Sát cánh cùng CNVC-LĐ

Tin mới

27/03/2013 21:59

Năm năm qua, các cấp Công đoàn TP Cần Thơ đã trao tặng 293 “mái ấm CĐ” cho CNVC-LĐ nghèo, trao 3.248 suất học bổng cho con em CNVC-LĐ...

“Nhiệm kỳ vừa qua nằm trọn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Vì vậy, LĐLĐ TP Cần Thơ đã hướng mọi hoạt động vào việc chăm lo cho CNVC-LĐ nghèo. Đặc biệt, khi một số công ty khó khăn, ngừng hoạt động, nợ lương công nhân, LĐLĐ TP Cần Thơ đã kịp thời hỗ trợ để chia sẻ nỗi lo về đời sống với CNVC-LĐ nghèo”. Ông Nguyễn Văn Sanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ, cho biết như vậy trước thềm Đại hội IX Công đoàn (CĐ) TP Cần Thơ khai mạc hôm nay, 28-3.

Mái ấm nghĩa tình

Một ngày cuối tháng 12-2012, chúng tôi có dịp theo cán bộ LĐLĐ TP Cần Thơ đi trao nhà “mái ấm CĐ” cho CNVC-LĐ nghèo trên địa bàn TP và cảm nhận được ý nghĩa cao đẹp của sự chăm lo mà tổ chức CĐ dành cho đoàn viên của mình. Xúc động vì niềm hạnh phúc quá lớn, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Long Hòa 1 (quận Bình Thủy), nói: “Gia đình có 5 miệng ăn nhưng chủ yếu dựa vào tiền lương giáo viên ít ỏi của tôi. Sống trong căn nhà lụp xụp đã nhiều năm nay, đến cả trong mơ tôi cũng không dám nghĩ mình có một mái nhà đàng hoàng. Vậy mà nay, điều đó đã thành hiện thực khi có sự trợ giúp của LĐLĐ TP Cần Thơ”.
 
Đại diện LĐLĐ TP Cần Thơ trao quà Tết Quý Tỵ cho công nhân

Cô giáo Lê Thị Hoàng Anh của Trường Tiểu học Long Hòa 3 (quận Bình Thủy) cũng được LĐLĐ TP và quận hỗ trợ tiền từ Quỹ “Mái ấm CĐ” để xây ngôi nhà mới khang trang. Chị Hoàng Anh tâm sự: “Tôi có đứa con gái đang tuổi ăn học, cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn cho qua ngày, nói gì đến việc xây nhà. Do đó, tôi rất biết ơn LĐLĐ đã hỗ trợ tiền cho tôi xây dựng ngôi nhà để che mưa, che nắng”.

Trong năm 2012, quận Bình Thủy có 7 CNVC-LĐ được hỗ trợ xây nhà. Ông Trần Quốc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ, cho biết: “LĐLĐ TP vận động đoàn viên đóng góp mỗi tháng 3.000 đồng để xây nhà, trao học bổng cho con CNVC-LĐ khó khăn... Năm năm qua, các cấp CĐ TP Cần Thơ đã xây dựng được 293 “mái ấm CĐ” với số tiền trên 4,9 tỉ đồng cho CNVC-LĐ nghèo. Có nhà ở, CNVC-LĐ nghèo sẽ yên tâm hơn trong cuộc sống”. Theo ông Vũ, trong năm 2013, LĐLĐ TP Cần Thơ sẽ nâng mức hỗ trợ “mái ấm CĐ” lên 30 triệu đồng/căn.

Sự sẻ chia đáng quý

Không chỉ chăm lo nhà ở, các cấp CĐ TP Cần Thơ còn rất chú trọng đa dạng hóa các hoạt động chăm lo phù hợp với từng đối tượng. Hằng năm, vào ngày Quốc tế Lao động 1-5, LĐLĐ TP Cần Thơ đều phối hợp với Ban Quản lý KCN-KCX và các doanh nghiệp tổ chức “phiên chợ công nhân” như một sự chia sẻ. Công nhân tham gia phiên chợ được mua nhiều mặt hàng thiết yếu giá rẻ như đường, gạo, mì gói, dầu ăn… Ngoài ra, phiên chợ còn có nhiều hoạt động khác như: hội thi khéo tay, văn nghệ, trợ giúp pháp lý… giúp công nhân được thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Song song đó, dịp Tết Nguyên đán, LĐLĐ TP phối hợp với nhiều doanh nghiệp đi thăm, tặng quà cho công nhân nghèo, công nhân bị tai nạn lao động. Đặc biệt, dịp Tết Quý Tỵ vừa qua, LĐLĐ TP Cần Thơ đã đến thăm và trao 200 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng) cho công nhân tại 4 công ty thuộc ngành thủy sản gặp khó khăn là Bình An, Thiên Mã, Phương Đông và Kwonglung Meko.

Hàng trăm suất quà khác cũng được LĐLĐ TP Cần Thơ trao tặng cho công nhân bị tai nạn lao động tại KCN Thốt Nốt và 2 công ty ở quận Ninh Kiều và Cái Răng. Công nhân Nguyễn Thị Tuyến tâm sự: “Em làm tại công ty thủy sản nhưng Tết vừa qua không được thưởng vì công ty làm ăn khó khăn. Cũng may, em được LĐLĐ TP hỗ trợ 300.000 đồng, số tiền tuy không lớn nhưng thật đáng quý trong lúc khó khăn”.

Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI