Tác phong công nghiệp: Phải rèn mới có

Tin mới

09/03/2008 22:50

Sáng sớm, con đường trước cổng KCX Tân Thuận- TPHCM tràn ngập công nhân (CN) đứng ngồi đủ kiểu để ăn sáng. Đến 7 giờ, CN vào ca, sau lưng họ la liệt đủ loại giấy, bao ni - lông, lá gói xôi, bánh mì... Chị Thân, CN vệ sinh, than: “Dù nơi đây có 5-6 thùng rác nhưng CN cũng chẳng buồn bỏ rác vào. Sau khi họ đi, chúng tôi dọn dẹp mất cả một buổi sáng”.

Ý thức tự giác kém

Do quen với đời sống không bó buộc ở quê, khi ra TP, nhiều CN vẫn xem nơi công cộng... là chốn của riêng mình. Và vô tư xả rác là... chuyện thường ngày. Chị Thu Ngân, cán bộ nhân sự một công ty tại KCX Tân Thuận, kể: “Chỉ mỗi chuyện đi làm đúng giờ, với nhiều CN đã khó. 7 giờ 30 làm việc nhưng 8 giờ vẫn có người vẫn tà tà, vừa đi vừa nhai bánh mì, tán gẫu. Dọa phạt tiền, cắt thi đua, họ cũng không sợ”.

Phân trần về cố tật đi trễ này, Thanh Nguyệt (Công ty Gốm sứ Kim Trúc- KCN Tân Bình) cho rằng: “Đâu có ai muốn đi trễ, vì hoàn cảnh cả thôi. Phải chăm con mọn, nấu nướng cho chồng con thì làm sao đi đúng giờ được”. Ông Phùng Đình Ngọ, Giám đốc Công ty May Bình Hòa (Bình Thạnh- TPHCM), lắc đầu: “Ngày trước, CN đi trễ rất sợ bảo vệ đóng cửa, không vào công ty được, mất một ngày công. Còn bây giờ, đi trễ thì về nhà ngủ luôn”.

Chủ tịch CĐ của một công ty sản xuất cơ khí tại KCX Tân Thuận kể rằng hội đồng kỷ luật của công ty vừa xử lý vụ CN tự ý làm việc riêng trong giờ làm. Công ty có 3 nhà máy trong KCX nên phải chuyển sản phẩm từ nhà máy này sang nhà máy kia. Anh CN được phân công làm việc này đã bỏ xe sản phẩm, đi cả buổi sáng để giải quyết việc riêng mà không báo cáo. “Dù rất thương CN nhưng với sự vô ý thức, vô kỷ luật đó thì không thể nào bênh vực được”- chị cho biết.

Ở Công ty Trường Vinh (quận 12- TPHCM), công ty đã xây nhà tập thể miễn phí cho CN. Không tốn tiền nhà, tiền điện, tiền nước nhưng nhiều CN lại thiếu ý thức tiết kiệm. Việc sử dụng nước rồi quên tắt hoặc để đèn sáng cả đêm vẫn xảy ra thường xuyên. Nhiều CN còn dùng điện nấu nước tắm. Bà Quách Kim Phượng, phó giám đốc công ty, cho biết: “Nhiều khi dụng cụ nấu nước bằng điện còn cắm vào ổ điện, đỏ rực cả lên. May là không có người đụng phải, chứ không rất dễ xảy ra tai nạn. Thấy thế, công ty mới quyết định, mỗi CN phải đóng 20.000 đồng/tháng để họ có ý thức tiết kiệm”.

Coi thường sức khỏe chính mình

Không ít CN vì thiếu ý thức mà xem thường cả sự an nguy của chính mình. Một số CN Công ty Đông Á (KCX Tân Thuận) cố tình quên mang khẩu trang trong môi trường làm việc đầy bụi thạch cao dù luôn được nhắc nhở. Tương tự, một số CN Công ty Sản xuất vỏ ruột xe Shiffa (quận Tân Phú- TPHCM) cũng thường ngại mang khẩu trang khi làm việc dù hằng tháng, mỗi CN đều được phát từ 3 đến 6 chiếc khẩu trang.

Chính vì vậy, Chủ tịch CĐ Công ty Shiffa, ông Võ Văn Vạng, còn kiêm luôn nhiệm vụ tuyên truyền về an toàn- vệ sinh lao động bất cứ khi nào có thể. Ông nói: “Tôi hiểu chuyện đưa các CN trẻ vào khuôn phép không phải chỉ một sớm một chiều mà phải làm thường xuyên. Vì vậy, Ban Chấp hành CĐ thường kiểm tra song song với việc nhắc nhở CN rằng, đeo các vật dụng bảo hộ đó trước hết là để bảo vệ bản thân mình khỏi những tác nhân độc hại từ môi trường làm việc”.

PHƯƠNG TRANG - HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI