Tận tụy với nghề

Tin mới

22/08/2013 21:38

Nỗ lực phấn đấu không ngừng, sống có trách nhiệm với nghề cũng như với thợ trẻ, họ xứng đáng là thợ đầu đàn tại doanh nghiệp

Tại hội thi thợ giỏi ngành in do Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn vừa tổ chức, giải Bàn tay vàng thuộc về anh Trần Văn Lượng, công nhân (CN) Công ty CP In Vườn Lài. “Tay nghề cao, nghiệp vụ vững, anh Lượng xứng đáng được tôn vinh” - bà Nguyễn Thị Minh Trang, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, nhận xét.

Tấm gương cho thợ trẻ

Xuất ngũ năm 1988, anh Lượng vào làm CN Công ty CP In Vườn Lài. Lúc ấy, công ty chỉ có 1-2 máy in công suất nhỏ, CN chưa đến chục người. Chịu khó học hỏi, nắm bắt, chỉ trong một thời gian ngắn, anh Lượng đã trở thành thợ đầu đàn.

Năm 2003, khi anh Lượng tình nguyện đầu quân cho bộ phận phơi bản - khâu độc hại nhất của nghề in, nhiều đồng nghiệp cảm thấy bất ngờ. Trái lại, anh nghĩ rất đơn giản: “Nếu gặp khó khăn mà ai cũng né tránh, doanh nghiệp sẽ đi về đâu? Bộ phận phơi bản cần thợ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm. Vì thế, khi công ty cần, tôi nhận ngay trách nhiệm này”.

Nhờ chịu thương chịu khó, anh Lượng hòa nhập với bộ phận mới khá dễ dàng. Cần mẫn trong công việc và biết quan tâm đến mọi người, từ một CN tay ngang, chủ yếu học lóm, anh Lượng trở thành thợ đàn anh được lớp trẻ kính trọng. “Khi anh em CN gặp khó khăn, anh Lượng đều tận tình chỉ bảo. Nhờ sự kèm cặp, đào tạo của anh Lượng mà nhiều CN trưởng thành, trong đó không ít người đạt bậc 5/7” - anh Nguyễn Văn Dũng, một đồng nghiệp, đánh giá.

Anh Trần Văn Lượng (trái) luôn tận tình chỉ dẫn cho thợ trẻ

Trong đợt thi nâng bậc mới đây, không chỉ đạt bậc thợ cao nhất (7/7), anh Lượng còn giành luôn giải Bàn tay vàng. Sống có trách nhiệm với nghề và tận tâm với thợ trẻ, anh Lượng được tập thể lao động tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ liên tiếp mấy nhiệm kỳ.

Theo bà Hướng Thị Thanh Thừa, Phó Giám đốc Công ty CP In Vườn Lài, nhiệt huyết với công việc và luôn khát khao khẳng định bản thân, anh Lượng xứng đáng là thủ lĩnh của tập thể CN.

Nhẫn nại vượt khó

Xuất thân trong một gia đình nông dân tại Tây Ninh, anh Nguyễn Thanh Phương (SN 1983) luôn mong muốn có một nghề nghiệp ổn định để giúp gia đình. Tốt nghiệp trung cấp điện, năm 2004, anh về làm việc tại Phòng Kỹ thuật Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn).

Năm 2009, CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn tổ chức hội thi thợ giỏi ngành điện, Phương được công ty cử đi thi. “Lúc ấy, tôi chỉ có 5 năm kinh nghiệm nhưng lãnh đạo đơn vị tin tưởng cử đi thi nên tự nhủ phải cố gắng hết sức”- Phương cho biết. Thật bất ngờ, chàng trai trẻ này đã giành được giải ba hội thi. Một năm sau, tại hội thi thợ giỏi ngành điện cấp thành phố, anh tiếp tục bứt phá khi đoạt giải Bàn tay vàng.

Ý thức được sự hạn chế nghề nghiệp bản thân và với mong muốn đáp ứng yêu cầu hội nhập của doanh nghiệp, Phương thi vào hệ tại chức Khoa Điện tử Viễn thông Trường ĐH Bách khoa TP HCM. Công ty ở cách xa trường song anh chưa bỏ học ngày nào. Học xong, Phương tất tả chạy về phòng trọ lọ mọ nấu mì ăn lót dạ. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng anh vẫn nhẫn nại vượt qua.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, năm 2011, Phương được công ty tín nhiệm đề bạt làm phó quản đốc phân xưởng sợi Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội. “Máy móc hỏng hóc, chỉ cần ới một tiếng là Phương ở lại đến tận khuya để sửa chữa, khắc phục. Ham học hỏi, sống hòa đồng và biết quan tâm đến mọi người là những đức tính tốt đẹp ở Phương” - bà Lê Thị Ánh Nhi, Phó Chủ tịch CĐ Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội, nhận xét.

Năm 2012, người thợ trẻ đầy nghị lực này vinh dự được chọn vào chương trình đào tạo cán bộ nguồn xuất thân từ CN của Thành ủy TP HCM.

Yêu nghề, nghề không phụ người

“Từ hội thi thợ giỏi do các cấp CĐ khởi xướng, tại TP HCM đã xuất hiện một lớp thợ trẻ tài hoa, sống có trách nhiệm với bản thân và đồng nghiệp. Biết xác định mục tiêu phấn đấu cho bản thân và tận lực theo đuổi, họ xứng đáng được tôn vinh, đề bạt. Chính tình yêu nghề nghiệp đã giúp họ vượt qua khó khăn, trở thành người thầy của lớp thợ đàn em” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, nhìn nhận.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI