Tận dụng cơ hội

Những phong trào thi đua thiết thực, có chiều sâu, gắn liền với thực tiễn sản xuất do CĐ khởi xướng đã giúp DN trụ vững trong khó khăn, ổn định việc làm, đời sống của người lao động. Ông Cao Đình Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Thái (may gia công; huyện Bình Chánh, TP HCM), nhận xét như vậy về vai trò của CĐ trong việc hỗ trợ DN ổn định sản xuất - kinh doanh.

Quý I/2016, công ty ông Vinh liên tục gặp khó khăn khi đơn hàng sụt giảm; nguyên nhân một phần do đối tác chưa tin tưởng vào trình độ tay nghề của đội ngũ công nhân (CN). Thực tế, do sản phẩm làm ra bị lỗi khá nhiều nên công ty bị đối tác phàn nàn, thậm chí đòi bồi thường. Tìm hiểu nguyên nhân, ban giám đốc xác định do trình độ tay nghề CN chưa đồng đều, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hiểu khó khăn ấy của DN, CĐ cơ sở đã mạnh dạn triển khai phong trào thi đua “Năng suất - chất lượng - hiệu quả” trong tập thể lao động. Chọn 10 thợ giỏi làm nòng cốt, CĐ cơ sở đã thành lập bộ phận đào tạo nghề cho thợ trẻ. Được uốn nắn, kèm cặp thường xuyên nên thợ trẻ sớm khắc phục các hạn chế về kỹ thuât, rút dần khoảng cách về trình độ với CN lâu năm. Chứng kiến sự chuyển biến ấy, ban giám đốc quyết định xây dựng một số chế độ đãi ngộ đi kèm nhằm động viên CN làm việc. Sự đồng thuận ấy của DN và CĐ cơ sở đã giúp CN nêu cao ý thức rèn nghề, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn; nhờ vậy, chất lượng sản phẩm được cải thiện. Trong chuyến khảo sát đánh giá lại chất lượng sản phẩm, mới đây, đối tác nước ngoài của công ty rất bất ngờ trước những chuyển biến rõ rệt về tay nghề của CN. Khi đối tác này đồng ý bảo đảm đơn hàng đến hết năm 2016, không chỉ ban giám đốc DN mà CĐ cơ sở và tập thể lao động rất phấn khởi.

“Biết cách gắn kết trách nhiệm của tập thể lao động với sự phát triển bền vững của DN, CĐ cơ sở đã thể hiện được tinh thần đồng hành, sẵn sàng sẻ chia khó khăn. Đó cũng là điều chúng tôi mong mỏi và kỳ vọng tổ chức CĐ” - ông Vinh chia sẻ.

Theo ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, đồng hành và sẻ chia khó khăn với DN luôn là mục tiêu tổ chức CĐ hướng đến. Để khẳng định được vai trò đại diện, CĐ cơ sở cũng phải biết tận dụng cơ hội để vừa có thể giúp DN ổn định sản xuất - kinh doanh vừa ổn định việc làm và đời sống người lao động.

Thu Hương