Sức sống mới cho thi đua

Tin mới

05/03/2015 21:52

Lấy người lao động làm trung tâm là kim chỉ nam của mọi hoạt động Công đoàn

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 10 tổ chức tại TP HCM vào sáng 5-3 dưới sự chủ trì của ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hội nghị đã thảo luận các vấn đề quan trọng như kế hoạch tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ toàn quốc lần thứ IX; thảo luận, thông qua tờ trình về việc tham gia xây dựng Nghị định “Quy định chi tiết một số điều của Bộ Luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ”; tờ trình về việc phân công lại ủy viên đoàn chủ tịch phụ trách các mặt công tác; đánh giá lại công tác chăm lo Tết Ất Mùi của các cấp CĐ cho CNVC-LĐ cả nước.

1,46 triệu CNVC-LĐ được chăm lo Tết

Qua tổng hợp báo cáo của 54 tỉnh, TP, Công đoàn (CĐ) ngành trung ương về tình hình chăm lo Tết Ất Mùi cho CNVC-LĐ trên cả nước, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính nhận định các hoạt động được triển khai rộng khắp, thiết thực, hiệu quả; được lãnh đạo Đảng, nhà nước, CNVC-LĐ và dư luận xã hội đánh giá cao. Qua các hoạt động chăm lo đó, có ít nhất 1,46 triệu CNVC-LĐ và con CNVC-LĐ được hưởng một cái Tết trọn vẹn với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới 1.326 tỉ đồng. “Năm nay, các cấp CĐ đã tổ chức hơn 130 chuyến xe; hỗ trợ vé tàu, xe cho công nhân (CN) nghèo với số tiền 40 tỉ đồng. Mặt khác, CN không về quê cũng được chăm lo chu đáo, điển hình là có trên 1.000 CĐ cơ sở, CĐ các KCX-KCN tổ chức các điểm vui chơi cho CN không có điều kiện về quê. Tất cả thể hiện sự nỗ lực, tấm lòng của những người làm công tác CĐ để CN có được một cái Tết ấm no” - ông Chính nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi công nhân khó khăn về quê ăn Tết theo chương trình “Tấm vé nghĩa tình” Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi công nhân khó khăn về quê ăn Tết theo chương trình “Tấm vé nghĩa tình” Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Là một trong những đơn vị mạnh, sáng tạo, đi đầu trong việc chăm lo, sát cánh với CN khó khăn, dịp Tết năm nay, LĐLĐ TP HCM tiếp tục triển khai nhiều hoạt động như phối hợp với chủ doanh nghiệp (DN) chăm lo cho gần 500.000 CNVC-LĐ với số tiền hơn 1.000 tỉ đồng; hỗ trợ vé tàu, xe cho 32.254 CN với số tiền 16 tỉ đồng, họp mặt 500 gia đình CNVC-LĐ trong ngày hội “Gia đình CĐ”... Đặc biệt, chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, qua 7 năm tổ chức đã trao hàng chục ngàn vé xe cho CN khó khăn, giúp họ có cơ hội sum vầy bên gia đình trong dịp Tết. Chương trình tạo được tiếng vang trong cộng đồng xã hội, được CNVC-LĐ tín nhiệm và ngày càng nhận được sự đồng tình của chủ DN. “Minh chứng thiết thực nhất là sự đóng góp của DN cho chương trình ngày càng cao; từ 30% trong năm đầu tiên, đến nay, với mỗi tấm vé nghĩa tình, mức hỗ trợ của DN là 70%” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết.

Nhân rộng điển hình tiên tiến

Một vấn đề khác được các ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thảo luận sôi nổi là việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ lần thứ IX diễn ra vào tháng 7-2015. Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đại hội ngoài tổng kết, đánh giá kết quả và tác động của phong trào thi đua yêu nước từ sau Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ toàn quốc lần thứ VIII đến nay còn đúc kết những bài học kinh nghiệm về tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng, tạo sức sống mới cho phong trào thi đua.

“Với ý nghĩa ấy, đại hội dự kiến sẽ tuyên dương 477 gương điển hình tiên tiến, đồng thời chú trọng việc tuyên truyền nhằm nhân rộng những gương điển hình này đến cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, lấy người lao động làm trung tâm và tạo cú hích thực sự cho phong trào thi đua, việc xét chọn gương điển hình sẽ được phân chia tỉ lệ phù hợp giữa khu vực nhà nước và khu vực DN ngoài nhà nước, tạo cơ hội cho người lao động làm việc tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Bảo đảm việc khen thưởng đúng người, đúng việc” - ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Công đoàn cần làm tốt hơn nữa...

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các cấp CĐ trong dịp Tết vừa qua và mong muốn những hoạt động hay, ý nghĩa sẽ tiếp tục được duy trì. CNVC-LĐ trông đợi vào tổ chức CĐ rất nhiều, vì vậy để củng cố niềm tin của họ, tổ chức CĐ cần phải làm tốt hơn nữa vai trò của mình, sáng tạo hơn trong phong trào và trong phương pháp làm việc. Riêng với việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ toàn quốc sắp tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp CĐ tổ chức tốt đại hội cấp tỉnh, TP để giới thiệu cho Tổng LĐLĐ Việt Nam những gương CNVC-LĐ xứng đáng nhất.

 

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI