Sự khắt khe cần thiết

Tin mới

12/11/2012 22:22

“Nếu ban giám đốc không tạo điều kiện tốt hơn cho Công đoàn (CĐ) hoạt động, phối hợp giải quyết các vấn đề bức xúc và không cải thiện chế độ đãi ngộ của công nhân (CN) thì đừng nghĩ đến việc đàm phán đơn hàng”.

Khuyến cáo của một đối tác nước ngoài khiến ban giám đốc một công ty chuyên gia công giày da tại quận Gò Vấp - TPHCM hết sức bất ngờ.

Là đối tác của một thương hiệu toàn cầu, công ty luôn tự hào về việc đơn hàng luôn ổn định, công việc của 5.000 CN luôn bảo đảm. Thế nhưng, những lợi thế ấy không được ban giám đốc tận dụng để phát triển bền vững hơn, trái lại còn để tranh chấp xảy ra do điều hành quản lý kém, tuân thủ pháp luật lao động còn hạn chế.
15 năm hoạt động tại Gò Vấp, không dưới 10 lần, công ty xảy ra ngừng việc. Sau những khuyến cáo của cơ quan chức năng, cách đây 3 năm, hội đồng quản trị quyết định thay đổi bộ máy điều hành, tuân thủ pháp luật lao động; đặc biệt là hỗ trợ, tạo điều kiện cho CĐ hoạt động, nhờ vậy quan hệ lao động dần ổn định. Những động thái ấy được đối tác nước ngoài ghi nhận.
Tuy nhiên, ở những lần đàm phán đơn hàng mới, đối tác luôn đòi hỏi ban giám đốc công ty phải thực hiện tốt hơn. Yêu cầu khắt khe ấy thể hiện ở lần đàm phán đầu tháng 11-2012, khi không chỉ kiểm tra điều kiện làm việc, chất lượng bữa ăn, giao kết hợp đồng lao động, phía đối tác đề nghị công ty phải chứng minh không để xảy ra ngừng việc trong năm 2012.
Để đáp ứng yêu cầu ấy, lãnh đạo doanh nghiệp phải đề nghị LĐLĐ quận xác nhận. Có ý kiến xác nhận “không xảy ra ngừng việc tập thể” của CĐ cấp trên, việc đàm phán đơn hàng diễn ra suôn sẻ hơn.

Câu chuyện từ cuộc đàm phán nói trên là lời cảnh tỉnh cho tất cả các doanh nghiệp.

An Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI