với việc chế tạo hệ thống van nén khí và lực hút chân không thay cho bánh răng truyền động, chỉ cần một vật rất nhỏ rơi vào bộ phận bế thì máy sẽ dừng lại, bảo đảm an toàn cho người vận hành.

Ở công ty, máy in nhập từ nước ngoài có nhiều điểm không phù hợp với quá trình sản xuất tại Việt Nam, chẳng hạn chỉ in 4 màu trong khi thị trường yêu cầu từ 5 màu trở lên. Trước tình hình này, ông đã cùng tổ kỹ thuật nghiên cứu “nâng cấp” máy in lên 5 màu.
Cải tiến này thành công không chỉ phục vụ sản xuất kinh doanh mà còn làm thay đổi nhận thức của lãnh đạo công ty. Thay vì nhập hoàn toàn máy móc từ nước ngoài về, ban giám đốc đã coi trọng tay nghề và những cải tiến của anh em.

Yêu nghề, luôn cố gắng vượt qua khó khăn và hoàn thiện bản thân, ông Trí là tấm gương cho thợ trẻ noi theo. Cuối năm 2011, ông đã hoàn thành lớp cao học ngành tự động hóa tại Trường ĐH GTVT TPHCM. “Điều khiến tôi vui nhất là sự tin tưởng của ban giám đốc và anh em CN. Đó không chỉ là động lực mà còn là điều kiện để tôi phát huy hơn nữa vai trò chủ tịch Công đoàn của mình”- ông Trí bày tỏ.

Dấn thân với nghề

Với anh Phan Thanh Vũ, Phó Giám đốc xưởng cơ khí bảo trì, Công ty CP Thực phẩm Cholimex (KCN Vĩnh Lộc - TPHCM), chìa khóa thành công ngoài lòng yêu nghề còn là sự nhẫn nại, sẵn sàng đối diện với thách thức. Luôn tự đặt câu hỏi và tự mình tìm ra lời giải đã giúp anh liên tục đạt nhiều thành công trong công việc.

Năm 2006, dù mới chân ướt chân ráo vào làm việc song người kỹ sư trẻ Phan Thanh Vũ đã kịp để lại dấu ấn bằng công trình chế tạo máy chiết rót tương ớt với công suất 2.800 chai/giờ. Với những giải pháp kỹ thuật độc đáo, chiếc máy mới hoàn toàn tự động đã thay thế phương pháp chiết rót thủ công, giúp tăng năng suất gấp 4 lần, làm lợi cho doanh nghiệp (DN) hơn 100 triệu đồng. Thành công ấy cũng giúp DN thay đổi cách nhìn về trình độ năng lực của thợ trẻ, từ đó tạo điều kiện hơn cho họ phát huy sáng tạo.


Anh Phan Thanh Vũ (phải) hướng dẫn công nhân sửa chữa thiết bị

Được ban giám đốc tin tưởng, tạo điều kiện, anh Vũ đã cho ra đời hàng loạt sáng kiến cải tiến như máy xay nhuyễn ớt, máy rửa chai, tủ hấp điện, máy đóng nắp chai... làm lợi cho DN hàng tỉ đồng. Dây chuyền sản xuất nước mắm được xem là dấu ấn mới nhất của anh Vũ và đồng nghiệp ở tổ cơ khí.
Nước mắm là mặt hàng mới của DN, do vậy việc nhập thiết bị sản xuất trong điều kiện DN gặp khó khăn là bài toán nan giải. Chia sẻ khó khăn ấy, anh Vũ và tổ cơ khí đã nghiên cứu suốt một tháng để chế tạo và lắp đặt thành công dây chuyền sản xuất nước mắm hoàn toàn mới.
Sau thời gian thử nghiệm, dây chuyền chiết rót, đóng nắp... với công suất 4.000 chai/giờ hoạt động trơn tru, tiết kiệm cho DN trên 800 triệu đồng.

Điều anh em CN quý nhất ở anh Vũ là tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn. Những lúc máy móc trục trặc, dù là ngày nghỉ, anh luôn có mặt kịp thời để khắc phục, bảo đảm cho sản xuất thông suốt. Với thợ trẻ, anh luôn hết lòng truyền đạt kinh nghiệm; sẵn lòng gánh việc thay để họ có thời gian học tập nâng cao trình độ.

Trở thành thợ đầu đàn

Bà Hồ Ngọc Hương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Cholimex, nhận xét: “Luôn nỗ lực hết mình và sáng tạo trong công việc, anh Vũ là tấm gương cho thợ trẻ noi theo. Năng động trong khó khăn, phẩm chất ấy đã giúp anh trở thành thợ đầu đàn của DN”.

“Chính môi trường làm việc năng động, người lao động luôn được tạo cơ hội phấn đấu và cống hiến tại công ty đã tạo động lực làm việc và cống hiến cho chúng tôi”- anh Vũ bộc bạch.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI