VỤ “7 NĂM PHẠM LUẬT, QUẬN PHƯỜNG KHÔNG HAY!?”

TAND TPHCM sẽ xét xử vụ kiện

Tin mới

12/01/2011 23:30

LĐLĐ TP đã thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi kiện. Ngày 19-1, vụ kiện sẽ được xét xử

“Ngày 12-1, LĐLĐ TPHCM đã hoàn tất hồ sơ bảo vệ chị Trương Thị Mỹ Nga, nguyên là công nhân (CN) Công ty H&M Vina (100% vốn Hàn Quốc, quận Tân Phú – TPHCM) tại tòa án. Đây là vụ kiện đầu tiên để đòi quyền lợi cho một trong số 130 CN Công ty H&M Vina mà LĐLĐ TPHCM trực tiếp hỗ trợ pháp lý” - ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết như vậy.
 

Công nhân Công ty H&M Vina đang làm việc

 
Tòa án cũng lúng túng
 
Như Báo Người Lao Động đã thông tin trong bài viết “7 năm phạm luật, quận phường không hay!?”, chị Nga làm việc tại Công ty H&M Vina từ tháng 8-2005. Khi vào làm việc, công ty không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) nhưng cam kết sẽ bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người lao động. Làm việc đến tháng 5-2010, chị Nga xin nghỉ và đề nghị công ty thanh toán các quyền lợi thì giám đốc lờ đi.
 
Do công ty không có CĐ cơ sở nên chị Nga gửi đơn khiếu nại tới Phòng LĐ-TB-XH quận Tân Phú đề nghị hòa giải. Tuy nhiên, khi được mời đến hòa giải, đại diện công ty không đến, do đó chị Nga đã khởi kiện tại TAND quận Tân Phú, yêu cầu tòa án buộc công ty phải trả trợ cấp thôi việc, sổ BHXH và các quyền lợi khác.
 
Sau nhiều lần triệu tập mà giám đốc Công ty H&M Vina không có mặt, TAND quận Tân Phú đã đưa vụ án ra xét xử và quyết định bác yêu cầu của chị Nga.
 
Bản án lao động sơ thẩm số 15/2010/LĐ-ST ngày 28-9-2010 của  TAND quận Tân Phú thể hiện: Sau khi thụ lý vụ kiện của chị Nga, nhận thấy chị Nga không có HĐLĐ để chứng minh từng là CN Công ty H&M Vina, TAND quận yêu cầu phải có người làm chứng. Yêu cầu này được chị Lâm Thị Thanh Hương, một CN đang làm việc tại Công ty H&M Vina, xác nhận.
 
Tuy nhiên, sau đó, đến lượt chị Lâm Thị Thanh Hương cũng... không có HĐLĐ hoặc giấy tờ gì chứng minh mình đang làm việc tại Công ty H&M Vina! Không biết xử lý thế nào, TAND quận Tân Phú đành gửi văn bản đề nghị UBND phường Tân Thành (nơi công ty đặt trụ sở) cùng Phòng LĐ-TB-XH quận Tân Phú và Sở LĐ-TB-XH TPHCM mời đại diện công ty đến làm việc để lấy đó làm cơ sở giải quyết vụ kiện. Thế nhưng, dù TAND quận đã nhiều lần gửi văn bản, các cơ quan nói trên vẫn im lặng!
 
Do không đủ chứng cứ chứng minh chị Nga là người lao động từng làm việc tại Công ty H&M Vina nên trong phiên xét xử vắng mặt bị đơn ngày 28-9-2010, TAND quận Tân Phú đành bác yêu cầu của chị.
 
Chỉ biết trông cậy Công đoàn
 
Sau khi bị TAND quận Tân Phú bác yêu cầu, chị Trương Thị Mỹ Nga đã “gõ cửa” LĐLĐ TPHCM. Trình bày với lãnh đạo LĐLĐ TP, chị Nga bức xúc: “Các cơ quan chức năng đã bó tay trước sai phạm của công ty. Tôi và tập thể CN ở đó chỉ còn biết trông cậy vào tổ chức CĐ”. Sau khi tiếp nhận vụ việc, LĐLĐ TP đã cử cán bộ thu thập tài liệu, chứng cứ và đề nghị TAND TPHCM tiếp nhận vụ kiện.
 
“Thế là từ chỗ không một mảnh giấy lận lưng, nhờ các anh chị cán bộ CĐ chịu khó điều tra, xác minh, tôi đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh mình từng làm việc tại Công ty H&M Vina từ  tháng 8-2005 đến tháng 5-2010 để đòi quyền lợi”- chị Nga vui mừng bày tỏ.
 
Ngày 30-12-2010, TAND TPHCM đã quyết định đưa vụ kiện ra xét xử vào 19-1-2011. LĐLĐ TPHCM đã cử luật sư Nguyễn Thị Anh Đào (Văn phòng Luật sư CĐ - LĐLĐ TPHCM) tham gia bảo vệ chị Nga. Nhiều CN cho biết họ sẽ tiếp tục ủy quyền cho  LĐLĐ TPHCM khởi kiện công ty ra tòa để đòi quyền lợi bị mất suốt 7 năm qua. Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trương Lâm Danh khẳng định: “Tổ chức CĐ sẵn sàng nhận ủy quyền của tất cả CN để đại diện khởi kiện đòi quyền lợi”.
 

Bị phạt hành chính nhưng không nộp phạt

 
Trong suốt 7 năm hoạt động, Công ty H&M Vina không đăng ký lao động, không ký HĐLĐ; không đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
 
Sau khi Báo Người Lao Động thông tin, Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã lập đoàn thanh tra, kết luận công ty vi phạm 14 nội dung và quyết định xử phạt 86 triệu đồng. Nhưng đến nay công ty vẫn không nộp phạt.
 
Phó Chánh Thanh tra lao động TPHCM Nguyễn Văn Hiệp cho biết đã có văn bản đốc thúc lần đầu, vài ngày nữa sẽ tiếp tục có văn bản đốc thúc lần hai. Nếu công ty cố tình không nộp phạt, sẽ cưỡng chế.
 
Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, cũng cho biết căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả xử lý của các cơ quan chức năng, sắp tới BHXH TP sẽ tiến hành kiểm tra Công ty H&M Vina về việc thực hiện pháp luật BHXH; trên cơ sở đó sẽ truy thu BHXH cho gần 130 CN của công ty.
 
Nếu công ty cố tình chây ì, không đóng BHXH, BHYT cho CN, cơ quan BHXH TP sẽ khởi kiện ra tòa.

 

Bài và ảnh: Hồng Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI