Sẻ chia thiết thực

Tin mới

28/11/2013 22:27

Nỗ lực ổn định việc làm và thu nhập cho công nhân đã khẳng định rõ nét vai trò đồng hành của tổ chức Công đoàn

Thành công lớn nhất của doanh nghiệp (DN) chính là sự gắn kết giữa tập thể lao động và ban giám đốc dù kinh doanh không thuận lợi, thậm chí nhiều thời điểm công nhân (CN) thiếu việc làm. Có được sự gắn bó, sẻ chia ấy của người lao động (NLĐ) là nhờ những nỗ lực chăm lo đời sống cũng như ổn định việc làm, thu nhập của Công đoàn (CĐ) cơ sở và ban giám đốc”. Đó là đánh giá của ông Giang Văn Nam - Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM - khi nói về nỗ lực vượt khó của Công ty CP Đồng Tâm.

Tận tâm vì người lao động

Thị trường bất động sản đóng băng khiến nhiều DN ngại mở rộng sản xuất, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động lắp đặt nhà xưởng vốn là thế mạnh của Công ty CP Đồng Tâm. Đứng trước thách thức đó, CĐ cơ sở đã chủ động tham mưu cho DN các giải pháp nhằm ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ.

“Thay vì giữ mức lợi nhuận từ 14% trở lên khi nhận công trình như trước đây, ban giám đốc chấp thuận giảm. DN còn nhận những công trình nhỏ lẻ, thậm chí không có lời, để giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ” - ông Ngô Thanh Tâm, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.
Nhân viên khách sạn Rex hướng dẫn khách hàng

Từ suy nghĩ đồng hành ấy, song song với việc hoàn thành công tác chuyên môn, đội ngũ cán bộ CĐ còn tích cực tham gia việc tìm kiếm khách hàng để sẻ chia khó khăn với DN. Nhờ nỗ lực có định hướng ấy, tình hình sản xuất - kinh doanh của DN sớm cải thiện, CN được ổn định việc làm quanh năm.

Đồng cam cộng khổ với NLĐ, ban giám đốc cố gắng duy trì phúc lợi cho CN, bảo đảm mức thu nhập bình quân khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Tết năm nay, DN cũng đã dự trù nhiều nguồn để chăm lo cho CN (dự kiến mức thưởng thấp nhất 1 tháng lương), không để người nào không có Tết.

Nỗ lực giữ việc làm cho NLĐ cũng chính là kim chỉ nam trong hoạt động của CĐ khách sạn Rex (quận 1, TP HCM) hơn một năm qua khi buộc phải ngừng hoạt động 125 phòng ngủ khu Tây và nhà hàng Cung Đình để tiến hành nâng cấp. Lường trước tình hình trên sẽ ảnh hưởng đến việc làm của NLĐ, CĐ cơ sở mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo khách sạn bố trí lại công việc hợp lý, không để bất cứ NLĐ nào phải nghỉ chờ việc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên phương án do CĐ đề xuất được tập thể NLĐ và ban giám đốc ủng hộ.

Thực tế, với phương án nghỉ luân phiên (3 ngày/người/tháng), toàn bộ nhân viên vẫn bảo đảm được việc làm. Bà Nguyễn Thị Xuân Đào, Chủ tịch CĐ cơ sở khách sạn Rex, cho biết đến nay, khu Tây chuẩn bị đưa vào kinh doanh trở lại, nhân viên đều thở phào nhẹ nhõm. 81 nhân viên thời vụ cũng được khách sạn xét ký hợp đồng chính thức để bảo đảm các chế độ chính sách.

Ổn định việc làm, phúc lợi

Kinh tế khó khăn khiến nhiều DN buộc phải giải thể hoặc thu hẹp sản xuất dẫn đến nguy cơ NLĐ bị đẩy ra đường do mất việc làm. Mới đây, 158 CN Công ty TNHH Latek Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TP HCM) đột ngột bị mất việc do DN thay đổi cơ cấu sản xuất. Điều gây bức xúc cho tập thể CN là cách hành xử vô tâm của ban giám đốc khi chấm dứt hợp đồng lao động vào dịp cuối năm mà không thông báo trước.

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng đẩy khó cho CN như Công ty Latek. Thực tế, một số DN dù phải thu hẹp sản xuất nhưng vẫn không bỏ rơi CN, như Công ty May Cholimex (KCN Vĩnh Lộc, trực thuộc Công ty Cholimex). Mấy năm nay, dù kinh doanh khó khăn song công ty vẫn luôn bảo đảm thu nhập và các chế độ chính sách cho CN. Mới đây, do không thể tiếp tục duy trì xưởng may, ban giám đốc phải cho thuê nhà xưởng. Hiểu được khó khăn mà NLĐ phải đối diện khi DN thay đổi phương án kinh doanh, CĐ cơ sở đã chủ động tham mưu cho ban giám đốc lựa chọn đối tác phù hợp. Việc đối tác mới cam kết thu nhận toàn bộ CN và bảo lưu chế độ tiền lương hiện có đã khẳng định nỗ lực của CĐ cơ sở.

“Được ổn định việc làm nên anh em CN rất vui, nhất là thời điểm cuối năm” - chị Nguyễn Thị Phương Trang, chủ tịch CĐ công ty, cho biết. Để giúp CN an tâm đón Tết, CĐ cơ sở đã đề xuất lãnh đạo DN thỏa thuận với đối tác bảo đảm thưởng 1 tháng lương.

“DN gặp khó khăn ngoài ý muốn nhưng CĐ cơ sở vẫn cố gắng tham mưu cho lãnh đạo bằng mọi giá phải ổn định việc làm cho NLĐ, không để ai rơi vào cảnh mất việc hoặc thiếu việc làm. Sát cánh và san sẻ với NLĐ trong những lúc khó khăn nhất là trách nhiệm của tổ chức CĐ” - bà Nguyễn Thị Xuân Đào, Chủ tịch CĐ khách sạn Rex, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI