Sẻ chia với lao động nữ

Tin mới

07/03/2013 23:21

Các nữ CNVC-LĐ đã phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, học tập

“Đội ngũ bảo mẫu hiện nay không có trong định biên vì thế chúng tôi chỉ được ký hợp đồng thời vụ 9 tháng; 3 tháng hè còn lại, chúng tôi phải tự đóng BHXH, BHYT. Thu nhập không ổn định khiến đời sống các bảo mẫu vô cùng khó khăn”. Không nén được xúc động, chị Lê Thị Ngọc Nhung, bảo mẫu Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 - TPHCM, đã phản ánh như vậy trong buổi “Gặp gỡ - Trao đổi” giữa lãnh đạo nữ TP và nữ CNVC-LĐ do LĐLĐ TPHCM tổ chức chiều 7-3. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng nhiều nữ cán bộ lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ TP, các ban, ngành, đoàn thể đã cùng chia sẻ với lao động nữ trong buổi gặp gỡ.

Còn bị chèn ép, thiệt thòi

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non 11, quận Tân Bình, băn khoăn với chính sách hiện nay, các bà mẹ sau 4 tháng nghỉ thai sản phải trở lại làm việc nên nhu cầu gửi trẻ rất cao nhưng rất ít cơ sở tiếp nhận. Do đó, TP cần có chính sách hỗ trợ các trường trong việc đầu tư cơ sở vật chất, chính sách đãi ngộ, đào tạo đội ngũ giáo viên nhà trẻ...

Chị Võ Thị Đào, công nhân Công ty Pungkook, đề nghị tạo điều kiện thêm cho công nhân học tập
 
Đối với đội ngũ nữ công nhân (CN) trực tiếp, bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, phản ánh nhiều lao động nữ đang mang thai nhưng vừa đúng thời điểm hết hợp đồng đã bị doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng. Điều này pháp luật không cấm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của chị em vì phải nuôi con nhỏ trong khi không có việc làm. Bà Tuyết Nhung đề nghị Nhà nước cần có biện pháp để bảo vệ lao động nữ đang mang thai được tiếp tục công việc đến khi con 12 tháng tuổi, tránh bị doanh nghiệp lách luật, chèn ép.
 
“Phụ nữ còn chịu rất nhiều thiệt thòi. Ở doanh nghiệp thì vậy, về nhà lại bị bạo hành” - bà Nhung nhấn mạnh. Về vấn đề này, bà Đinh Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội LHPN TP, khẳng định: “Bình đẳng giới là chiến lược quốc gia. Hội LHPN Việt Nam cũng đặt ra chỉ tiêu tất cả các tỉnh, thành đều có trung tâm tư vấn tiền hôn nhân và nâng chất lượng phòng chống bạo lực gia đình trong từng khu phố, phường, xã”.

Khao khát được học tập

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Nissei - KCX Linh Trung 1, đã khiến các vị lãnh đạo nữ bất ngờ khi đề cập một vấn đề được cho là “khô khan”. “Các KCX-KCN TP hiện có hơn 250.000 lao động, trong đó rất nhiều CN muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng. Do vậy, rất cần có trung tâm bồi dưỡng chính trị để giúp họ học tập, giáo dục nhận thức về Đảng, về giai cấp CN”.
 
Bà Hồng Vân cũng đề xuất các sinh hoạt chính trị dành cho CN nên thực hiện ngoài giờ, tạo điều kiện thuận lợi cho CN tham gia. Cũng chung quanh vấn đề nâng cao nhận thức cho đội ngũ CN, chị Võ Thị Đào, CN Công ty Pungkook - KCX Tân Thuận, cho rằng: “TP cần tạo điều kiện nhiều hơn để CN được học tập văn hóa, ngoại ngữ, các kỹ năng phù hợp với công việc đang làm tại doanh nghiệp. Vì khi có trình độ, nhận thức cao thì ý thức tuân thủ kỷ luật lao động của CN sẽ tốt hơn”.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cho rằng việc các nữ CN vô cùng bận rộn khi vừa phải lo cho cuộc sống, gia đình, con cái... nhưng vẫn quan tâm về chính trị, tha thiết đứng vào hàng ngũ của Đảng là một điều vô cùng đáng quý, rất đáng quan tâm. Cũng theo bà Thư, Thành ủy TPHCM sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến học cho nữ CN ở các khu vực đông lao động và cả các chính sách dành cho con CN.

Sẽ trả lời cụ thể các kiến nghị

Còn nhiều khó khăn  khác mà nữ CNVC-LĐ đã đề đạt lên lãnh đạo TP. Tiếp thu phản ánh của các nữ CNVC-LĐ, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP, hứa sau buổi gặp gỡ, các sở, ban, ngành có liên quan sẽ có văn bản trả lời cụ thể các kiến nghị, ý kiến của nữ CNVC-LĐ. Riêng một số thắc mắc về chất lượng giáo dục, y tế, bà Hồng cho biết trong năm 2012, TP đã chi 6.500 tỉ đồng cho giáo dục và 2.300 tỉ đồng cho y tế. Tuy nhiên, trước nhu cầu học tập, khám chữa bệnh của người dân TP ngày càng cao nên cơ sở vật chất, dịch vụ vẫn chưa đáp ứng được.

Về nâng cao vai trò của nữ giới, bà Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TPHCM, cho biết Thành ủy có chủ trương tạo điều kiện cho cán bộ, lao động nữ phấn đấu, có chế độ riêng cho nữ học tập, lao động. Bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo, bản thân các chị em phải phấn đấu, rèn luyện và cống hiến.

Phó Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà chỉ đạo các sở, ban, ngành, CĐ TP cần quan tâm, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, đời sống nữ CNVC-LĐ để tham mưu cho cấp ủy tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Thành ủy TPHCM sẽ tiếp tục có nhiều chính sách khuyến học cho nữ công nhân ở các khu vực đông lao động và cả các chính sách dành cho con công nhân.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI