Sẻ chia với “Tháng Công nhân”

Tin mới

27/04/2013 22:43

Với các hoạt động: Trái tim nghĩa tình, Gặp gỡ đối thoại, Giờ thứ 9..., “Tháng Công nhân” đã tạo được một sức hút mạnh mẽ

Sáng 27-4, “Tháng Công nhân (CN) 2013” đã tưng bừng khai mạc tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM. Dù 8 giờ chương trình mới bắt đầu nhưng chưa đến 7 giờ, chị Thị Gia Nớt, CN HTX Ba Nhất, quận Bình Thạnh - TPHCM, đã có mặt. Chị tâm sự: “Nghe Tháng CN đã nhiều nhưng giờ mới được tham gia, tôi nôn nao quá nên đến thật sớm để theo tất cả các hoạt động”.
 

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, tiếp nhận hỗ trợ của các đơn vị ủng hộ “Tháng Công nhân”

Chăm lo thiết thực

Chị Nớt người dân tộc Chăm, đang sống với em trai và mẹ già 82 tuổi tại quận Bình Thạnh. Em chị Nớt không có việc làm nên gánh nặng gia đình đè lên vai chị. Chị tâm sự: “Tôi làm công đoạn đan nên ăn lương theo sản phẩm. Mấy tháng trước hàng nhiều, thu nhập mỗi tháng được hơn 2 triệu đồng. Nay hàng không có, mỗi tháng chỉ lãnh được hơn 1 triệu đồng nên cả nhà rất khó khăn”.

Cùng hoàn cảnh với chị Nớt là cô CN khuyết tật Thạch Thị Bích Phương, Công ty CP May Minh Hoàng, quận Gò Vấp  - TPHCM. Phương là người Khmer, bị tật bẩm sinh không nói được từ nhỏ. Được hỏi cảm giác khi đến với chương trình, chị ghi vào mảnh giấy nhỏ: “Vui và cảm động lắm”.

Bắt đầu từ năm 2009, LĐLĐ TPHCM định kỳ tổ chức “Tháng CN” vào tháng 5 hằng năm. Đến nay, “Tháng CN” không chỉ được đông đảo CNVC-LĐ tham gia mà còn được nhiều người sử dụng lao động đồng tình, ủng hộ.

“Điểm mới của “Tháng CN” năm nay là Ban Dân tộc TPHCM phối hợp cùng LĐLĐ TP tặng quà cho 200 CN là người dân tộc. Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn hỗ trợ 925 triệu đồng cho 1.851 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giảm giờ làm. Công đoàn (CĐ) ngành y tế TP cũng phối hợp cùng LĐLĐ TP tổ chức tư vấn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 5.000 CN ở các khu lưu trú, khu nhà trọ CN. LĐLĐ TP mong muốn “Tháng CN” năm nay sẽ diễn ra với những hoạt động hết sức thiết thực, gắn với việc hỗ trợ hiệu quả đời sống cho CN khó khăn nhất” - ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết.

Tại lễ phát động “Tháng CN” năm nay, 29 đơn vị đã đóng góp 639 triệu đồng tiếp tục hỗ trợ chương trình Trái tim nghĩa tình do LĐLĐ TP phát động năm 2012. Trong số 252 hồ sơ của CN và con CN đăng ký phẫu thuật, đã có 15 trường hợp được mổ từ nguồn kinh phí của chương trình.  Năm nay, LĐLĐ TP tiếp tục kêu gọi các cấp CĐ, CNVC-LĐ, doanh nghiệp và mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ phẫu thuật cho những trường hợp còn lại.

“Chương trình đã mang đến niềm tin và hy vọng cho rất nhiều gia đình CN. Người bình thường lỡ mắc bệnh này đã khó; đối với CN lại càng khó hơn vì không biết lấy đâu ra chi phí chữa trị. Nếu không có sự hỗ trợ của chương trình, con tôi không có hy vọng sống” - anh Cao Tiến Dương, HTX Bốc xếp Tân Tiến, xúc động.

Con anh, cháu Cao Ngọc Ý Vy, đã được phẫu thuật tim với chi phí 50 triệu đồng từ hỗ trợ của chương trình. “Con số này quá lớn so với thu nhập bấp bênh của vợ chồng tôi. Trước đây, ngày nào đi làm tôi cũng canh cánh trong lòng lo cho con, không thể nào yên tâm làm việc. Nay thấy cháu khỏe mạnh, đi học như bao đứa trẻ bình thường khác, vợ chồng tôi không có gì hạnh phúc bằng” - anh Dương bộc bạch.

Tăng cường đối thoại

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM Nguyễn Văn Khải cho biết phát huy thắng lợi của “Tháng CN” những năm trước, năm nay, các cấp CĐ TP sẽ tăng cường công tác đối thoại giữa CNVC-LĐ với doanh nghiệp. Đến nay, đã có 5.264 CĐ cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký tổ chức đối thoại. Đây là cơ hội để CNVC-LĐ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với người sử dụng lao động; là dịp để doanh nghiệp được lắng nghe các đề xuất, hiến kế của người lao động nhằm xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Một chương trình được đông đảo CNVC-LĐ yêu thích trong “Tháng CN” là Giờ thứ 9. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được triển khai rộng khắp từ cơ sở đến cấp trên cơ sở. Đặc biệt, Cung Văn hóa Lao động TP tiếp tục phối hợp cùng Đài Truyền hình TP đưa chương trình Giờ thứ 9 đến với CN các KCX-KCN TP. Anh Trần Thanh Vũ, Công ty Freetrend - KCX Linh Trung 1, bày tỏ: “Anh em CN rất mong chờ chương trình này. Có thể nói, đây là món ăn tinh thần rất bổ ích đối với CN. Mong rằng nhiều chương trình tương tự sẽ được tổ chức rải đều trong năm chứ không chỉ tập trung trong “Tháng CN”.

Chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp, Cùng CN vượt khó, Bàn tay vàng cũng là những nội dung được các cấp CĐ tập trung thực hiện. Trong “Tháng CN” năm nay, có 3.011 CĐ cơ sở đăng ký cải thiện bếp ăn và bữa ăn giữa ca cho người lao động, 294 CĐ cơ sở đăng ký sửa chữa nhà trọ và khu lưu trú cho CN, 14 CĐ cơ sở đăng ký sửa chữa nhà trẻ cho con CN... “Tháng CN ngày càng đi vào chiều sâu với những hoạt động thiết thực, được CNVC-LĐ mong đợi và hưởng ứng nhiệt tình” - bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Nissei - KCX Linh Trung 1, nhận xét.
 

ÔNG NGUYỄN VĂN RẢNH, TRƯỞNG BAN DÂN VẬN THÀNH ỦY TPHCM:

Nét son sáng tạo của CĐ TPHCM

Những năm gần đây, tình hình kinh tế vô cùng khó khăn, giá cả tăng cao, thu nhập của người lao động không ổn định. Trước tình hình này, tổ chức CĐ đã chung tay chia sẻ khó khăn cùng CN, giúp ổn định đời sống CN, góp phần giữ vững tốc độ tăng trưởng của TP. “Tháng CN” hiện nay không còn là hoạt động riêng của TPHCM mà đã lan rộng ra cả nước. Đây là một nét son sáng tạo của CĐ TP và mỗi năm đều có thêm các hoạt động mới, ý nghĩa. Chương trình Trái tim nghĩa tình vô cùng ý nghĩa khi cứu được CN ở ranh giới giữa sự sống và cái chết. Các hoạt động: Gặp gỡ đối thoại, Đồng hành cùng doanh nghiệp, Cùng CN vượt khó... ngày càng phát huy hiệu quả để tạo mối gắn kết giữa người sử dụng lao động và người lao động. Thay mặt Thành ủy TPHCM, tôi xin trân trọng cảm ơn tổ chức CĐ TP trước các hoạt động chăm lo thiết thực này.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI