Sang Úc thu nhập bạc tỉ

Tin mới

28/10/2013 19:41

Việc tăng lương từ 43.000 AUD lên 51.000 AUD/năm cùng với tăng trợ cấp lương hưu giúp lao động Việt Nam sang Úc làm việc nâng mức thu nhập lên trên 1,2 tỉ đồng/năm. Ông Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng lao động - Dịch vụ Xây dựng thủy lợi (Hycolasec), cho biết như vậy

Phóng viên: Đến nay, Hycolasec đã cung ứng được bao nhiêu lao động sang thị trường Úc, thưa ông?

- Ông Phạm Ngọc Minh: Chúng tôi được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định hợp đồng, cho phép đưa lao động sang Úc kể từ năm 2007, cùng với khoảng 6 doanh nghiệp XKLĐ khác. Lĩnh vực tuyển dụng chủ yếu là thợ hàn, thợ làm bánh và đầu bếp theo chương trình visa 457 - loại visa dành cho lao động nước ngoài làm việc có thời hạn. Đến nay, chúng tôi đã đưa được trên 100 lao động sang Úc. Ngoài ra, có 8 lao động đang chờ hoàn tất thủ tục xuất cảnh; khoảng 40 lao động đã tham gia thi cấp chứng chỉ nghề quốc gia theo quy định của Chính phủ Úc, đang học nâng cao ngoại ngữ.

Thời hạn hợp đồng của lao động vào Úc theo visa 457 là bao lâu? Đâu là chính sách mới có lợi cho người lao động? Tình hình việc làm, thu nhập của người lao động Việt Nam ra sao?

- Thời hạn hợp đồng của lao động nước ngoài vào Úc hiện nay là 4 năm, tương ứng với thời hạn visa 457. Hiện tại, một trong những thay đổi có lợi nhất đối với lao động Việt Nam sang Úc là được điều chỉnh tăng lương tối thiểu từ thời điểm 1-7-2013. Theo đó, lương tối thiểu tăng bình quân từ 43.000 AUD lên 51.000 AUD/năm, khoảng 1,08 tỉ đồng (1 AUD tương đương 20.000 đồng). Thêm vào đó, mức trợ cấp lương hưu cũng tăng từ 9% lên 9,25%. Nhờ tăng lương và phụ cấp lương hưu, tổng thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) bao gồm làm thêm giờ đạt trên 1,2 tỉ đồng, sau khi trừ mọi chi phí có thể tích lũy khoảng 700 triệu đồng/năm.

Phần đông NLĐ do Hycolasec cung ứng đang làm việc theo hợp đồng đều có mức thu nhập này. Ngoài ra, do hợp đồng làm chặt chẽ, đối tác có uy tín nên rủi ro thiếu việc làm đối với NLĐ là rất thấp.

Thu nhập khá cao nhưng vì sao số lượng lao động cung ứng sang thị trường Úc không nhiều, thậm chí có DN không tuyển được lao động đành phải hủy hợp đồng?

- Úc là một trong những thị trường XKLĐ có điều kiện tuyển dụng khắt khe nhất hiện nay. Để được tuyển dụng, NLĐ phải thực sự giỏi tiếng Anh, các môn thi theo quy định phải đạt điểm IELTS từ 5.0 trở lên. Vì lý do này, dù rất muốn đi nhưng không ít người phải bỏ cuộc.
Lao động do Hycolasec tuyển chọn đang có việc làm ổn định và thu nhập cao tại Úc Ảnh: Mai Nguyễn

Bên cạnh đó, NLĐ phải có bằng cấp chuyên môn theo đúng nghề dự tuyển và có từ 4-5 năm kinh nghiệm làm việc trở lên. Sau khi được tuyển chọn, để đáp ứng điều kiện ký hợp đồng, xin visa, NLĐ còn phải tham gia kỳ thi sát hạch tay nghề do các trường, tổ chức đào tạo nghề của Úc cấp. Cụ thể, đối với thợ hàn, phải tham gia kỳ sát hạch để được cấp chứng chỉ “Certificate III in Engineering Fabrication Trade” do ĐH Victoria cấp. Đối với thợ làm bánh, đầu bếp, phải có chứng chỉ “Certificate III in Hospitality” và “Skill Assessment Certificate” của Viện Đào tạo nghề William Angliss...

Hycolasec đưa ra biện pháp gì để tăng số lượng lao động sang Úc?

- Theo dự báo của tổ chức American Express Dining insights Report, phần đông nhà hàng, khách sạn ở Úc thiếu hụt nghiêm trọng lao động có nghề chuyên môn, chủ yếu là thợ làm bánh và đầu bếp. Từ hai năm trở lại đây, các nhà hàng, khách sạn ở Úc gia tăng tuyển lao động nước ngoài do nguồn lao động trong nước không đủ cung ứng.

Hiện chúng tôi đang triển khai nhiều đơn hàng tuyển chọn lao động cho các hợp đồng cung ứng thợ làm bánh, đầu bếp và cả thợ hàn. Để tạo nguồn lao động dự trữ, đáp ứng yêu cầu của đối tác, thực hiện mục tiêu tăng số lượng lao động cung ứng trong năm 2014, chúng tôi sẽ tăng cường liên kết tuyển chọn với các địa phương, trường ĐH, kể cả nhờ NLĐ đang làm việc ở Úc vận động bạn bè, người thân tham gia.

Ông có lời khuyên nào đối với NLĐ có nguyện vọng sang Úc?

- Thời gian qua, có một số cá nhân, tổ chức không có chức năng lợi dụng nhu cầu sang Úc của NLĐ để thực hiện các hành vi lừa đảo. Do vậy, để tránh bị lừa, NLĐ phải tìm hiểu kỹ thông tin để biết các tổ chức, cá nhân tuyển chọn có chức năng hay không. Bên cạnh đó, phải tìm hiểu thật kỹ các điều kiện tuyển dụng có phù hợp với trình độ chuyên môn, bằng cấp của mình hay không. Hầu hết các trường hợp bị lừa đảo là do cả tin vào những lời hứa tuyển dụng dễ dàng, xuất cảnh nhanh chóng, thu nhập cả chục ngàn AUD/tháng… 

Hiện Hycolasec đang tuyển không hạn chế số lượng lao động sang Úc. Để được tư vấn chi tiết và đăng ký, NLĐ liên hệ trực tiếp với Hycolasec tại số 205A Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM; ĐT: 08.38981836 - 08.62580013; hoặc truy cập website: www.lasec.com.vn.


Duy Quốc thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI