Sống chung với tăng giá

Tin mới

13/09/2012 21:55

Giá cả hàng hóa, thực phẩm tăng từng ngày khiến cuộc sống công nhân thêm khó khăn, chật vật

Khu chợ đêm gần KCN Bình Đường (thị xã Dĩ An - Bình Dương) những ngày cuối tuần rất ít công nhân (CN) mua sắm. “So với các chợ khác thì giá cả ở đây thấp hơn nhưng mấy tháng nay buôn bán ế ẩm vì CN tiết kiệm dữ lắm”- một tiểu thương bán quần áo nói với chúng tôi. Theo bà, lý do CN thắt lưng buộc bụng là vì thứ gì cũng tăng giá trong khi thu nhập của CN thì có hạn.

Thắt chặt chi tiêu

Ghi nhận tại chợ An Bình, thị xã Dĩ An - Bình Dương cho thấy giá cả có sự dao động lớn từ đầu năm đến nay: Đầu năm giá 1 kg thịt heo từ 60.000 đồng tới 70.000 đồng nhưng từ tháng 6 đến nay, giá mỗi ký đã tăng thêm từ 5.000 -12.000 đồng. Giá tôm, cá, rau củ, cá khô… cũng tăng tương tự. Từ tháng 8 khi CN bắt đầu sắm sửa cho con vào mùa tựu trường thì quần áo cũng tăng giá tùy từng loại.
 
Một bộ quần áo cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo đầu năm khoảng 35.000 đồng đến 70.000 đồng thì nay đã từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng. Đi tới đi lui ở chợ gần 2 giờ nhưng vợ chồng anh Vũ Quốc Huy, 34 tuổi, CN Công ty TNHH Tân Thành (KCN Sóng Thần 2 - Bình Dương), vẫn chưa mua được quần áo để gửi về quê cho con.

Trứng là thực phẩm được công nhân chọn mua nhiều khi đi chợ Ảnh: HỒNG NHUNG
 
Chị Hà, vợ anh, đang kỳ kèo trả giá 2 bộ quần áo trẻ em song chủ sạp cứ lắc đầu. Chị quay ra than thở: “Bây giờ thứ gì cũng tăng giá. Mỗi thứ chỉ tăng vài ngàn thì chi phí sinh hoạt hằng tháng cũng đội lên thêm gần cả triệu đồng”. Chị Hà cho biết tháng trước, vợ chồng đã phải chuyển sang phòng trọ chật hơn để tiết kiệm mỗi tháng được 150.000 đồng. Đồ ăn thức uống hằng ngày cũng chỉ mua ở những xe bán dạo hay ở lòng lề đường.

Chị Đinh Thị Nguyệt, CN tại KCN Singapore 2 - Bình Dương, cho hay 2 tháng nay, giá phòng trọ chỗ chị ở tăng bình quân 100.000 đồng/tháng so với trước. Chị phải nhịn ăn sáng để lấy khoản tiền dôi ra bù vào tiền nhà trọ.

Gồng mình

Tiền lương chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu nên khi vật giá tăng cao thì ngoài việc cân đo đong đếm các khoản chi, CN buộc lòng cắt bớt nhu cầu cá nhân mới có dư chút ít tiền gửi về quê cho gia đình.

Chị Lê Thị Hương, CN Công ty TNHH Freetrend Việt Nam (KCX Linh Trung  - TPHCM), cho biết trước đây chị tự nấu ăn để tiết kiệm nhưng rồi thực phẩm lên giá từng ngày khiến việc tự nấu nướng cũng không tiết kiệm được là bao. “Cuối cùng, tôi chọn cách ăn tại công ty cả bữa trưa lẫn bữa tối, hôm nào không tăng ca mới ăn tối ở nhà, mà bữa tối nhiều khi cũng chỉ có mì gói. Bạn bè mời họp mặt hay đám cưới, sinh nhật, chỉ những chỗ thân thiết lắm mới đi để đỡ tốn tiền” - chị Hương bộc bạch.

Tăng ca hoặc làm thêm việc khác để có thêm thu nhập cũng là giải pháp được số đông CN lựa chọn. Những buổi chiều tan ca sớm là chị Nguyễn Thị Minh (CN tại KCN Bình Đường, ở trọ tại đường số 2, xã An Bình, thị xã Dĩ An - Bình Dương) lại tranh thủ bày hàng chuối chiên, khoai chiên ngay góc chợ An Bình để kiếm thêm chút đỉnh.
 
Chị nói: “Chịu cực một chút mà có đồng ra đồng vô cũng đỡ”. Bán từ chiều đến khuya, mỗi tháng Minh cũng kiếm thêm 300.000 - 400.000 đồng. Khoản tiền kiếm thêm này không nhiều nhưng cũng đủ bù đắp cho khoản tăng giá nhà trọ và chi tiêu lặt vặt.
 
Còn anh Nguyễn Quang Đoàn (quê Nghệ An, nhân viên tại Công ty Sao Việt, quận Gò Vấp - TPHCM) dù độc thân song mấy tháng qua cũng xin tăng ca để có thêm tiền trang trải sinh hoạt. Anh Đoàn cho biết cách đây một tháng, để tiết kiệm chi tiêu, gần chục CN ở khu nhà trọ của anh đã tìm nơi khác có giá cho thuê rẻ hơn.

BÀ NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY, PHÓ CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Chia bớt gánh lo cho CN

Tình hình kinh tế những tháng cuối năm 2012 vẫn còn nhiều khó khăn, giá cả liên tục gia tăng khiến đời sống CN thêm vất vả. Để hỗ trợ CN, các cấp Công đoàn TP đã phối hợp chặt chẽ với địa phương vận động từng chủ nhà trọ không tăng giá, thu tiền điện, nước đúng giá để chia bớt gánh lo cho CN. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, để CN ổn định cuộc sống, các doanh nghiệp cần quan tâm chăm lo, cải thiện đời sống cho CN để họ yên tâm làm việc.

THANH NGA - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI