Tập trung bảo vệ quyền lợi người lao động

Tin mới

03/01/2013 21:09

Ngày 3-1, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ LĐLĐ TP lần thứ 27 (khóa IX).

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia góp ý cho nhiều dự thảo quan trọng. Góp ý dự thảo báo cáo tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP năm 2012, đa số các đại biểu nhận định: Song song với việc thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, dấu ấn nổi bật của LĐLĐ TP thời gian qua là định hình rõ nét các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ.
 
Các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn trong “Tháng Công nhân”, nổi bật là chương trình “Trái tim nghĩa tình”, đã  nhận được sự đồng thuận cao của xã hội...  Bên cạnh những thành quả đạt được, nhiều ý kiến đề nghị  trong năm 2013, LĐLĐ TP cần tập trung hỗ trợ CĐ cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp (DN).

Về dự thảo chương trình “CĐ trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN”, đa số ý kiến đều tán thành, xem đây là nền tảng căn cơ để giúp DN phát triển bền vững, hài hòa lợi ích các bên trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đề nghị chương trình cần vạch ra các giải pháp căn cơ để thực hiện, trong đó cần chú trọng tăng cường vai trò của CĐ cấp trên trong việc hỗ trợ cơ sở ổn định quan hệ lao động.

Tán thành dự thảo chương trình “Chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVC-LĐ”, nhiều ý kiến đề nghị việc triển khai cần  bảo đảm đúng đối tượng; đồng thời phải giải quyết căn cơ nhu cầu bức thiết về đời sống vật chất, tinh thần của CNVC-LĐ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Huy Cận nhấn mạnh: Trong năm 2013, ưu tiên hàng đầu của tổ chức CĐ TP là phải tổ chức tốt Đại hội X CĐ TP và  tập trung nâng cao toàn diện chất lượng hoạt động CĐ ở 3 cấp. Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ lao động, ông Cận lưu ý các cấp CĐ phải làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng CNVC-LĐ; từ đó chủ động tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền và DN có chính sách xử lý, hỗ trợ, góp phần ngăn ngừa tranh chấp. 

Vĩnh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI