Sướng vẫn không chịu!

Tin mới

25/08/2013 22:04

Thiếu kiến thức và suy nghĩ cục bộ khiến nhiều người lao động đôi khi hành xử ngược lại những lợi ích mà bản thân và đồng nghiệp đang thụ hưởng

“Tôi đề nghị công ty chấm chuyên cần cả những ngày chủ nhật mà công nhân (CN) có tăng ca!”. Phát biểu này của chị M., tổ trưởng một tổ sản xuất của Công ty TNHH P.T (quận 6, TP HCM), khiến những người có mặt hôm ấy rất ngạc nhiên. Tiếng xì xầm bắt đầu lan ra: “Đang sướng sao không tận hưởng mà lại làm khó nhau chi vậy?”.

Tự chất đá đè lưng!

Cuộc họp trên vừa diễn ra giữa lãnh đạo Công ty P.T với các tổ trưởng sản xuất, tổ trưởng Công đoàn (CĐ) nhằm giải quyết kiến nghị của CN. Đối với kiến nghị chị M. nêu, lãnh đạo công ty yêu cầu giải thích. Bằng giọng đầy bức xúc, chị M. trình bày: “Một số CN không tăng ca ngày chủ nhật nhưng cuối tháng vẫn được hưởng tiền chuyên cần bằng mức những người tăng ca. Điều này thật bất công!”.

Thoạt tiên, giãi bày của chị M. nghe hợp lý. Tuy nhiên, phân tích của ông Ngô Thanh Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, tại cuộc họp cho thấy điều ngược lại. Ông Bắc đặt câu hỏi: “Nếu làm theo đề nghị của chị M. thì cuối tháng, tiền chuyên cần trả cho những CN không nghỉ việc ngày nào trong tháng, kể cả ngày chủ nhật có tăng lên hay vẫn ở mức như cũ?”.

Anh công nhân này kê miệng vào vòi nước để… “uống cho đã”!

Câu hỏi này được lãnh đạo Công ty TNHH P.T trả lời ngay là không tăng! “Như vậy, ở khía cạnh đồng nghiệp với nhau, việc tính chuyên cần cả ngày chủ nhật có tăng ca không mang lại lợi ích mà chỉ gây thiệt thôi” - ông Bắc kết luận.

Mặt khác, ông Bắc phân tích tiếp, ở khía cạnh pháp luật thì CN được quyền lựa chọn tăng ca hoặc không tăng ca vào ngày nghỉ hằng tuần, tức chủ nhật trong trường hợp Công ty P.T. Thế nên, chốt lại vấn đề, ông Bắc khẳng định: “Chuyện tính chuyên cần cả ngày chủ nhật nếu xảy ra là không nên, dễ gây bức xúc trong tập thể CN”.

Trước những phân tích này, lãnh đạo Công ty TNHH P.T đã quyết định bỏ qua kiến nghị của chị M.

Thờ ơ quyền lợi

Mới đây, khi đến thăm một công ty có vốn đầu tư nước ngoài đóng trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM, chúng tôi nghe cán bộ CĐ ở đây than phiền CN khá thờ ơ với việc cho ý kiến để lập thực đơn từ các món ăn mẫu mà nhà ăn cung cấp. Cán bộ CĐ này kể: “Một số CN còn nghịch phá bằng cách gạt bỏ hầu hết các món ăn. Đến khi thực đơn cả tuần quanh đi quẩn lại chỉ có vài món thì CN lại la ầm lên là đơn điệu, khó ăn”.

Cũng trong chuyến thăm ấy, chúng tôi tận mắt chứng kiến chuyện “làm nũng” của CN. Trưa hôm đó, theo kế hoạch, đoàn chia nhau ngồi ngẫu nhiên vào các bàn để ăn trưa với CN. Đa số CN đều hài lòng với bữa ăn. Tuy nhiên, ở một bàn nọ, một anh CN cứ cầm đũa săm soi thức ăn. Anh này bảo: “Cá điêu hồng chiên thì da phải giòn, rau nấu canh chua thì phải giữ được màu xanh ăn mới ngon chứ mềm mềm, nâu nâu thế này thì chán lắm!”.

Chúng tôi mang chuyện này kể lại với chị Mai, bếp trưởng. Chị lắc đầu ngán ngẩm: “Có lẽ anh CN đó quên mất đây là nhà ăn tập thể, phục vụ một lúc cả ngàn người chứ không phải là… nhà hàng!”.

Ở một nơi khác, công ty và CĐ cơ sở rất đau đầu trong việc tuyên truyền, giáo dục và tìm biện pháp ngăn CN lấy dư cơm rồi bỏ, thậm chí lấy muỗng, đũa mang về. “Có khi bực bội chuyện gì đó, họ bẻ cong muỗng, bẻ gãy đũa chơi. Dẫu đây chỉ là số ít nhưng cũng gây phiền hà rất nhiều cho công ty và tập thể CN” - chủ tịch CĐ cơ sở một công ty ở huyện Củ Chi, TP HCM than phiền.

Thiếu ý thức

Đến thăm một công ty may mặc ở huyện Bình Chánh, TP HCM, chúng tôi “chộp” được cảnh một anh CN kê miệng vào vòi ở bình nước để uống. Bị chất vấn sao lại làm chuyện kỳ khôi như thế, anh này khỏa lấp: “Tại không có ly, gấp quá mà đang khát, uống như thế mới đã!”. Gặp lãnh đạo công ty hỏi về chuyện “không có ly”, chúng tôi được trả lời: “Chúng tôi đã bỏ cả chục triệu mua máy nước nóng lạnh thì tiếc chi vài trăm ngàn đồng mua ly? Ly đã bị các anh chị CN trong xưởng chiếm dụng, cất giấu rồi. Khi thiếu ly, CN dùng chai mang theo lấy nước nhưng một số thiếu ý thức đã làm chuyện mất vệ sinh như thế”.

Bài và ảnh: NHẬT THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI